Tca Là Gì

Sẹo rỗ là vấn đề da thường gặp và gây mất thẩm mỹ. Ai cũng muốn tìm cách loại bỏ chúng. Một trong những giải pháp đang được nhiều người lựa chọn là chấm TCA. Vậy TCA là gì? Phương pháp chấm TCA có thực sự hiệu quả không?

TCA là gì? Chấm TCA là gì?

TCA viết tắt của axit trichloroacetic. Chấm TCA là cách sử dụng axit trichloroacetic nồng độ cao để tái tạo vùng da bị sẹo rỗ. Phương pháp này được đánh giá là không tốn kém, tương đối an toàn và hiệu quả hơn so với trị sẹo rỗ bằng laser và các phương pháp tự nhiên khác.

Phương pháp chấm TCA sẽ đặt một lượng nhỏ axit trichloroacetic nồng độ cao lên vùng da bị sẹo rỗ. Tùy thuộc vào tình trạng và tổn thương, chuyên gia sẽ điều chỉnh nồng độ TCA phù hợp.

Khi TCA tiếp xúc với da, sẽ xảy ra một phản ứng hóa học giữa TCA và các protein trong da. Phản ứng này sẽ phá vỡ cấu trúc sẹo, kích thích sự sản sinh tế bào da mới và collagen cùng elastin dưới da. Nhờ đó, sẹo sẽ dần được làm đầy và tình trạng sẹo được cải thiện đáng kể.

Chấm TCA phù hợp với trường hợp nào?

Chấm TCA phù hợp với sẹo lõm kích thước 1-3mm đã ổn định. Đối với sẹo lõm chưa ổn định, không nên áp dụng phương pháp này. Sẹo lõm có kích thước trên 3mm thì phương pháp TCA không hiệu quả. Chấm TCA có thể được sử dụng để điều trị các loại sẹo rỗ như sẹo rỗ đáy nhọn, sẹo rỗ đáy vuông, và sẹo rỗ hình lượn sóng.

Hiệu quả của chấm TCA phụ thuộc vào loại sẹo và mức độ nghiêm trọng của sẹo, tay nghề của bác sĩ và cách chăm sóc da sau khi chấm TCA.

Quy trình chấm TCA chuẩn chuyên khoa

Quy trình chấm TCA chuẩn bao gồm:

 1. Thăm khám và đánh giá tình trạng da, sẹo.
 2. Xác định nồng độ TCA phù hợp.
 3. Làm sạch da bằng nước muối sinh lý.
 4. Dùng dụng cụ nhúng vào dung dịch TCA và chấm lên từng chân sẹo rỗ trong khoảng 10 giây. Sau đó, rửa sạch da nhẹ nhàng.

Bác sĩ có thể kết hợp phương pháp này với các phương pháp trị sẹo khác để đạt hiệu quả cao nhất. Thông thường, cần từ 3-6 lần chấm TCA, mỗi lần cách nhau từ 2-8 tuần.

Tác dụng phụ khi chấm TCA

Khi tiếp xúc với da, TCA sẽ gây phản ứng nhất định. Một số tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

 • Mẩn đỏ và cảm giác đau rát trong 24-48 giờ sau chấm.
 • Da mặt có thể nổi vảy nhỏ trong 2-3 ngày sau chấm và tình trạng sẽ giảm dần sau 3-7 ngày.
 • Vùng da điều trị có thể có tăng sắc tố, làm da sạm hơn hoặc trắng hơn các vùng khác. Tình trạng này chỉ là tạm thời và sẽ tự phục hồi.
 • Có thể xảy ra nhiễm trùng nếu quy trình chấm TCA không vệ sinh hoặc sau chấm TCA không chăm sóc đúng cách.
 • Nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, chọn nồng độ axit không phù hợp và chăm sóc da sau khi điều trị không đúng cách, sẹo có thể trở nghiêm trọng hơn.

Chăm sóc da sau chấm TCA

Chăm sóc da sau điều trị TCA rất quan trọng để đạt hiệu quả cao nhất. Bạn cần tuân thủ các quy tắc sau:

 • Không chạm hay cạy vùng da đang điều trị. Để vảy tự tụt ra một cách tự nhiên.
 • Tránh chạm tay vào da để không làm vi khuẩn từ tay lây lan vào da.
 • Rửa mặt bằng nước sạch, nước muối sinh lý hoặc sữa rửa mặt dịu nhẹ với độ pH khoảng 5-5.5.
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài.
 • Nếu có triệu chứng phỏng rộp, mụn nước kéo dài, hoặc đau đớn, bạn cần tư vấn và thăm khám bác sĩ chuyên khoa.
 • Không tự chấm TCA ở nhà. Hãy để các bác sĩ chuyên khoa thực hiện việc này để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

TCA là phương pháp điều trị sẹo rỗ phổ biến. Kỹ thuật chấm TCA cần sự kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ để tránh biến chứng và tổn thương da. Hãy lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện phương pháp này.