Trộm vía là gì? Ý nghĩa của cụm từ trộm vía của người miền Bắc – World Vision Việt Nam

Không ai bảo ai, thế nhưng mỗi khi khen một em bé nào đó, mọi người thường nói “Trộm vía”. Vậy trộm vía là gì, ý nghĩa của cụm từ này là gì mà người lớn lại hay sử dụng chúng như vậy. Hãy cùng World Vision tìm hiểu những thông tin bên dưới đây để hiểu rõ hơn về cụm từ này nhé.

Trộm vía là gì?

“Trộm vía” làmột cụm từ được dùng phổ biến ở miền Băc Việt Nam. Nó có ý nghĩa là để khen những đứa trẻ đáng yêu với hàm ý muốn nói những điều tốt đẹp, bụ bẫm, ngoan hiền. Trộm vía là một câu nói mang màu sắc tâm linh đậm nét văn hóa Á Đông nói chung và hồn sắc văn hóa Việt nói riêng. Nó thường đặt ở đầu câu khi muốn khen một đứa trẻ để tránh cho lời khen khỏi trở thành điềm gở.

[external_link_head]

Một số ví dụ như:

[external_link offset=1]

  • “Trộm vía, con bé trông bụ quá!”
  • “Trộm vía, thằng bé kháu khỉnh quá!”

Trộm vía là gì? Ý nghĩa của cụm từ trộm vía của người miền Bắc - World Vision Việt Nam

Nguồn gốc của cụm từ trộm vía

Nguồn gốc của câu nói này là do người xưa quan niệm con trai có ba hồn bảy vía còn con gái thì có ba hồn chín vía. Vía ở đây là năng lượng tinh thần mà nhờ năng lượng đó mà con người ta có thể sống được một cách khỏe mạnh. Khi một vía nào đó bị phạm, nó sẽ khiến cho cơ thể bị đau yếu, người Việt tin rằng những tác động bên ngoài vào mắt, mũi miệng lưỡi khiến cho vía bị lay động và có thể dẫn tới bệnh tật.

Do đó “trộm vía” coi như một lời xin phép đối với thần linh, xin thần thánh cho trẻ luôn khỏe mạnh.

Các cụ ta cũng quan niệm rằng “có kiêng có lành”. Đối với trẻ em, vía trẻ con còn yếu, cần được bảo vệ, giữ gìn nên trước khi khen trẻ nhỏ, người lớn cần phải xin phép thần linh trước. Đây cũng được coi như là một lời xin phép bởi ngộ nhỡ một người có vía dữ dằn khen bé chẳng hạn sẽ át vía của bé làm cho bé sợ hãi và quấy khóc.

[external_link offset=2]

Có người thì lại giải thích là do ma quỉ hay ghen ghét với con người nên thỉnh thoảng lại đến quấy phá những đứa trẻ ngoan. Chính vì thế, ngày xưa mọi người thường đặt tên cho con thật xấu để ma quỉ đỡ nhòm ngó và dễ nuôi hơn.

Thật khó để diễn tả hết hàm ý của từ “trộm vía”. Nhưng ngày nay, đây dường như là câu nói cửa miệng mỗi khi khen một đứa trẻ. Thành ngữ này không ảnh hưởng gì, mà ngược lại nó lại tạo ra một bản sắc, một sắc thái riêng của người dân Việt Nam. [external_footer]