Có một thầy giáo dạy thể dục đóng phim sở hữu. hơn 100 vai diễn

Dưới đây là các thông tin và kiến thức về bài viết Thầy hot nhất hiện nay

Từ “ông hoàng quảng cáo” đến “người được chọn”

Cách đây tròn 20 năm, thầy giáo dạy thể dục này đại diện cho Trường THPT Mạc Đĩnh Chi tham gia Cuộc thi “Nét đẹp phấn trắng” do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức và đạt giải nhì.

“Sau lần đấy, tôi bất ngờ nhận được lời đề nghị của một đạo diễn hãy đến casting thử cho chương trình quảng cáo. Tôi tò mò, đi thử cho biết. Đâu ngờ lại đậu và bén duyên với quảng cáo từ đó”, anh nhớ lại.

Có một thầy giáo dạy thể dục đóng phim sở hữu... hơn 100 vai diễn - ảnh 1

Diễn viên Xuân Hiệp ngoài đời là một giáo viên dạy thể dục

Và vào giai đoạn những năm 2002 – 2012, thầy giáo Hiệp đã được mọi người và truyền thông gọi bằng danh xưng… “ông hoàng quảng cáo”. Anh giải thích: “Thời gian đó, tần số tôi xuất hiện trong những video clip quảng cáo… quá nhiều”. Nhiều đến nỗi, như anh thú thật: “Không biết đã từng tham gia diễn xuất trong bao nhiêu video quảng cáo. Có thời điểm, khi chương trình quảng cáo xuất hiện, tôi “dính” liên tục vài mẫu quảng cáo của nhiều nhãn hàng khác nhau. Từ các nhãn hàng lớn của nước ngoài cho đến các nhãn hàng trong nước. Tôi vào đủ loại vai, từ ông bố, kỹ sư cho đến hình ảnh bác sĩ, doanh nhân…”.

Có một thầy giáo dạy thể dục đóng phim sở hữu... hơn 100 vai diễn - ảnh 2

Đến năm 2010, sau khi tham gia… cả trăm video quảng cáo cho các nhãn hàng, thầy Hiệp dạy thể dục dù là “tay ngang” vẫn được nhà sản xuất phim để mắt đến và mời đóng phim Câu chuyện cuối mùa thu trong một vai thứ chính, đóng cùng với các diễn viên tên tuổi: Việt Trinh, Đức Hải, Lâm Minh Thắng, Lê Bê La… Ngay sau bộ phim đầu tiên này, tên tuổi anh đã vụt sáng, trở thành một diễn viên ghi dấu ấn trong lòng khán giả yêu thích phim ảnh suốt cả chục năm qua.

Với gương mặt thuần Á Đông khá thu hút. Bên cạnh đó là lối diễn chân thật, nhập tâm, gần gũi, cảm xúc và “rất đời”. Anh đã được nhiều đạo diễn “kết” và trở thành “người được chọn” trong hàng loạt dự án phim. Nhờ vậy, dù chỉ mới chạm ngõ điện ảnh khoảng hơn 10 năm, nhưng anh đã được ‘sống nhiều cuộc đời’ trên màn ảnh.

Anh đã xuất hiện dày đặc trên màn ảnh nhỏ với những vai diễn thăng hoa, ấn tượng, nhận được những phản hồi tích cực của người xem. Có thể kể như trong các phim truyền hình: Duyên nghiệp, Lớp học tình yêu, Sơn ca không hát, Bí mật của người khác, Duyên trầu cau, Bóng tối rực rỡ… hay các phim điện ảnh: Song lang, Thang máy… Đến thời điểm hiện tại, người thầy này đã tham gia diễn xuất cho hơn… 100 bộ phim và có cho mình một chỗ đứng vững chắc trong làng điện ảnh Việt.

Thầy giáo làm… công an

Khán giả mê phim khó có thể nào quên một thượng tá Tư Dũng trong phim Mật danh Rocker mà thầy giáo Hiệp đã vào vai rất “ngọt”.

Có một thầy giáo dạy thể dục đóng phim sở hữu... hơn 100 vai diễn - ảnh 3

Thầy Hiệp thường được vào vai công an trong các bộ phim

Theo anh, đó là vai diễn công an đầu tiên. Nhưng nhờ “diễn ra nhân vật”, làm tròn vai, để rồi nhiều đạo diễn “nhắm” cho anh vai công an. “Sắp tới, trong bộ phim Bí mật hai thế giới, tôi cũng được làm… công an”, anh kể.

Còn hiện tại, thầy giáo dạy thể dục này đang xuất hiện trong bộ phim trinh thám hình sự đang gây sốt trong dư luận, có tên Bão ngầm. Dù đóng cùng dàn diễn viên nổi tiếng, song thầy giáo Hiệp vẫn là tâm điểm quan tâm, đón đợi của khán giả. Trong Bão ngầm, anh vào vai thiếu tá Thắng (Đội trưởng Đội án tuyến địa bàn, Công an tỉnh Hưng Hòa) cùng các đồng đội điều tra bóc gỡ đường dây, tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia, vạch trần bộ mặt thật của tên trùm tội phạm ẩn dưới vỏ bọc chủ tịch một tập đoàn kinh tế lớn.

