Thực Dụng Là Gì

Có không ít người cho rằng, người trẻ hiện nay “tài giỏi, năng động, nhạy bén hơn nhưng họ cũng thực dụng, tính toán nhiều hơn”. Vậy thực dụng là gì, và tại sao lối sống này lại ngày càng “lên ngôi”? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thực dụng là gì?

Thực dụng có thể hiểu là một thuộc tính của hành động, sản phẩm hoặc phương pháp có tính ứng dụng cao, có giá trị thiết thực và mang lại lợi ích thực tế. Từ ghép này được tạo ra từ hai từ đơn “thực” và “dụng”. “Thực” mang ý nghĩa là thực tại, hiện thực, hiện tại, còn “dụng” mang ý nghĩa là sử dụng, dùng, dùng để làm gì đó. Tính thực dụng của một sản phẩm, phương pháp hay hành động được đánh giá dựa trên khả năng sử dụng hiệu quả tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa công việc. Điều này giúp con người tiết kiệm được thời gian, năng lượng và tăng tính hiệu quả trong công việc.

Thực dụng là gì? - Ảnh

Lối sống thực dụng trong xã hội hiện đại

Cùng với sự phát triển vũ bão của xã hội hiện đại, người ta cho rằng giới trẻ hiện nay “giỏi hơn, năng động, nhạy bén hơn nhưng họ cũng thực dụng, tính toán hơn thế hệ cha anh trước kia”. Khi chúng ta đang sống trong một cuộc sống đầy biến động phức tạp và môi trường có nhiều cơ hội thách thức, lối sống thực dụng trở nên hấp dẫn. Sức hút của tiền bạc và lối sống hào nhoáng đã tác động rất lớn vào tư tưởng của nhiều người, khiến họ chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân và tiền tài. Rất nhiều người trẻ mong muốn có được lợi ích, tiền bạc, giàu sang mà không muốn đánh đổi bằng lao động chân chính. Họ sẵn sàng bất chấp mọi thứ để đạt được điều mình mong muốn một cách nhanh chóng.

Ngày nay, người ta có thể gặp những người theo chủ nghĩa thực dụng ở mọi tầng lớp xã hội và bất kỳ ngành nghề nào. Lối sống thực dụng, ích kỷ núp bóng dưới nhiều hình thức và ngày càng trở nên phổ biến và phức tạp hơn. Nó cũng là “cha đẻ” của rất nhiều “căn bệnh” nguy hại khác như tham nhũng, quan liêu…

Biểu hiện của người thực dụng

Người thực dụng rất dễ nhận biết, vì họ luôn đặt cái tôi của mình lên cao nhất, luôn lấy giá trị vật chất và tiền bạc làm thước đo, trong khi những giá trị tinh thần lại bị coi thường. Trong đời sống, người thực dụng thường không thích làm những công việc lao động chân tay và luôn có sự toan tính, hành động nhỏ nhen, suy nghĩ xấu xa. Chỉ cần đạt được mục đích, họ có thể đánh đổi mọi thứ, kể cả là những người thân quen nhất. Trong tình yêu, người thực dụng thích yêu những người giàu có vì họ xem trọng tiền bạc và vật chất. Họ chỉ cần một người có quyền thế, xe hơi, nhà lầu… để tiếp cận và chiếm được số tài sản đó, thay vì tìm kiếm giá trị tình cảm tốt đẹp. Trong công việc, người thực dụng thích tiếp cận với những người mang lại lợi ích cho mình. Họ sẵn sàng tạo dựng lòng tin, sau đó lợi dụng sự tin tưởng đó để thăng tiến trong sự nghiệp.

Thực dụng là gì? - Ảnh

Để hiểu rõ hơn đâu là một người có lối sống thực dụng, chúng ta có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

 • Người thực dụng xem vật chất là thứ quan trọng nhất trên đời.
 • Họ coi “tiền” là công cụ duy nhất và tốt nhất để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.
 • Thích tiếp cận những người có thể đem đến lợi ích cho mình.
 • Đạt được mục đích không từ bất kỳ thủ đoạn nào.

