Tại sao con gái thường giống ba? Con gái thừa hưởng điều gì từ Bố – BYTUONG

Trong các tài liệu tâm lý kinh điển vẫn cho rằng, con gái thường hướng đến cha, con trai thường hướng đến mẹ là do lực hấp dẫn giới tính.

Tại sao con gái thường giống ba? Con gái thừa hưởng điều gì từ Bố - BYTUONG

[external_link_head]

Tuy nhiên, nhà tâm lý cho rằng, mối quan hệ gắn bó giữa cha và con gái không phải là theo bản năng, cũng không phải tự nhiên mà có. Bởi thực tế, với trẻ con, thường ai quan tâm và yêu thương bé thật nhiều, bé sẽ dành tình cảm cho người đó. Nghĩa là, con gái sẽ quấn quít vô cùng nếu người cha dành thời gian cho con, chơi cùng con, chăm sóc và thể hiện sự âu yếm với con. Ngược lại, nếu bố chỉ coi gia đình như nhà trọ, chẳng quan tâm gì, khoán trắng việc nuôi dạy con cho vợ và ít khi dành thời gian cho bé, thì “định luật hấp dẫn” về giới trên sẽ chẳng thể ứng nghiệm.

Có rất nhiều yếu tố khiến cho quan hệ giữa bố và con gái trở nên rất đặc biệt.

[external_link offset=1]

Với con gái, bố đại diện cho phái mạnh, là trụ cột gia đình, nên tạo cho con cảm giác là chỗ dựa ấm áp và là tấm gương lớn. Với bản chất nữ, con gái thường ngưỡng mộ, yêu kính trước hình ảnh người cha mạnh mẽ, chở che nhưng cũng rất chiều chuộng mình.

Đối với người đàn ông, con gái thường có nét dễ thương, xinh xắn lại hay nũng nịu, rất tình cảm, không quá nghịch ngợm, hiếu động như con trai, nên thường khiến tâm hồn người cha dịu lại, tươi tắn và có thể quên đi mọi sự lo lắng.

Ở mỗi giai đoạn phát triển thì vai trò của người cha đối với con gái cũng khác nhau. Nếu như khi nhỏ việc cha dành thời gian để vui đùa hay chăm sóc con sẽ tạo nên sự gắn bó mật thiết giữa, thì khi lớn, người cha sẽ là tấm gương giúp con gái có cái nhìn về người khác phái và gia đình tương lai. Người cha tâm lý, gần gũi con sẽ dạy cho con gái hiểu về tâm lý người khác giới, tự tin về bản thân mình và làm chủ cuộc sống.

Vậy nên ông bà ta mới có câu nói, con gái nhờ đức cha, con trai nhờ đức mẹ. Con gái nhờ cha: điều nầy hơi dễ hiểu, mong rằng các ông bố đừng lắm hoa nhiều liễu….

Con trai nhờ đức mẹ: tập suy nghĩ như chứng minh toán học. Mẹ theo quan điểm xưa là tứ đức, tam tòng. Tứ đức: công, dung, ngôn, và hạnh. Tam tòng, cha mình, chồn mình, và con trai mình….

[external_link offset=2]

Vậy ra dạy con trai nên biết hay nên theo các đức tánh trên như mẹ đã làm để cho con trai của mình hưởng hạnh phúc.

Vậy khi chọn bạn đời ta nên tìm những ảnh hưởng ấy ư. Nếu nói khoa học là then chốt. Thì chọn bạn để nối giòng giỏi nên sức khỏe là trên hết. Không bệnh truyền nhiễm. Vì vậy các nước tân tiến buộc có giấy khám sức khỏe khi kết hôn hơn là đức cha và đức mẹ. [external_footer]