Không những thành công trong các vai diễn công an, thầy giáo dạy thể dục này còn hoàn thành tốt ở nhiều dạng vai khác. Hỏi anh, vì sao không được đào tạo bài bản nhưng lại đóng phim hay như vậy, anh cười: “Vì không được đào tạo làm diễn viên một cách bài bản, chuyên nghiệp. Nên lúc nào tôi cũng dốc hết sức mình vào từng phân cảnh. Thời gian đầu, để hoàn thành được những vai diễn, tôi phải học thoại nhiều hơn, chuẩn bị tốt hơn, quan sát nhiều hơn… Tôi cũng cố gắng lấy kinh nghiệm từ bản thân, chịu khó quan sát mọi thứ trong cuộc sống để hóa thân vào các nhân vật. Nhờ vậy mà thể hiện vai diễn một cách tốt nhất”.

Có một thầy giáo dạy thể dục đóng phim sở hữu... hơn 100 vai diễn - ảnh 4

Thầy giáo Hiệp để lại ấn tượng mạnh với nhiều vai diễn thăng hoa trong các bộ phim

Không bao giờ nghỉ nghề giáo

Vì cùng lúc đảm trách cả hai nghề, vừa là giáo viên, vừa là diễn viên, nên thời gian đầu anh gặp không ít khó khăn trong việc phân bổ thời gian. “Lúc đầu đóng phim, tôi không dám nói với trường. Vì còn chập chững bén duyên phim ảnh, tôi không dám nhờ vả đồng nghiệp dạy thay. Còn đối với các đoàn phim, tôi chỉ là… tay ngang mới vào nghề, chưa có tên tuổi nên đâu có được ưu tiên xếp lịch quay. Vậy nên mỗi lần đoàn phim công bố lịch quay, tôi lo lắm, vì sợ trùng lịch dạy. Về sau, khi đã thành công ở một vài bộ phim, nhà trường cũng biết đến công việc tay trái ấy, đã ưu ái hỗ trợ xếp lịch dạy gọn lại. Nếu như ngày xưa phải dạy liên tục từ thứ 2 đến thứ 6, thì đã được xếp còn dạy chỉ hai ngày rưỡi. Các đoàn phim cũng linh động, né lịch giúp tôi. Nhờ vậy mà tôi vừa hoàn thành công tác giảng dạy, vừa được tham gia các dự án phim. Và vào năm học thì tôi ít nhận phim, hoặc không nhận dự án đi quay xa, chú tâm việc dạy”, anh kể.

Có một thầy giáo dạy thể dục đóng phim sở hữu... hơn 100 vai diễn - ảnh 5

Diễn viên Xuân Hiệp ngoài đời là một giáo viên dạy thể dục

Có một thầy giáo dạy thể dục đóng phim sở hữu... hơn 100 vai diễn - ảnh 6

Hỏi anh, là một nhà giáo, khi tham gia đóng những vai phản diện, liệu có lo ngại mất hình tượng trước phụ huynh, đồng nghiệp và học sinh không? Anh tâm sự: “Ban đầu tôi cũng khá lo lắng. Như trước khi đóng vai một người đồng tính làm chủ salon tóc trong phim Duyên nghiệp. Tôi đã hỏi ý kiến học trò. Các em bảo: “Thầy ơi đừng ngại. Thầy là diễn viên, thầy đóng phim, thầy hóa thân vào nhân vật. Không có gì phải lo phải ngại”. Nhờ vậy mà tôi tự tin hơn. Và sau đó, tôi còn vào vai phản diện trong phim Bí mật của người khác. Đó là một bác sĩ chữa bệnh hiếm muộn, nhưng cầm đầu một đường dây buôn bán tinh trùng. Khi xem xong, các em học sinh khen, nên tôi cũng đỡ áp lực”.

Người viết thắc mắc, vì sao nguồn thu từ những vai diễn rất lớn so với thu nhập từ tiền lương của giáo viên mà lại không bỏ hẳn nghề giáo để theo nghiệp diễn viên? Anh tâm sự: “Nghề dạy học cho tôi nhiều thứ trong cuộc sống. Cho tôi được gần gũi học trò. Khi được làm thầy giáo là một điều rất hạnh phúc. Chưa kể khi nghe hai tiếng giáo viên luôn để lại cho tôi nhiều cảm xúc, rất thiêng liêng và cao quý. Nên cho dù có bận bịu với nhiều dự án phim ảnh, tôi cũng không nghỉ nghề. Khi tôi đi đóng phim, các diễn viên biết tôi xuất thân là giáo viên nên rất quý mến. Còn khi tôi dạy học, các học sinh biết tôi đóng phim nên cũng yêu thương tôi nhiều. Để rồi học sinh nghe lời, nể tôi hơn, giúp tôi dễ dạy hơn”.

Thầy giáo dạy thể dục kiêm diễn viên này chia sẻ, rằng thời gian tới, bên cạnh việc nỗ lực hoàn thành tốt công tác giảng dạy, anh còn mong được trải nghiệm nhiều vai diễn gai góc hơn. “Và chắc chắn, dù vai diễn lớn hay nhỏ thì tôi cũng đều toàn tâm toàn ý, sống cùng vai diễn”, anh nói.