Tổng quan của Dermatophytoses – Rối loạn Da liễu – Cẩm nang MSD – Phiên bản dành cho chuyên gia

Nguồn chủ đề

Nấm da là sinh vật dinh dưỡng bằng chất sừng và phải sống trên lớp sừng, tóc, hoặc móng để tồn tại. Nhiễm trùng ở người do Epidermophyton,Microsporum,Trichophyton spp. Nhiễm trùng này khác với candida vì hiếm khi xâm lấn. Việc lây truyền từ người sang người, từ động vật- người, và hiếm khi xảy ra từ đất sang người. Sinh vật có thể tồn tại mãi mãi. Đa số không có biểu hiện lâm sàng; ở những người có thể có phản ứng tế bào T suy giảm do sự thay đổi hàng rào bảo vệ da (ví dụ, từ chấn thương gây thương tổn mạch máu) hoặc từ bệnh lý tiên phátdi truyền) hoặc thứ phát (như tiểu đường, HIV).

[external_link_head]

Các nhiễm nấm da dermatophyte thường gặp bao gồm

Triệu chứng cơ năng và triệu chứng thực thể

 • Biểu hiện lâm sàng

 • Soi tươi trong KOH

  [external_link offset=1]

Chẩn đoán bệnh nấm da dựa vào biểu hiện lâm sàng và vị trí nhiễm trùng và có thể được khẳng định bằng cạo da tìm thấy sợi nấm trên tiêu bản soi tươi trong (KOH) hoặc nuôi cấy sợi tóc Đối với bệnh nấm móng, xét nghiệm nhạy nhất là nhuộm móng cắt bằng periodic acid-Schiff. Đối với soi tươi trong KOH, khu vực bị ảnh hưởng là bản móng, không phải dưới móng, phải được kiểm tra và xét nghiệm.

Việc xác định các loài cụ thể bằng cách nuôi cấy không cần thiết ngoại trừ nhiễm trùng da đầu (nơi có thể xác định và điều trị nguồn gốc từ động vật) và nhiễm trùng móng (có thể do nondermatophyte gây ra). Nuôi cấy cũng có thể được thực hiện khi hiện tượng viêm nhiều và bội nhiễm vi khuẩn nặng và / hoặc đi kèm với hiện tượng rụng tóc.

Chẩn đoán phân biệt của nấm da bao gồm

 • Viêm nang lông decalvan (dạng rụng tóc có sẹo hiếm gặp, có mảng rụng tóc và mụn mủ rộng)

 • Viêm mủ trực khuẩn

 • Viêm nang lông lan tỏa

 • Thuốc chống nấm tại chỗ hoặc đường uống

 • Đôi khi sử dụng corticosteroid

  [external_link offset=2]

Thuốc chống nấm đường uống được sử dụng cho hầu hết các bệnh nhiễm trùng da do móng và da đầu, nhiễm trùng da, và bệnh nhân không muốn hoặc không thể tuân thủ các phác đồ dùng thuốc kéo dài; liều lượng và thời gian khác nhau theo vị trí nhiễm trùng.

Corticosteroid có thể sử dụng cùng với kem chống nấm để giúp làm giảm ngứa và viêm. Tuy nhiên, hạn chế tối đa điều trị bằng corticosteroid tại chỗ và kem chống nấm vì corticosteroid tại chỗ thúc đẩy sự phát triển nấm. Không nên sử dụng các sản phẩm corticosteroid và kháng nấm ở trên thị trường để thay thế việc chẩn đoán xác định bằng soi tươi KOH.

Tổng quan của Dermatophytoses - Rối loạn Da liễu - Cẩm nang MSD - Phiên bản dành cho chuyên gia

© 2021 Merck Sharp & Dohme Corp., công ty con của Merck & Co., Inc., Kenilworth, NJ., Hoa Kỳ

Trang này có hữu ích không?


[external_footer]