‘Thần đồng piano’ gốc Việt Evan Le tránh xa showbiz

'Thần đồng piano' gốc Việt Evan Le tránh xa showbiz

Gia đình “thần đồng piano” Evan Le trong lần chuẩn bị cho đêm diễn ở Huế vào tối 29-12 – Ảnh: NHẬT LINH

[external_link_head]

Chúng tôi chỉ lập cho Evan một trang cá nhân trên Facebook và đăng video chơi piano của cháu lên. Chúng tôi không lập kênh Youtube riêng, bởi nếu xem trên Youtube, người xem sẽ bị ảnh hưởng bởi quảng cáo mà không lắng nghe trọn vẹn từ đầu đến cuối một bản nhạc do Evan chơi.

Anh Quốc – bố của Evan Lê

Evan Le từng khiến cho nước Mỹ sửng sốt khi chơi piano thành thạo khi mới hơn 3 tuổi. Danh hài, MC Steve Harvey thốt lên trong chương trình Little Big Shots: “Tôi thích cậu, Evan!”.

Tuổi Trẻ Online đã trò chuyện với anh Anh Quốc, bố của Evan, nhân dịp gia đình anh về VN.

* Sau lần đầu về VN cuối năm 2016, Evan đã có những thay đổi gì trong đời sống âm nhạc lẫn học tập của cậu bé?

– Dù thời gian ở VN ngắn, nhưng để lại rất nhiều ấn tượng trong Evan. Về Mỹ, cháu nghe rất nhiều và tập cover lại bằng piano theo phong cách riêng những bài nhạc Việt, đặc biệt là các bài hát về mẹ như Lòng mẹ, Gặp mẹ trong mơ, Con yêu mẹ…

[external_link offset=1]

Không chỉ cover lại các bản nhạc, Evan còn sáng tác để thêm vào các bản nhạc mà cháu chơi. Tôi không thể nhớ cháu đã sáng tác bao nhiêu điệu, bao nhiêu bản nhạc.

Evan tập nói tiếng Việt nhiều hơn và luôn hỏi bố mẹ “khi nào sẽ được về VN”. Trước khi về Huế lần này, chúng tôi đã bị trễ chuyến bay từ Hàn Quốc, phải ở lại một đêm chờ chuyến sau. Evan tỏ ra lo lắng và luôn miệng hỏi: “Bố! Chúng ta có về VN kịp đêm diễn ở Huế không?”.

* Evan có cần luyện tập chăm chỉ hàng ngày để chơi được những bản nhạc dài và khó?

– Hiện mỗi ngày chúng tôi dành cho cháu 2 tiếng đồng hồ để luyện các kỹ thuật đàn, một tiếng buổi sáng và một tiếng vào buổi chiều. Ngoài ra, chúng tôi để Evan chơi đàn tùy thích, không ép buộc.

Tôi không muốn con mình phải trở thành “thần đồng” mà đánh mất tuổi thơ. Chúng tôi thường khuyến khích cháu ra công viên vui chơi như bao đứa trẻ khác.

Vợ chồng tôi quan niệm để cháu tự do, thoải mái với đam mê của mình. Thực ra ban đầu chúng tôi không nghĩ đến chuyện sẽ hướng cho Evan đi theo sự nghiệp nghệ thuật. 

Thế nhưng sau khi phát hiện năng khiếu của cháu, tôi cùng vợ đã quyết định sẽ giúp cháu tối đa theo đuổi niềm đam mê với đàn piano. Sau này, nếu Evan không muốn theo nghiệp nghệ thuật nữa, vợ chồng tôi cũng đồng ý và ủng hộ bất kỳ ngành nghề nào mà con chọn.

'Thần đồng piano' gốc Việt Evan Le tránh xa showbiz

Evan Le (trái) chụp ảnh cùng một người bạn ở Huế – Ảnh: NHẬT LINH

* Được biết anh chị đã từ chối hầu hết các chương trình có lời mời Evan tham dự. Tại sao vậy?

– Từ khi Evan nổi tiếng nhờ khả năng chơi piano, rất nhiều chương trình truyền hình lớn ở Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Ý… gửi lời mời cháu tham dự. Tất nhiên, nếu dự những chương trình đó, chúng tôi sẽ có rất nhiều tiền cát-xê. 

[external_link offset=2]

Tuy nhiên, Evan hiện chỉ là một đứa trẻ. Chúng tôi muốn con mình là một đứa trẻ bình thường, hồn nhiên hơn là một “thần đồng”. Tôi sợ Evan sẽ “lạc lối”, tự cao nếu để cháu tiếp xúc với tiền bạc sớm.

Chính vì thế, trong thời gian qua, chúng tôi từ chối hầu hết tất cả các chương trình trên và giữ cho con trai tránh xa showbiz. Tôi chỉ đồng ý cho cháu tham gia các chương trình thiện nguyện, không liên quan đến tiền bạc.

Ngoài ra, tôi còn cho Evan tham dự các cuộc thi piano ở trong khu vực tiểu bang California để cháu biết được mình không phải là người giỏi nhất, có người giỏi hơn và còn nhiều điều phải học.

* Dự đính sắp tới của anh chị cho Evan là gì?

– Gia đình tôi sẽ tham dự buổi nhạc gây quỹ Trịnh Công Sơn và đi thăm quan các địa danh ở Huế, quê ngoại của Evan. Do lần về VN này khá dài, tôi sẽ cho cháu đi thăm các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng…

Sau khi về Mỹ, Evan sẽ tham dự cuộc thi piano cấp tiểu bang California. Về lâu dài, có khả năng chúng tôi sẽ cho cháu tham dự các cuộc thi piano trên thế giới. Đây là cơ hội để Evan được cọ xát và học hỏi thêm nhiều điều.

Tất nhiên, việc học tập của cháu sẽ vẫn diễn ra bình thường.

'Thần đồng piano' gốc Việt Evan Le tránh xa showbiz

Evan Le cùng ekip chương trình “Đêm hành hương” tập dượt để chuẩn bị cho buổi biểu diễn vào tối 29-12 – Ảnh: NHẬT LINH

[external_footer]