Vi Bằng Là Gì

Bạn từng nghe đến thuật ngữ “vi bằng” nhưng không hiểu đúng nghĩa của nó? Bạn muốn tìm hiểu về quy trình lập vi bằng và lý do tại sao nên lập vi bằng? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu mọi thứ về vi bằng một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Vi bằng là gì?

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 61/2009/NĐ-CP. Vi bằng có thể hiểu đơn giản là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật được lập theo yêu cầu.

Lập vi bằng là gì?

Lập vi bằng là việc Thừa phát lại sử dụng giác quan của mình để ghi nhận lại sự thật khách quan. Có một số thuật ngữ bạn có thể nghe khi liên quan đến vi bằng như “Sổ vi bằng” và “Hợp đồng vi bằng”. Sổ vi bằng, hợp đồng vi bằng có thể hiểu đơn giản là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát chứng kiến và lập theo yêu cầu.

Tại sao phải lập vi bằng?

Lập vi bằng có rất nhiều lợi ích. Đầu tiên, đối với những giao dịch có vi bằng, khi Thừa phát lại chứng kiến trực tiếp, ghi nhận về hành vi, sự kiện có mô tả bằng văn bản, quay phim, hình chụp và thậm chí là ghi âm thực tế ngay tại thời điểm lập vi bằng cho giao dịch đó.

Thứ hai, vi bằng được đăng ký tại Bộ Tư pháp Việt Nam trong vòng 3 ngày kể từ ngày lập. Vi bằng có giá trị chứng cứ rất cao và được coi là nguồn chứng cứ trong quá trình giải quyết các vụ việc tại Tòa án và các Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mua đất vi bằng có giá trị pháp lý không?

Câu trả lời là không. Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác. Do đó, việc mua đất vi bằng sẽ không đảm bảo giá trị pháp lý cho bạn. Mua đất vi bằng tồn tại nhiều rủi ro về pháp lý, tranh chấp nên thanh khoản của nó thấp.

Không chỉ vậy, việc mua đất vi bằng cũng không thể thế chấp ngân hàng do chưa chuyển tên tài sản. Khi gặp những trường hợp không được ngân hàng hỗ trợ, bạn sẽ rất khó bán ra thị trường hoặc xoay vốn gấp.

Đồng thời, việc mua đất vi bằng cũng có nguy cơ mất trắng tài sản do chưa đứng tên tài sản.

Thực hiện giao dịch nhà đất bằng công chứng vi bằng có an toàn không?

Vi bằng không có giá trị thay thế văn bản công chứng, chứng thực. Do đó, việc xây cất, sửa chữa, thế chấp, chuyển nhượng nhà đều không được phép. Mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay, thông qua hình thức lập vi bằng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là bên mua không có quyền sử dụng đối với phần tài sản mà đã bỏ tiền ra mua.

Vi bằng chỉ ghi nhận những sự kiện, hành vi mà thừa phát lại chứng kiến trực tiếp. Vì không có giá trị pháp lý, vi bằng không được công nhận bởi Nhà nước. Vì vậy, khi mua đất, bạn nên chọn việc công chứng để đảm bảo quyền lợi của mình.

Kết luận

Vi bằng là một văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật được lập theo yêu cầu. Tuy nhiên, vi bằng không có giá trị pháp lý và không thể thay thế văn bản công chứng. Vì vậy, khi mua đất, bạn nên lựa chọn công chứng để đảm bảo quyền lợi của mình. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về vi bằng và những lưu ý khi mua đất vi bằng. Hãy luôn là người thông thái trong việc giao dịch nhà đất!