Tạo hình mạch vành (Percutanueous Transluminal Coronary Angioplasty – PTCA)

(Percutanueous Transluminal Coronary Angioplasty – PTCA)

Tạo hình mạch vành (Percutanueous Transluminal Coronary Angioplasty - PTCA)

[external_link_head]

Bệnh động mạch vành (Coronary Artery Disease – CAD) là loại bệnh tim phổ biến nhất. Nó xảy ra khi mảng mỡ (cholesterol) hình thành ở thành động mạch trong một quá trình gọi là xơ cứng động mạch. Khi mảng mỡ này phình to ra, phía trong động mạch vành sẽ hẹp lại khiến máu khó lưu thông. Khi tim không nhận được đủ máu và oxy sẽ dẫn đến đau tim.

Tạo hình mạch vành (Percutanueous Transluminal Coronary Angioplasty – PTCA) là gì?

PTCA hay còn gọi là Tạo hình mạch vành là can thiệp xâm lấn tối thiểu được áp dụng để mở thông các động mạch bị hẹp. Một ống thông trên đầu có gắn một trái bóng bơm đầy không khí với áp lực cao được đặt vào bên trong động mạch bị hẹp. Trái bóng này sẽ ép các mảng mỡ bám bên trong động mạch áp sát mạch máu, và nhờ đó lượng máu đến cơ tim tăng lên đáng kể. Can thiệp này có thể cải thiện một số triệu chứng liên quan đến những động mạch bị tắc nghẽn như đau thắt ngực hoặc khó thở.

[external_link offset=1]

Với phần lớn bệnh nhân, PTCA giúp tăng lưu lượng máu đi qua động mạch trước đây bị tắc. Cơn đau thắt ngực giảm đi rõ rệt và bệnh nhân có thể tập thể dục như người bình thường.

Tạo hình mạch thành công cũng đồng nghĩa với việc bạn không phải tiến hành can thiệp phẫu thuật xâm lấn có tên gọi là phẫu thuật bắc cầu chủ vành. Thời gian hồi phục sau phẫu thuật này thường lâu hơn và đau đớn hơn.

Các thuận lợi khác của can thiệp PTCA:

Không có vết rạch.

Không cần gây mê.

Ít biến chứng (dưới 1% nguy cơ đau tim, đột quị hoặc tử vong).

Nó có thể làm giảm các triệu chứng như đau thắt ngực.

[external_link offset=2]

Đối tuợng phục vụ

Phù hợp với các bệnh nhân mà việc dùng thuốc và thay đổi hành vi không đủ để giảm hiệu quả của các tắc nghẽn bên trong động mạch; hoặc khi bệnh nhân thấy đau ngực nhiều, khó thở, và tim hoạt động kém dù đã dùng đến những loại thuốc tốt nhất.

Can thiệp nong động mạch tắc nghẽn có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng xơ cứng động mạch. PTCA thường được kết hợp với đặt stent vào động mạch để giữ nó ở tư thế mở và giảm nguy cơ bị nghẽn trở lại.

Đối với các bệnh nhân mà các động mạch của họ không thích ứng với tạo hình mạch, chọn lựa điều trị thay thế sẽ là phẫu thuật bắc cầu chủ vành hoặc tiếp tục dùng thuốc.

[external_footer]