Vì sao COVID-19 bùng phát nhưng giá vàng không tăng như trước?

Vì sao COVID-19 bùng phát nhưng giá vàng không tăng như trước?

Giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới 5,94 triệu đồng/lượng – Ảnh: T.T.D.

[external_link_head]

Cuối hôm nay, 3-5, giá vàng thế giới ở mức 1.778 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 49,66 triệu đồng/lượng.

Trong nước, ở cửa hàng vàng lớn đang niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 55,6 triệu đồng/lượng, tức cao hơn khoảng 5,94 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.

[external_link offset=1]

Mức chênh lệch này đã thu hẹp đáng kể so với khoảng 1 tháng trước do sức mua yếu. Còn trước đó, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng 7 triệu đồng/lượng.

Đáng lưu ý là giá vàng nhẫn 9999 nhích lên khá nhanh và hiện chỉ còn thấp hơn giá bán vàng miếng SJC 3,28 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua – bán vàng từ mức cao nay thu hẹp đáng kể, phổ biến khoảng 200.000 đồng/lượng tại các cửa hàng vàng và khoảng 400.000 đồng/lượng tại các công ty vàng lớn như SJC, PNJ.

Trên thế giới, những ngày gần đây dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Ấn Độ, Campuchia, Thái Lan… nhưng giá vàng thế giới liên tục thất thủ trước ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce.

Năm ngoái, dịch COVID-19 khiến giá vàng thế giới tăng phi mã và lập đỉnh cao nhất mọi thời đại, nhưng vì sao năm nay tình hình khác hẳn?

Theo chuyên gia Nguyễn Ngọc Trọng, năm 2020 diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 thúc đẩy nhà đầu tư “trú ẩn” vào vàng. Thêm vào đó, lượng tiền khổng lồ từ các gói kích thích kinh tế lớn khiến giá vàng bùng nổ.

[external_link offset=2]

Thế nhưng tình hình năm nay khác khi vàng chưa tìm được động lực tăng giá mới. Trong khi nhà đầu tư lại dồn sự chú ý đến các kênh đầu tư có mức sinh lợi lớn hơn như chứng khoán, bất động sản, tiền ảo… Do vậy giá vàng thế giới chưa tìm được động lực đi lên.

Diễn biến của giá vàng gần đây cũng khiến các nhà đầu tư thất vọng. Theo kết quả cuộc khảo sát về xu hướng giá vàng của Kitco tuần này với các chuyên gia ở Phố Wall, không một ý kiến nào trong tổng số 15 chuyên gia tham gia khảo sát dự báo cho rằng giá vàng sẽ tăng tuần này.

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), nhu cầu vàng toàn cầu trong quý 1 năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu đầu tư giảm hơn 70%.

Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) từ chỗ mua ròng 299,1 tấn vàng trong quý 1 năm ngoài đã chuyển sang bán ròng gần 178 tấn vàng. Do vậy dù xuất hiện lực mua bắt đáy của các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng chưa thể thúc đẩy giá vàng đi lên. [external_footer]