Văn Sử địa Là Khối Gì

Trong kỳ thi tuyển THPT Quốc Gia tại Việt Nam, học sinh được lựa chọn xét điểm khối thi phù hợp với ngành học tại trường đại học, cao đẳng mà họ mong muốn thi tuyển. Trong đó, khối A, B, C, D là những khối học chia ra và nhiều người quan tâm đặc biệt đến khối C gồm 3 môn Văn Sử Địa. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khối học này và tương lai nghề nghiệp mà nó mang lại.

Khối thi đại học là gì?

Khối thi đại học là sự phân chia môn học theo các tổ hợp khác nhau như tự nhiên, xã hội và năng khiếu. Những khối học này được tổng hợp để giúp các trường đại học lựa chọn khối học phù hợp với chương trình theo từng ngành học mà họ đào tạo. Đồng thời, khối thi đại học còn giúp học sinh định hướng những môn chính cần quan tâm để có thể đăng ký xét điểm thi tuyển vào trường đại học với ngành học mà họ mong ước.

Văn Sử Địa là khối gì?

Văn Sử Địa là 3 môn học thuộc khối C (hay còn gọi là khối C00) trong tổ hợp xã hội. Khối C (Văn, Sử, Địa) tập trung vào kiến thức xã hội, có những đặc thù riêng về tâm lý, cảm xúc, văn hóa dân tộc,…

Khối Văn Sử Địa học ngành gì?

Khối C (Văn Sử Địa) là khối học được nhiều người lựa chọn. Với khối học này, bạn có thể sử dụng điểm xét tuyển vào nhiều nhóm ngành vô cùng đa dạng như:

  • Ngôn ngữ và Văn học
  • Lịch sử và Di sản văn hóa
  • Giáo dục xã hội
  • Du lịch và Khách sạn
  • Sư phạm và Giáo dục
  • Nghiên cứu xã hội

Với sự đa dạng các nhóm ngành này, khối C (Văn Sử Địa) có thể coi là tổ hợp nên lựa chọn cho học sinh để ứng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Hậu hết các trường đại học, cao đẳng đều có các nhóm ngành sử dụng khối C làm khối xét tuyển cho một số chuyên ngành. Nếu không có năng khiếu trong môn khoa học tự nhiên, bạn hoàn toàn có thể chuyển hướng sang học khối C và vẫn có cơ hội trúng tuyển vào trường đại học với ngành học bạn mơ ước.

Học khối Văn Sử Địa sau này làm nghề gì?

Với đặc thù khối Văn Sử Địa liên quan đến các kiến thức Văn học, Lịch sử, Địa lý, học sinh có cơ hội phát triển những kiến thức về văn hóa, lịch sử dân tộc, phát triển kiến thức địa lý, khả năng diễn đạt, truyền đạt, kỹ năng hùng biện,… điều này giúp họ có nhiều cơ hội việc làm trong nhiều ngành nghề, công việc khác nhau như:

  1. Công việc liên quan đến du lịch: Hướng dẫn viên du lịch, Điều hành du lịch, Thiết kế tour du lịch, Sale tour du lịch,…
  2. Công việc liên quan đến Sư phạm: Giáo viên dạy Văn, Sử, Địa ở nhiều cấp học khác nhau, Giảng viên đại học tại các trường học phát triển chuyên ngành liên quan đến Văn học, Sử học, Địa lý.
  3. Công việc liên quan đến Nghiên cứu: Nhà nghiên cứu Sử học, Khảo cổ học, Địa lý học, Văn hóa- xã hội,…
  4. Công việc liên quan đến hoạt động xã hội: Các tổ chức Công Đoàn, Hội Thanh Thiếu niên, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ,…

Khối Văn Sử Địa là khối học không quá khó khăn, thứ bạn cần là sự chăm chỉ, quyết tâm và kiên trì theo đuổi. Đây là khối học mở ra nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học cũng như có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về Văn Sử Địa là khối gì, ngành gì và học xong thì làm nghề gì. Chúc bạn sớm tìm được định hướng cho mình và thành công trên con đường bạn đã chọn!