Trackback Là Gì

Trackback là một tính năng hữu ích trên WordPress giúp tăng traffic hiệu quả cho website của bạn. Vậy trackback là gì? Có ưu điểm và nhược điểm gì? Sử dụng như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Định nghĩa Trackback là gì? Có nhiệm vụ gì?

Trackback là tính năng được sử dụng để giao tiếp giữa các website WordPress. Trackback thông báo cho người khác biết rằng bạn muốn kết nối bài viết hoặc website của mình đến họ. Khi đã nắm bắt được thông tin, người nhận thông báo sẽ tương tác lại với bạn thông qua Trackback và giúp tăng traffic cho cả hai bên.

Ví dụ: Blogger A đăng tải một bài viết mới trên website của mình, Blogger B đọc và muốn bình luận trong bài viết này. Đồng thời, B muốn độc giả trên website của mình thấy được, tham gia tương tác với bình luận của B trên trang của A. Khi đó, B bình luận dưới dạng một bài đăng trên trang của mình và gửi Trackback đến A. Nếu A đồng ý, bình luận này kèm bài đăng trước đó của A sẽ hiển thị trên website B. Như vậy, Trackback vừa giúp A và B tương tác được với nhau, lại vừa có thể tăng lượng truy cập cho cả hai website nhờ những lượt click mới từ độc giả của đối phương.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng Trackback

Ưu điểm của tính năng Trackback

Với tính năng bình luận công khai và tự động, Trackback giúp tối ưu hóa các công cụ SEO, tăng tương tác cộng đồng cũng như liên kết giữa các trang web xây dựng trên WordPress. Nhờ sự tương tác đó, các webmaster thu hút thêm người đọc click vào đích của website, lượng truy cập và view tăng lên hiệu quả mà không cần sử dụng công cụ mất phí nào.

Trackback cũng giúp chia sẻ thông tin hoặc bài viết hữu ích tới người đọc. Thậm chí những bình luận chân thực của độc giả còn giúp người quản trị web nâng cao chất lượng nội dung bài viết và thông tin trên website.

Nhược điểm của Trackback

Bên cạnh những lợi ích trên, Trackback cũng có một số hạn chế. Tính năng bình luận tự động vô tình khiến cho nhiều đối tượng lợi dụng để spam comment, gắn link xấu tràn lan và chứa thông tin độc hại đến website của bạn. Để xử lý những bình luận spam này, người dùng chỉ có thể loại bỏ bằng thao tác thủ công, khá mất thời gian.

Mặt khác, công khai nội dung có thể khiến nội dung độc quyền trên trang web của bạn bị đánh cắp, sao chép bất hợp pháp.

Hướng dẫn cách sử dụng Trackback trên website WordPress

Bước 1: Kích hoạt tính năng Trackback trên WordPress

Trong phần chỉnh sửa bài viết, bạn nhấn chọn “Screen Options” rồi tích vào ô “Send Trackback”. Khi đó, WordPress sẽ ghi nhớ các tùy chọn và cài đặt của bạn trên tất cả các bài viết tiếp theo.

Bước 2: Tìm Trackback URL

Khi đã bật Module Trackback, bạn tìm kiếm và sao chép Trackback URL ở bài viết muốn liên kết. Kéo xuống dưới cùng trong phần chỉnh sửa bài viết và dán URL Trackback của bạn vào. Nếu muốn thông báo cho nhiều website, bạn có thể tách đường dẫn URL bằng dấu cách.

Bước 3: Lưu bài viết và cài đặt

Sau khi hoàn tất thiết lập, nhấn “Publish” để lưu nội dung bài viết và cài đặt. Trackback có thể được gửi đến cho các link bạn đã thiết lập. Nếu muốn tránh các bình luận rác hoặc độc hại, bạn có thể cài đặt thêm các plugin chặn spam comment trên WordPress.

Làm sao để tắt tính năng Trackback trên WordPress?

Nếu không muốn sử dụng Trackback cho các bài viết của mình, bạn hãy đăng nhập vào tài khoản WordPress. Ở phần “Settings” > “Discussion”, bạn bỏ chọn ở mục “Allow link notifications from other blogs on new articles” là được.

FPT Shop hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Trackback và cách áp dụng tính năng này để tăng traffic trên website của mình. Chúc bạn thành công!