Thẻ Xanh Là Gì

Bạn đang mơ ước sở hữu Thẻ Xanh Mỹ (Green Card) để có thể định cư và tận hưởng những quyền lợi tuyệt vời như công dân Mỹ? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về Thẻ Xanh Mỹ, những lợi ích mà nó mang lại, lộ trình từ Thẻ Xanh lên quốc tịch Mỹ, và cách lấy Thẻ Xanh Mỹ thông qua chương trình EB-5.

Thẻ Xanh Mỹ là gì?

Thẻ Xanh Mỹ (Green Card) là giấy chứng nhận quyền thường trú của người nước ngoài khi định cư Mỹ. Chủ sở hữu Thẻ Xanh được gọi là thường trú nhân Mỹ hợp pháp. Người có Thẻ Xanh này được hưởng những lợi ích tương đương với công dân Mỹ.

Lợi ích của Thẻ Xanh

Thường trú nhân Mỹ được hưởng rất nhiều quyền lợi và Thẻ Xanh là căn cứ giúp bạn có thể nhận những quyền lợi đó:

  • Tự do ra vào Mỹ, không bị làm phiền bởi các thủ tục phức tạp. Tuy nhiên, không nên rời khỏi Mỹ quá 6 tháng.
  • Có thể chọn sinh sống lâu dài tại bất kỳ bang nào. Được tự do di chuyển đến bất cứ đâu ở Mỹ mà không cần sự cho phép của Sở Di trú.
  • Sau 5 năm kể từ ngày được cấp Thẻ Xanh, có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Hoặc bạn vẫn có thể duy trì tình trạng thường trú nhân Hoa Kỳ vĩnh viễn nếu muốn.
  • Giảm học phí cho chương trình cao đẳng hoặc đại học. Thường trú nhân sẽ được hưởng mức học phí thấp hơn khoảng 3 lần so với du học sinh.
  • Được tự do làm việc cho các doanh nghiệp, công ty. Không giới hạn loại công việc và không bị hạn chế về thời gian, không cần có người bảo lãnh.
  • Có thể xin giấy phép thành lập công ty, kinh doanh tại Mỹ.
  • Có thể bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi độc thân sang Mỹ.
  • Được hưởng hầu hết quyền lợi theo luật của Mỹ, chỉ trừ quyền bầu cử. Dù vậy, thường trú nhân vẫn có thể tham gia đóng góp vào các chiến dịch chính trị tại văn phòng quốc gia, hoặc tại bang đang sinh sống.

Lộ trình từ Thẻ Xanh lên quốc tịch Mỹ

Sau 5 năm ở Mỹ, chủ sở hữu Thẻ Xanh vĩnh viễn có thể nộp hồ sơ xin cấp quốc tịch Mỹ, sau khi thỏa các điều kiện về cư trú (ít nhất 30 tháng trong 5 năm, mỗi lần rời Mỹ không được quá 6 tháng). Đương đơn cũng cần thỏa điều kiện về ngôn ngữ, và có hiểu biết nhất định về lịch sử, văn hóa Mỹ.

Vì sao EB-5 là chương trình đầu tư thẻ xanh Mỹ tốt nhất?

Định cư Mỹ diện EB5 là chương trình lấy Thẻ Xanh tốt và an toàn nhất hiện nay. EB-5 là chương trình đầu tư lấy Thẻ Xanh Mỹ trực tiếp chính thống, có lộ trình gọn gàng và an toàn nhất (không đi qua nhiều bước và không đi đường vòng).

Nếu là trước đây, nhà đầu tư Việt Nam cần phải chờ đến 5-7 năm mới được nhận Visa EB-5. Tuy nhiên, hiện tại khoảng thời gian chờ này đã được rút ngắn chỉ còn khoảng dưới 3 năm. Kết quả này là nhờ những nỗ lực mới nhất đến từ Sở Di trú Mỹ, cộng với việc Việt Nam đã không còn rơi vào tình trạng quá tải, khan hiếm Visa.

Như vậy, các anh chị nộp hồ sơ định cư Mỹ EB-5 trong năm 2022 sẽ nhận được nhiều lợi thế lớn:

  • Thời gian xét duyệt và cấp Visa EB-5 đã giảm hơn một nửa, dự kiến chỉ còn khoảng 2,5 – 3 năm.
  • Ngay khi hồ sơ được chấp thuận, nhà đầu tư sẽ tiếp tục được lên lịch phỏng vấn, xét duyệt cấp Visa trong vòng 6 tháng, mà không phải chờ đợi để phân bổ Visa như trước. Nhờ vậy, các nhà đầu tư có con sát 21 tuổi vẫn có cơ hội thêm con vào bộ hồ sơ chung với gia đình.

Chi phí lấy Thẻ Xanh thông qua chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5

Tổng chi phí đầu tư định cư Mỹ EB-5 trung bình khoảng 22 – 23 tỷ đồng. Chi phí này đã bao gồm vốn đầu tư trong dự án EB-5 (800.000 USD – 19 tỷ đồng). Số tiền này sẽ được hoàn lại sau khi nhà đầu tư nhận Thẻ Xanh vĩnh viễn. Như vậy, bạn chỉ mất một khoản phí hồ sơ, phí luật sư, phí dịch vụ,… khoảng 3-4 tỷ đồng để lấy Thẻ Xanh cho gia đình.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Thẻ Xanh Mỹ, lợi ích mà nó mang lại, lộ trình từ Thẻ Xanh lên quốc tịch Mỹ, và cách lấy Thẻ Xanh Mỹ thông qua chương trình EB-5. Nếu bạn quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, hãy để lại thông tin đăng ký để nhận được tư vấn chi tiết từ IMM Group. Chúng tôi cam kết bảo vệ thông tin cá nhân của bạn và hỗ trợ bạn đạt được giấc mơ Thẻ Xanh Mỹ.