Sự khác nhau giữa sống thực dụng và sống thực tế

Thực tế và thực dụng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau và được dùng để chỉ các khía cạnh khác nhau của cuộc sống cũng như cách tiếp cận của con người. Thực dụng là biểu hiện của sự tính toán quá mức, luôn hướng đến lợi ích cá nhân và quên bẵng lợi ích của người khác. Trong khi đó, thực tế nhẹ nhàng hơn khi có sự cân bằng giữa mình và người khác, có chú ý đến những gì cụ thể và hiệu quả mà không quá lãng mạn, xa vời…

Thực dụng là gì? - Ảnh

Mặc dù vậy, xã hội ngày nay vẫn có rất nhiều người sống thực dụng nhưng lại nghĩ rằng bản thân là người sống thực tế. Để biết thực dụng và thực tế khác nhau thế nào, chúng ta có thể dựa vào bảng so sánh sau:

Lối sống thực dụng

 • Chỉ quan tâm lợi ích trước mắt, dùng mọi thủ đoạn để đạt mục đích.
 • Nghĩ bản thân là số 1, muốn được tôn thờ, cung phụng như “ông chúa, bà hoàng”.
 • Coi thường người khác.
 • Luôn tìm cách tiếp cận những mối quan hệ “lắm tiền nhiều của”.
 • Lợi dụng người khác khi họ thành công và rời bỏ khi họ thất bại.
 • Luôn dùng tiền để giải quyết vấn đề.

Lối sống thực tế

 • Quan tâm đến lợi ích trước mắt và lâu dài, phát triển bản thân để đạt được lợi ích đó.
 • Tự tin vào năng lực bản thân nhưng biết khiêm tốn và tôn trọng người khác.
 • Có ý chí vươn lên bằng khả năng của mình.
 • Kết bạn với người phù hợp, xây dựng mối quan hệ bằng tình cảm chân thành và cùng nhau phát triển.
 • Tôn trọng người khác dù họ thành công hay thất bại.
 • Sử dụng tiền một cách khéo léo, biết làm chủ đồng tiền.
 • Luôn biết trân trọng những mối quan hệ có được, chỉ rời bỏ khi mối quan hệ không còn khả năng cứu vãn.

Tại sao không nên sống thực dụng?

Thực dụng là lối sống chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân, tôn thờ vật chất và xem nhẹ những giá trị tinh thần. Lối sống này có thể mang đến nhiều tác hại “ngầm” mà chúng ta không nhận thấy được ngay lúc này, nhưng về lâu dài nó có thể khiến cuộc sống trở nên tồi tệ và xấu xa hơn. Một số lý do để bạn không nên học và tiếp cận lối sống thực dụng:

 • Người thực dụng có thể khiến bản thân trở thành kẻ vô trách nhiệm, thờ ơ với mọi thứ và mọi người xung quanh, chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân.
 • Người thực dụng về lâu dài sẽ mất đi những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, tình cảm lành mạnh và thay vào đó là những mối quan hệ đầy sự toan tính, dối trá và trục lợi.
 • Không còn niềm tin với nhau, dù đó là người thân hay bạn bè.
 • Nhân cách con người dần bị tha hóa, chạy theo những lợi ích phù phiếm, xa rời mục tiêu phấn đấu.

Cần hiểu rằng, khi xã hội ngày càng phát triển, chủ nghĩa thực dụng cũng dễ dàng len lỏi vào suy nghĩ và hành động của không ít cá nhân. Điều này sẽ là tiền đề cho nhiều “ung nhọt” khác hình thành. Để khắc phục lối sống thực dụng, bản thân mỗi người cần phải biết tự kiểm điểm, sống hài hòa với cộng đồng, và đóng góp vào xây dựng một đất nước văn minh, giàu đẹp.

Hãy cùng cập nhật thêm những kiến thức mới nhất và hấp dẫn nhất tại VOH Thường thức