Xét nghiệm Anti-HIV


Là xét nghiệm sàng lọc HIV. Để sàng lọc có HIV hay không trước hết phải làm xét nghiệm Anti-HIV. Nếu dương tính nghĩa là bạn có khả năng bị HIV. Nếu âm tính nghĩa là bạn không bị HIV hoặc đang ở giai đoạn cửa sổ.

Xét nghiệm Anti-HIV cũng có thể gặp phản ứng dương tính giả hoặc âm tính giả. Vì vậy, khi kết quả còn nghi ngờ cần gặp nhân viên phòng xét nghiệm để được tư vấn và làm các xét nghiệm xác chẩn.

[external_link_head]

Xét nghiệm sàng lọc Anti-HIV nếu dương tính sẽ phải tiến hành xét nghiệm xác chẩn (confirmatory test) bằng kỹ thuật Western blot hoặc xét nghiệm xác chẩn bằng phương cách 3 test theo quy định của Bộ y tế.

[external_link offset=1]

Phản ứng âm tính giả ở bệnh nhân nhiễm HIV chủ yếu hay gặp ở giai đoạn cửa sổ, tức là giai đoạn đầu khi lượng kháng thể còn thấp các xét nghiệm chưa đủ khả năng phát hiện. Để khắc phục hiện tượng này cần làm thêm xét nghiệm HIV1p24 hoặc kỹ thuật NAT.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 xét nghiệm Anti-HIV cũng được tiến hành bằng 3 nhóm kỹ thuật: test nhanh, ELISA và hoá phát quang miễn dịch.

Cũng cần lưu ý rằng xét nghiệm Anti-HIV chỉ biết được có bị nhiễm HIV hay không, còn mức độ bệnh, khả năng lây lan, có cần điều trị hay chưa…. thì cần phải làm thêm các xét nghiệm khác theo tư vấn của chuyên gia.

[external_link offset=2]

Mọi thắc mắc về xét nghiệm Anti-HIV có thể liên hệ PGS.TS Lê Văn Don, Chủ nhiệm khoa Miễn dịch Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, điện thoại 0976080346 (trong giờ hành chính). [external_footer]