Vô Tình Là Gì

Người ta thường nói rằng: “Nơi lạnh lẽo nhất không phải Nam Cực, mà đôi khi, nơi lạnh lẽo nhất lại chính là lòng người”. Thì đúng vậy, dù thời đại ngày càng phát triển, nhưng vẫn còn một số quan niệm lạc hậu tồn tại. Vì thế, một vài lời nói có thể ngẫu nhiên nhưng lại gây tổn thương cực kỳ đối với người khác.

Vô tình có thể tồn tại trong cuộc sống hằng ngày và trong tình yêu. Vậy vô tình là gì và những cách nói nào gây tổn thương người khác? Nut Corner sẽ đồng hành cùng bạn để làm rõ vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Vô tình là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ làm rõ khái niệm của từ “vô tình”, vậy thì vô tình là gì? Trong tiếng Việt, từ này có nhiều nghĩa tùy theo hoàn cảnh sử dụng.

Một nghĩa của vô tình là không có tình nghĩa, chỉ người bạc tình bạc nghĩa, sống một cách phụ tình, đối xử tệ bạc với những người yêu thương và giúp đỡ mình.

Nghĩa khác của vô tình là không cố ý, không chủ ý. Đây là khi bản thân không cố ý gây ra một sai lầm hoặc làm tổn thương đến ai đó. Những lời nói vô ý có thể khiến một người cảm thấy buồn.

Hai ý nghĩa này đại diện cho hai trường hợp và hai hoàn cảnh khác nhau. Một bên là cố tình phụ bạc và phản bội người khác, còn một bên lại là hành động, lời nói vô ý nhưng lại tổn thương người khác.

Những cách nói vô tình khiến người khác tổn thương

Hiện nay, có rất nhiều người không biết rằng họ đã vô tình dùng lời nói để làm tổn thương người khác. Đặc biệt là những người bị khuyết tật, béo phì hay mắc một số hội chứng không mong muốn.

Họ là những người yếu thế và rất dễ bị tổn thương dù đôi khi lời nói chỉ là vô tình. Vậy thì những cách nói vô tình nào làm tổn thương người khác? Hãy cùng Nut Corner đi tìm hiểu vấn đề này để tránh việc vô tình nói lời tổn thương nhé!

Không hề là chuyện nhỏ

Trên thế giới có khoảng 15% dân số, khoảng 1 tỷ người mắc các bệnh khuyết tật và đã trải qua những ám ảnh tuổi thơ như bạo hành, cưỡng bức, đánh đập,… Họ đã chịu những tổn thương tâm lý trầm trọng nên những câu nói vô tình cũng đủ làm họ tổn thương cực kỳ.

Dù ở đâu, thời đại nào, những người này luôn chịu sự kỳ thị và phân biệt trầm trọng. Hội chứng kỳ thị người khuyết tật về mọi hình thức này có tên gọi tiếng Anh là Ableism.

Những lời nói vô tình có thể gây tổn thương đến cả những người không bị khuyết tật. Xã hội ngày nay đã ảnh hưởng rất lớn đến lòng tự tôn của những người bị bệnh.

Và tiêu chuẩn của cái đẹp là nền tảng để hình thành những lời nói châm biếm, chế giễu. Khi không giống với tiêu chuẩn đó, họ bắt đầu vô tình phán xét và tự cho mình quyền như là một vị tòa án tối cao.

Vậy nên bạn cần dỡ bỏ rào cản ngôn ngữ và sự giao tiếp này. Hãy đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn và đừng vơ đũa cả nắm, hãy mở lòng và biết thương yêu người kia hơn. Chỉ khi bạn vượt qua được chính bản thân mình thì bạn mới có thể đủ sức bao dung yêu thương người khác.

Hiệu ứng boomerang

Khi nhìn vào thì rõ ràng những người chịu thiệt thòi là những người phải hứng chịu những câu nói tổn thương đó. Chính những người nói lại là những người sẽ chịu hậu quả, gọi đó là hiệu ứng boomerang. Họ sẽ bị quả báo, sẽ bị thương tật vào một ngày không xa.

Những lời từ tiêu cực mà họ sử dụng đã tạo nên một xã hội bức bách, bất công và phân biệt đối với người khuyết tật. Chúng tạo ra một khoảng cách xã hội rất lớn, người khuyết tật sẽ khép mình và ít tương tác với thế giới này.

Theo những nghiên cứu, những lời nói đó có thể gây tổn thương đến cả những người không bị khuyết tật. Xã hội ngày nay đã ảnh hưởng rất lớn đến lòng tự tôn của những người bị bệnh.

Nếu xét theo góc độ cố tình, ngụ ý là họ cố tình phân biệt đối xử với người khuyết tật, chúng ta có hai phần:

  1. Về cá nhân: Một người có thành kiến với người khuyết tật sẽ có những lời xúc phạm, đay nghiến hay thậm chí sử dụng bạo lực đối với họ.
  2. Về xã hội: Sự bất bình đẳng đôi khi thể hiện ở những chính sách của nhà nước hay quy chế hoạt động của một tổ chức nào đó.

