Tìm hiểu cam xe máy là gì? Hướng dẫn cách tăng cam cho xe máy

Tìm hiểu cam xe máy là gì? Hướng dẫn cách tăng cam cho xe máy

Đánh giá bài viết

[external_link_head]

Trong cấu tạo của xe máy có bộ phận cam giữ vai trò quan trọng giúp mọi hoạt động của xe trở nên ổn định hơn. Ở bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu về cam xe máy là gì? Các bộ phận cấu thành nên cam và phương pháp tăng cam hiệu quả. 

 Các bộ phận cấu tạo cam của xe máy

Cam xe máy là hệ thống của cam xe máy có một xích nối từ vị trí của bánh răng ở trục cơ (trục khuỷu) đến bánh răng và trục nối với 2 cái xupap, để thực hiện nhiệm vụ đóng mở cửa hút nhiên liệu, cùng với cửa xả của khí thải.

Trong cấu tạo của cam xe máy có hai bộ phận chính là sên cam (hay xích cam) và trục cam.

Sên cam xe máy là gì?

Sên cam xe máy và Xích cam là gì? – Sên cam hay xích cam là tên gọi chung của hệ thống dây xích truyền động trục cam. Trong cơ cấu phân phối khí chuyên dụng cho động cơ 4 thì, sên cam là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng, được dùng cho xe máy. 

Kết cấu của sên cam có hai loại là xích cam đơn và xích cam kép. Thông thường, dòng xe số sẽ được sử dụng sên cam đơn, còn xe ga dùng sên cam kép. Bên cạnh đó, tùy vào từng loại xe mà xích cam có thông số khác nhau. 

[external_link offset=1]

Tìm hiểu cam xe máy là gì? Hướng dẫn cách tăng cam cho xe máy
Cam xe máy có xích nối từ bánh răng ở trục cơ đến bánh răng và trục nối với 2 xu páp

Trục cam là gì?

Trục cam xe máy là gì? – Đây là chi tiết quan trọng, quyết định đến khả năng làm việc của động cơ xe máy. Trong hệ thống phân phối khí của động cơ đốt trong, trục cam trực thuộc bộ phận này. Hiện nay, trục cam được nghiên cứu và phát triển nhằm tối ưu hiệu suất của động cơ xe máy.

Khi vận hành, trục cam gắn với xupap, tạo ra khả năng nạp và xả khí cho động cơ. Từ cấu tạo đặc biệt giúp trục cam hoạt động chính xác với cường độ cao và trong điều kiện khắc nghiệt. Nhờ đó mà quá trình đóng mở xupap diễn ra theo quy luật đã được cài đặt, dù trục khuỷu có vòng quay cao hay thấp. 

* Cấu tạo của trục cam xe máy

Cấu tạo của trục cam xe máy gồm các chi tiết là vấu cam, cổ trục và vật liệu chế tạo. Mỗi phụ tùng được lắp ở những vị trí và thực hiện nhiệm vụ khác nhau, cụ thể:

– Vấu cam

Vấu cam đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo trục cam. Nếu vấu cam bị mài mòn sẽ phát ra những tiếng kêu gây khó chịu ở động cơ xe máy. Hơn thế, khi làm việc, nó không phát huy được hết công suất. 

Chi tiết vấu cam được chế tạo liền với trục cam và bố trí theo thứ tự làm việc của các xi lanh. Tuy nhiên, vấu cam thường được chế tạo rời với trục cam, rồi được lắp lên các trục, ở những động cơ xe có kích thước lớn và tốc độ thấp. 

– Cổ trục

Các cổ trục thường là nơi lắp ráp ổ đỡ, ổ trượt. Bộ phận được chế tạo từ lớp hợp kim babit chống mòn hay hợp kim đồng thanh.

Tìm hiểu cam xe máy là gì? Hướng dẫn cách tăng cam cho xe máy
Kết cấu của cam xe máy

– Vật liệu chế tạo

[external_link offset=2]

Khi các vấu cam rời được chế tạo, trục cam sẽ được luyệt từ thép đặc biệt hoặc dập bằng thép. Mặt khác, đối với trục liền khối, trục cam sẽ được đúc bằng gang chuyên dụng hoặc dập bằng thép để đảm bảo độ bền của chi tiết. 

Tăng cam xe máy là gì? Tìm nguyên nhân và hướng xử lý

Cam xe máy bị hỏng hóc sau một thời gian sử dụng là điều không tránh khỏi. Tăng cam xe máy là một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm và tìm cách xử lý. 

Hiện tượng cam gặp sự cố

Dấu hiệu nhận biết dễ nhất khi cam xe máy bị hỏng là phát ra tiếng kêu lọc xọc ở bên trái của động cơ. Hiện tượng này xuất hiện khi bạn vừa nổ máy di chuyển trên quãng đường ngắn, tuỳ vào từng mức độ hỏng hóc mà tiếng ồn kéo dài hay biến mất nhanh chóng.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này

Nếu loại xe máy có thiết kế sên cam dài thì độ văng của xích và độ dao động khi máy hoạt động sẽ lớn hơn nhiều so với bình thường. Nếu bộ sên cam không được điều chỉnh chính xác thì nó có thể bị trùng, dẫn tới các chi tiết va vào thành máy, tạo ra tiếng kêu lớn. 

Cách tăng cam xe máy 

Tìm hiểu cam xe máy là gì? Hướng dẫn cách tăng cam cho xe máy
Tăng cam xe máy là làm giảm độ trùng của xích cam

Trong quá trình sử dụng xe máy, nhằm tránh tình trạng xích cam bị va đập vào thành tạo ra tiếng kêu khó chịu thì việc tăng cam bằng cách cắt giảm độ trùng để xích cam căng hơn. Mặt khác, nếu sợi sên cam quá giãn thì bạn nên cân nhắc đến việc thay xích cam mới, để đảm bảo hiệu quả vận hành của xe máy.

Trên đây, chúng tôi đã thông tin đến bạn cam xe máy là gì, những chi tiết trong bộ cam của xe máy. Từ đó, bạn biết cách xử lý khi cam bị trùng, để chiếc xe có độ bền lâu dài hơn. 

[external_footer]