Thắng Cố Là Gì

Cùng với mèn mén, thịt trâu gác bếp, rượu ngô… thắng cố là một trong những thức đặc sản không thể bỏ qua khi đến Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang.

Thắng cố – Một món ngon đặc trưng của đất Hà Giang

Thắng cố là một món ăn truyền thống của người dân tộc H’Mông, nổi tiếng ở Sapa và Hà Giang. Từ một món đặc sản dân dã của người H’Mông trong các ngày lễ quan trọng, chợ phiên, thắng cố dần được biết đến và truyền tai nhau, để rồi trở thành một món ăn được khách thập phương tìm kiếm để thưởng thức mỗi khi đến với mảnh đất này.

Thắng cố – Sự kết hợp độc đáo của thịt và nhiều bộ phận khác nhau

Thắng cố có nghĩa là canh thịt, bao gồm các loại thịt thường được chế biến như ngựa, trâu, bò, và lợn. Ban đầu, món ăn này được làm từ nguyên liệu chính là thịt ngựa, nhưng hiện tại do thịt ngựa rất hiếm và đắt, nên đa phần các quán sẽ phục vụ thịt bò, trâu, lợn để thay thế.

Món ăn đặc trưng bởi việc pha trộn tất cả các bộ phận như lòng, tim, gan, phổi, tiết, thịt… đến xương để nấu. Toàn bộ lục phủ ngũ tạng, thịt, xương sẽ được ninh nhừ cùng 12 loại thảo mộc núi rừng như thảo quả, quế, hồi…

Hương vị độc đáo và khác biệt

Thắng cố gây ấn tượng với mùi hương ngai ngái của ruột non động vật, đặc biệt là khi để nguyên các thứ bên trong thì mới ngon đúng vị. Nên thoạt nhiên nhiều người sẽ e dè, lắc đầu không dám dùng thử. Tuy nhiên, cũng như sầu riêng kén người ăn, một khi đã thử và dần làm quen với hương vị lạ này, thực khách có thể khó lòng mà dừng đũa.

Thưởng thức món thắng cố tại Hà Giang

Còn gì thú vị hơn khi được ngồi quây quần bên nồi thắng cố liu riu lửa, phả khói ấm áp trong những ngày thu se lạnh. Nhâm nhi cái vị ngai ngái, ngầy ngậy từ ruột non để nguyên, những miếng thịt giòn sật hòa với vị thảo mộc núi rừng, thực khách sẽ đi từ cảm giác e sợ đến ngất ngây trước món ăn lạ lẫm mà lại độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của người H’Mông.

Ngày nay, khi thắng cố dần được phổ biến với khách du lịch, nhiều hàng quán cũng dần cải tiến, chế biến món ăn để phù hợp với khẩu vị của số đông thực khách.

Thế nên du khách hoàn toàn có thể lựa chọn thưởng thức phiên bản của thắng cố tại các nhà hàng hoặc thử cái đặc trưng chuẩn vị của món ăn tại những buổi chợ phiên địa phương. Dù với lựa chọn nào thì hương vị tuyệt vời, không lẫn vào đâu được của thắng cố sẽ là một kỷ niệm khó quên của du khách tại mảnh đất Hà Giang.