Vị Kỷ Là Gì

Bạn có bao giờ cảm thấy đôi khi chúng ta có những suy nghĩ tham lam và ích kỷ, trong khi lúc khác lại có lòng vị tha và nhân ái? Những tư duy này cùng tồn tại trong tâm lý của chúng ta và có tên là “vị kỷ” và “vị tha”. Vậy vị kỷ là gì? Vị tha là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Vị Kỷ – Tư Duy Tự Bảo Vệ

Tư duy vị kỷ cho rằng con người luôn muốn tự bảo vệ lợi ích và hạnh phúc của mình, ngay cả khi họ thực hiện những hành động có vẻ vị tha. Khi chúng ta quyết định giúp đỡ người khác, chúng ta thực hiện điều đó với hy vọng sẽ đạt được lợi ích cho bản thân, trực tiếp hoặc gián tiếp.

Triết lý “Tôi là điều quan trọng nhất. Hạnh phúc của tôi là ưu tiên hàng đầu và đau khổ của tôi phải được loại bỏ trước” thể hiện tâm lý vị kỷ. Dù nghe có vẻ thiếu đồng cảm, nhưng nếu chúng ta suy nghĩ cẩn thận, chúng ta có thể nhận ra rằng phần lớn hành vi của chúng ta là do tầm nhìn rằng “hạnh phúc của tôi trong thời điểm này là quan trọng”. Điều này đã được hình thành từ khi chúng ta còn nhỏ. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng biết cách khóc khi đói không chỉ vì chúng cần được ăn mà còn vì chúng muốn đạt được “hạnh phúc của tôi ngay bây giờ”.

Ví Dụ Về Tư Duy Vị Kỷ

Hãy xem qua một số ví dụ để hiểu rõ hơn về tư duy vị kỷ.

  1. Đầu tiên, hãy nghĩ về việc bạn mua một chiếc bánh bao bằng tiền thay vì tự làm nó. Tại sao chúng ta lại phải dùng tiền để mua sản phẩm khi chúng ta có thể tự làm nó? Đó là vì chúng ta không muốn làm những công đoạn khó khăn hoặc chịu bất tiện để có được nó.

  2. Tiếp theo, hãy tưởng tượng bạn là người ăn xin đứng trước một cửa hàng quần áo. Bên cạnh bạn là một cặp đôi trai gái xinh đẹp. Bạn nghĩ bạn sẽ chọn ai để xin tiền? Đương nhiên là chàng trai. Bởi vì người ta dễ bị ảnh hưởng bởi vẻ đẹp và sẽ dễ dàng cho tiền. Nhưng liệu việc đưa tiền cho người ăn xin có phải là vì lòng từ bi? Hay chỉ để bảo vệ hình ảnh của anh chàng đẹp trai? Hoặc nếu cả hai người ăn xin yêu cầu tiền từ cặp đôi, thì người đóng vai người đẹp trai sẽ nhận được nhiều hơn người con gái. Có thể thấy, người ăn xin đã khéo léo tận dụng tư duy vị kỷ để lấy được tiền từ người khác một cách tự nhiên nhất.

Sự Khác Biệt Giữa Vị Kỷ Và Vị Tha

Vị tha thuần túy là sẵn lòng hy sinh thứ gì đó như thời gian, tiền bạc, tài sản cho người khác mà không mong đền bù hay lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp. Những người vị tha luôn nhìn người khác với trái tim tốt. Họ luôn đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu và đồng cảm với niềm vui hay nỗi buồn của họ. Họ biết nghĩ cho người khác và tha thứ cho những lỗi lầm. Ngược lại, người vị kỷ chỉ nghĩ đến bản thân mình và luôn đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu. Tất nhiên, nếu ai đó làm tổn thương một người vị kỷ, việc tha thứ sẽ không dễ dàng.

Tuy nhiên, không thể đánh giá một người là vị kỷ hoặc vị tha chỉ dựa vào hành động của họ. Ví dụ, một người quyên góp một khoản tiền lớn cho một tổ chức từ thiện có thể chỉ đơn giản muốn tạo dựng hình ảnh hào phóng của mình. Trong khi một người khác quyên góp một cách khiêm tốn hơn với mong muốn chân thành để mang lại lợi ích cho người khác. Trong thực tế, người thứ hai mới là người rộng lượng, còn người thứ nhất chỉ cần danh tiếng tốt cho riêng mình.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về tư duy vị kỷ và tầm quan trọng của việc cố gắng thoát khỏi tư duy này. Tuy thay đổi không thể xảy ra ngay lập tức, nhưng bạn có thể bắt đầu từ hôm nay để cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn.