Thc Là Gì

Cần sa – một loại ma túy lấy từ cây dầu gai có tên là Cannabis Sativa. Trong giới trẻ, cần sa đang được sử dụng với nhiều tên gọi khác nhau như “bồ đà”, “bu”, “cỏ”, “tài mà”, “pin” để hút, vape, hít, uống hoặc ăn nhằm mục đích thỏa mãn cá nhân và giải trí.

Chất gây nghiện trong cần sa

Thành phần chính trong cần sa là Delta-9-tetrahydrocannabinol (THC), có mặt trong lá và hoa của cây. Chất này kích thích não giải phóng dopamine, mang lại cảm giác hưng phấn, thư thái, khoái cảm và tình dục. Khi hút hoặc vape, THC nhanh chóng xâm nhập vào máu và mang lại khoái cảm trong vài giây hoặc vài phút. Dưới dạng uống hoặc ăn, cần sa tác động chậm hơn.

Ba dạng chính của cần sa

  1. Marijuana: Gồm lá và hoa khô của cây cần sa.
  2. Hash hay Hashish: Nhựa của cần sa phơi khô và ép lại thành cục. Loại này thường được trộn với thuốc lá để hút hoặc sử dụng trong đồ ăn.
  3. Dầu Hashish: Chất dầu đặc được chế biến từ Hash, là sản phẩm cần sa mạnh nhất. Dầu này thường được bôi trên đầu điếu thuốc hoặc trên giấy điếu thuốc lá để hút.

Ảnh hưởng của cần sa đến cơ thể

Với não bộ: Khi hút cần sa, THC kích hoạt các phần của bộ não, gây ra những hiện tượng như giác quan bị thay đổi, thay đổi nhận thức về thời gian, thay đổi tâm trạng, vận động suy yếu, khó khăn với suy nghĩ và giải quyết vấn đề, suy giảm trí nhớ, ảo giác và ảo tưởng. Ảnh hưởng dài hạn của cần sa cũng liên quan đến suy giảm chức năng suy nghĩ, trí nhớ, học tập và cách não bộ xây dựng kết nối giữa các khu vực não với nhau.

Với sức khỏe thể chất: Hút cần sa có thể gây ra vấn đề về hô hấp, như ho và khạc đờm hàng ngày, nhiễm trùng phổi và tăng nguy cơ bị đau tim. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn ở những người hút cần sa.

Với sức khỏe tâm thần: Sử dụng cần sa lâu dài có thể gây ra các bệnh tâm thần như ảo giác, hoang tưởng, trầm cảm, lo âu và suy nghĩ tự tử.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ: Sử dụng cần sa trong thai kỳ có thể dẫn đến sinh con nhẹ cân và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về não và hành vi ở trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu cũng cho thấy THC có thể được truyền cho trẻ qua sữa mẹ và ảnh hưởng đến phát triển não bộ của trẻ.

Kết luận

Cần sa là một loại ma túy lấy từ cây dầu gai. THC là chất gây nghiện chính trong cần sa, mang lại cảm giác hưng phấn và thư thái cho người sử dụng. Tuy nhiên, cần sa cũng mang theo nhiều nguy cơ và tác hại cho sức khỏe cả về mặt tâm thần và thể chất. Đặc biệt, việc sử dụng cần sa trong thai kỳ cũng gây hại cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, cần sa không nên được sử dụng và phải bị cấm ở Việt Nam.