Tips Là Gì

Nếu bạn thường xuyên lướt Facebook hoặc mạng xã hội, chắc hẳn bạn đã nghe nhiều lần từ “tips”. Nhưng thực tế, “tips” và “tip” là hai thuật ngữ khác nhau hoàn toàn. Vậy chính xác “tips” có nghĩa là gì và “tip” có ý nghĩa như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hai khái niệm này.

Tips là gì?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về “tips”. Nhiều người thường hiểu “tips” như các mẹo, cách làm hay bí quyết để thực hiện một việc gì đó. Trên Facebook và các mạng xã hội, bạn thường thấy các câu như “Có tips nào hay không?”, “Chỉ cho vài tips với”, “Có tips gì hay chia sẻ cho mọi người”… Đây đều là những lời nhắc đến các mẹo, cách làm hay bí quyết.

Ví dụ, bạn có thể nghe như “10 Tips bán hàng đem lại doanh thu nhanh nhất”, “Bật mí 5 tips bán hàng online hiệu quả” hay “Tips tán gái nhanh đổ nhất”. Các từ khác như “tut” và “tust” cũng thường được sử dụng để diễn tả các mẹo, cách làm.

Tip là gì?

Khác hoàn toàn với “tips”, “tip” thường được hiểu là tiền boa hoặc tiền tip mà khách hàng hoặc chủ hàng thưởng cho nhân viên phục vụ hay người đứng bàn.

Ở Việt Nam, khái niệm tiền tip còn khá mới mẻ và chỉ xuất hiện trong vài năm gần đây nhờ sự du nhập từ các nước phương tây. Hiện nay, một số khách sạn 4-5 sao tại Việt Nam đã áp dụng tiền tip theo xu hướng này.

Tuy nhiên, cách thể hiện và quy định số tiền tip này khác nhau tùy từng quốc gia. Có thể đặt ở bàn, đặt trong hóa đơn hoặc trả trực tiếp. Thậm chí, còn có những luật lệ ngầm về tiền tip này.

Ở một số quốc gia phương tây, tiền tip được coi là một điều bình thường và thường chỉ là một khoản nhỏ. Tuy nhiên, số tiền này lại rất được coi trọng và xem như là sự kích lệ hay lời cảm ơn mà khách hàng dành cho nhân viên phục vụ.

Ai nhận tiền tip?

Người trực tiếp phục vụ khách hàng, nhân viên phục vụ bàn hay người dọn dẹp phòng khách sạn thường sẽ nhận tiền tip từ khách hàng.

Ở một số nước, số tiền tip thường tương đương với 10% – 15% tổng giá trị dịch vụ mà khách hàng sử dụng.

Tuy nhiên, văn hoá tip không tồn tại ở tất cả các nước phương tây, chỉ có một số quốc gia mới áp dụng. Ví dụ như Phần Lan, với chi phí dịch vụ cao và chế độ phúc lợi tốt, tiền tip gần như không tồn tại.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ “tips” và “tip”. Hãy chia sẻ ý kiến của bạn để chúng tôi có thể cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho độc giả!