Xét nghiệm anti HBs đánh giá đáp ứng miễn dịch của trẻ với viêm gan B

Để biết được cơ thể có được an toàn trước sự tấn công của virus viêm gan B hay không thì cần phải làm xét nghiệm anti HBs để xác định hàm lượng kháng thể chống lại virus viêm gan B, từ đó có thể đưa ra được biện pháp bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

1. Xét nghiệm anti HBs là gì?

Xét nghiệm Anti-Hbs là xét nghiệm kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B. Nếu một người đã được tiêm ngừa vắc-xin viêm gan B hoặc đã bị nhiễm virus viêm gan B và khỏi bệnh, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể viêm gan B chống lại virus và xét nghiệm anti-HBs sẽ cho kết quả dương tính. Nếu kháng thể viêm gan B mạnh việc phòng tránh bệnh rất đơn giản, nhưng nếu kháng thể yếu khả năng mắc bệnh viêm gan B rất cao.

[external_link_head]

 • Nếu như định lượng Anti HBs ở mức từ 0-10 UI/ml thì điều này có nghĩa là khả năng bảo vệ cơ thể của virus rất thấp, chúng ta cần tiêm vắc-xin viêm gan B để có thể tạo được kháng thể mạnh hơn.
 • Nếu như định lượng Anti HBs từ 10-100IU/ml thì có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể nhưng yếu và chúng ta có thể cần phải tiêm lại 1 mũi vắc- xin để nhắc lại nhằm tăng cường kháng thể.
 • Nếu như định lượng Anti-HBs lớn hơn 0976080346 UI/ml có nghĩa là kháng thể trong cơ thể rất lớn và chúng ta có thể miễn nhiễm với virus và có thể chống lại việc mắc phải viêm gan B.

Xét nghiệm anti HBs để kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể với virus viêm gan B

Chỉ số xét nghiệm Anti Hbs được tạo ra từ việc tiêm phòng viêm gan B. Thông thường một người phải tiêm 3 mũi vắc-xin để hình thành nên kháng thể phòng bệnh, mỗi mũi cách nhau một tháng. Sau khi tiêm phòng cần đi xét nghiệm Anti Hbs kiểm tra xem cơ thể đã hình thành được kháng thể đủ để bảo vệ khỏi virus viêm gan B hay chưa.

[external_link offset=1]

2. Ý nghĩa xét nghiệm Anti Hbs

Anti Hbs là kháng thể hình thành khi hoàn thành quá trình tiêm phòng vắc-xin phòng chống viêm gan B. Khi cơ thể hình thành kháng thể không còn lo việc xâm nhập và khả năng lây nhiễm, tấn công của viêm gan B.

Ở một người bình thường, khi tiếp xúc với virus HBV cơ thể sẽ không tự đào thải virus ra ngoài lúc đó trở thành người mắc viêm gan B cấp tính. Còn người đã hình thành được kháng thể viêm gan B Anti Hbs sẽ có khả năng chống lại virus viêm gan B, khi làm xét nghiệm Anti Hbs sẽ cho kết quả dương tính.

3. Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ ở đâu?

Tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ là cách dự phòng viêm gan B hiệu quả nhất, thúc đẩy hệ miễn dịch cơ thể chiến đấu với virus ngay cả khi đã phơi nhiễm. Theo lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia năm 2015, trẻ sẽ được tiêm mũi đầu ngay lúc mới sinh (trong vòng 48 giờ sau sinh), mũi thứ hai lúc một tháng tuổi, mũi thứ ba lúc 2 tháng tuổi, một năm sau tiêm nhắc lại mũi thứ tư, 8 năm sau tiêm nhắc lại mũi năm.

Tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ là cách dự phòng hiệu quả nhất

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B. Những ưu điểm khi tiêm phòng tại Vinmec:

[external_link offset=2]

 • Nguồn vắc-xin Vinmec sử dụng được nhập khẩu có kiểm định rõ ràng, sử dụng phù hợp với độ tuổi cần tiêm chủng, đảm bảo an toàn qua các khâu kiểm nhập, bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới;
 • Trước khi tiêm phòng, 100% khách hàng được khám sàng lọc trước tiêm với các bác sĩ chuyên khoa nhi – vắc-xin để đảm bảo người được tiêm có sức khỏe tốt nhất khi thực hiện tiêm chủng;
 • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, áp dụng các cách giảm đau hiệu quả trong quá trình tiêm chủng;
 • 100% khách hàng tiêm chủng được theo dõi và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về;
 • Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Vinmec và luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra;
 • Phòng theo dõi sau tiêm chủng được đầu tư, trang bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu hiện đại; đội ngũ bác sĩ – điều dưỡng được đào tạo về xử trí cấp cứu, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra;
 • Vắc-xin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng;
 • Bố mẹ sẽ nhận tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang cung cấp Chương trình tiêm chủng trọn gói với nhiều loại vắc-xin đa dạng cho các đối tượng khác nhau, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước và trong khi mang thai.

Riêng trong tháng 12/2019, Vinmec miễn phí tiêm Vắc-xin Viêm gan B sơ sinh (tiêm ngay sau khi sinh) cho bé khi đăng kí Gói tiêm chủng trọn gói dành cho trẻ từ 0-1 tuổi hoặc từ 0-2 tuổi.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn! [external_footer]