Đôi khi, việc làm tổn thương người khiếm khuyết xuất hiện trong những lời nói vô tình mà thậm chí người nói cũng không ý thức được. Họ không hề nhận ra mình đã vô tình làm tổn thương người nghe.

Sẽ như thế nào nếu một người bị mù nghe thấy người khác vô tình trêu một người bạn đang giả đau mắt là: “A! Thằng mù, mù thật hay giả mù đấy?” hay những người tật ở chân phải nghe những câu đùa như: “Đồ què quặt, thằng què, đồ giả què”. Hay là những lời đàm tiếu sau lưng, người này bị điếc, bị mù, bị câm, hay người từng bị cưỡng bức, và rất rất nhiều những nạn nhân khác.

Họ tổn thật sự sẽ gục ngã và tổn thương rất nhiều, vốn dĩ cuộc sống đã quá bất công với họ rồi. Ấy vậy mà có một vài người khi bị chỉ trích thì chỉ nhún vai và nói rằng: “Ôi trời! Tôi chỉ nói đùa thôi mà”.

Vậy nên đừng xem việc đem một người khuyết tật ra nói, săm soi họ là chuyện nhỏ. Có thể với bạn là chuyện nhỏ nhưng hậu quả để lại thì lại rất lớn đấy, nó sẽ dẫn đến việc những người bị chỉ trích sẽ dần vô cảm và có thể dẫn đến trầm cảm và tìm đến con đường tự sát. Hãy bỏ ngay việc soi mói người khuyết tật hay bất kỳ ai và đừng xem nhẹ việc đó.

Cách để trở thành người vô tình trong những mối quan hệ không mong muốn

Đôi khi việc trở thành một người vô tình không phải là xấu, đặc biệt là trong một mối quan hệ không mong muốn như tình yêu hay tình bạn và bạn chỉ muốn cắt đứt nó. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu cách để trở thành người vô tình trong một vài mối quan hệ nhé!

Biểu hiện dấu hiệu lạnh nhạt

Đầu tiên là bạn phải luôn tỏ ra lạnh nhạt và biểu hiện thái độ đó rõ ràng với đối phương. Duy trì mọi cuộc trò chuyện ngắn gọn nhất có thể và không tiết lộ suy nghĩ hay cảm xúc của bạn. Đừng hồi tưởng quá khứ hay biểu lộ tình cảm ủy mị. Đưa ra quyết định và làm theo, cắt đứt liên lạc và duy trì sự lạnh nhạt của bạn.

Duy trì sự lạnh nhạt của bạn

Sau khi đã tạo nên những biểu hiện vô tình lạnh nhạt, thì việc tiếp theo bạn cần làm là duy trì nó. Hãy kiên định và duy trì sự lạnh nhạt đó, đừng vì một phút yếu lòng mà quay trở lại. Ghi nhớ nguyên nhân đã khiến mối quan hệ kết thúc, duy trì cuộc sống bận rộn với những hoạt động khác, tỏ ra bình thường, hỏi han và rồi làm lơ dài hạn.

Tạo mối quan hệ vô tình trong tình yêu

Trong cuộc sống, không phải ai cũng sẽ luôn gặp được người hiểu ý, yêu thương mình. Đôi khi chúng ta lại phải yêu một người vô tâm, lạnh nhạt. Vậy thì cách để yêu một người vô tình là gì?

Dành tình yêu thương cho người khác, tập trung vào kế hoạch của riêng bản thân, tỏ ra bình thường, hỏi han và rồi làm lơ dài hạn là những cách bạn có thể thử để yêu một người vô tâm.

Những stt hay về người vô tình vô tâm trong tình yêu và cuộc sống

Cuối cùng, để thêm một chút fun vào bài viết, dưới đây là một số stt hay về người sống vô tâm, vô tình trong tình yêu và cuộc sống để up facebook. Mời các bạn tham khảo:

  • Đừng khóc vì sự vô tâm của một ai đó. Họ đã không quan tâm đến bạn thì bạn có khóc đến mấy cũng không làm họ động lòng mà chỉ khiến họ cảm thấy Khó Xử.
  • Trên đời này thật ra không có người vô tâm, chỉ là tâm của họ không hướng về bạn mà thôi.
  • Người ta không cố tình vô tâm với bạn, chỉ là họ bận quan tâm đến một người mà họ xem là quan trọng hơn.
  • Thất bại của con gái là yêu nhầm một người vô tâm!

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về vấn đề vô tình và cách ứng xử trong cuộc sống và tình yêu. Hãy yêu thương và quan tâm đến nhau một cách đúng mực và chân thành để không làm tổn thương nhau. Chúc bạn có cuộc sống và tình yêu tràn đầy hạnh phúc!