Tại sao chích chòe lửa không hót? 3 Bí kiếp nuôi chim chuẩn xịn

Với đời sống tinh thần ngày càng được chú trọng thì việc nuôi chim cũng trở thành “thú vui điền viên” của nhiều người. Một trong số đó chọn nuôi chích chòe vì tiếng hót thanh lảnh của chúng. Tuy nhiên rất nhiều người gặp phải vấn đề “tại sao chích chòe lửa không hót?”. Cùng chúng tôi đến với bài viết để hiểu hơn về bí quyết chăm sóc để chích chèo lửa hót tốt nhất nhé.

I. Tìm hiểu về loài chim chích chòe lửa

Chích chòe lửa không còn xa lạ với người yêu chim, tuy nhiên bạn có biết chính xác những thông tin về loài chim này không. Đến với bài viết để hiểu chim chích chòe nhé.

[external_link_head]

Tại sao chích chòe lửa không hót? 3 Bí kiếp nuôi chim chuẩn xịn
Chích chòe lửa – loài chim có giọng hót hay nhất

1.1 Môi trường sống

Loài chim này rất quen thuộc với người dân Việt. Ở những vùng quê vào mùa sinh sản chúng ta đều có thể nghe văng vẳng tiếng chim hót. Ngoài tự nhiên ở Việt Nam; Chim chích chòe lửa có mặt ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Chúng cũng thích sống trong rừng, vùng nông thôn …

Ngoài môi trường tự nhiên thì môi trường sống còn lại của nó là bị nuôi nhốt. Con người yêu thích loài chim này là giọng hót vô cùng thánh thót kia. Cũng vì thế mà rất nhiều người thắc mắc rằng “tại sao chích chòe lửa không hót” khi đem vào chăm sóc trong lồng. Mặc dù bên ngoài chúng hót rất hăng say.

1.2 Đặc điểm thân hình và cách phân biệt

Loài chim này tuy thuộc giống Chim chích bông. Dễ nhận biết nhờ một số đặc điểm chung là nhỏ nhẹ; khá nghịch ngợm và tinh quái; màu lông đen xám… Nhưng bản thân chúng rất dễ nhận biết. Ở con đực, nó thường có bộ lông đen bóng với bụng màu nâu hạt dẻ. Và có mặt dưới và đuôi là màu trắng. Con cái khác biệt hơn – chủ yếu là màu nâu xám, cơ thể ngắn và không mịn như con đực. Gà con mới nở có màu lông giống chim mái, nhưng vú có đốm.

[external_link offset=1]

Tại sao chích chòe lửa không hót? 3 Bí kiếp nuôi chim chuẩn xịn
Không chỉ có giọng hót hay mà còn có thân hình rất đẹp

Tuy thân hình khác biệt nhưng cũng khá khó để phân biệt với các loài chim chích khác. Chim chích chòe lửa cả đực và cái đều có mỏ màu đen và chân màu hồng. Đặc biệt, trong quá trình thay lông; lớp lông mới nổi lên rực rỡ với màu đỏ cam (hơi vàng ở một số con) trên vú và bụng. Đó là lý do tại sao chúng được gọi là chích chòe lửa.

1.3 Ưu điểm thu hút sự yêu thích của con người

Ưu điểm nổi bật nhất của chích chòe lửa là hót rất hay. Chúng có chất giọng rất cao, the thé và âm vực rộng. Đặc biệt, giọng hót của Chích chòe lửa rất giàu âm điệu. Chúng có biệt tài bắt chước nhiều âm thanh khác nhau: tiếng các loài chim khác, tiếng suối chảy, tiếng người … Vì thế nếu chích chòe lửa không hót là điều rất đáng tiếc.

Khi mọi người bật nhạc chuông điện thoại ở gần tiếng hót của chích chòe con; chúng có thể hát theo cách gần như giống nhau. Nhiều chú chim rất giỏi, có thể hát một bài hát. Bài này là do chính các “em” hòa âm phối khí mà “các em” đã nghe trong suốt thời gian qua.

II. Cách nuôi chim chích chòe lửa hót hay và phát triển tốt

Để nuôi được một chú chích chèo có thể hót lanh lảnh là điều không hề dễ dàng. Bạn cần chú ý đến rất nhiều yếu tố khác nhau từ cách chọn chim giống, cách cho ăn, đến cách tập hót, …. Tất cả những điều này kết hợp với nhau mới có thể tạo ra được một chú chim chích chòe hót thánh thoát và khỏe mạnh được. Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ” tại sao chích chòe lửa không hót?”

Tại sao chích chòe lửa không hót? 3 Bí kiếp nuôi chim chuẩn xịn
Tại sao chích chòe lửa không hót – một phần là do môi trường sống

2.1 Chọn chuồng để nuôi chim chích chòe lửa

Lựa chọn lồng nuôi chim phù hợp

Để giúp chim chích chòe lửa hót hay (chim chích chòe hót hay) thì cần phải chú ý đến lồng nuôi. Lồng chim có nhiều loại để bạn lựa chọn như sau:

 • Lồng bình dân: Mua ở chợ vài chục nghìn.
 • Bộ lồng: Với giá thường sẽ đắt hơn, khoảng vài trăm.
 • Lồng ngoại: Loại lồng này có giá đắt lên đến vài triệu đồng, được chạm khắc rất cẩn thận, tinh xảo.

Yêu cầu khi chọn lồng như sau

 • Chim đuôi ngắn: Dùng lồng từ 64 – 68 nan.
 • Chim đuôi dài: Dùng lồng từ 72 đến 80 nan.
 • Cóng dùng để ăn để uống của chim nên được sử dụng theo bộ, gồm 2 hoặc 4 chiếc cùng loại. Cóng được làm bằng sành sứ, hoa văn sắc nét; màu sắc bắt mắt. Như thế giúp kích thích chim ăn nhiều hơn cũng như tạo được phong cảnh đẹp hơn.

2.2 Cách chọn chim chích chòe lửa theo hình dáng

Vài nét về thân hình của chim chích chòe lửa xinh đẹp

 • Chọn chim phải chọn đủ ngũ trường: tức là chúng có đầu, mỏ, chân, thân và đuôi đầy đủ.
 • Chọn những con chim có mỏ mảnh và đầu nhỏ: Những con chim có đầu nhỏ sẽ nhanh nhẹn. Mỏ thon, không cong như mỏ diều hâu, vừa hót vừa đá rất hay.
 • Chim mới thay lông có bộ lông mượt mà. Các lông mới sẽ ép sát vào mình trông rất mảnh và đẹp. Cánh và lông đuôi không bị gãy. Đuôi to bản là tốt nhất.
Tại sao chích chòe lửa không hót? 3 Bí kiếp nuôi chim chuẩn xịn
Tại sao chích chòe lửa không hót liệu có do ngoại hình?

Về điệu bộ của chim chích chòe lửa

 • Khi đứng hót, chim ngẩng cao đầu, tự tin. Đứng thẳng hai chân, hai chân dạng ra.
 • Con chim đánh vào đuôi con vật khác một cách dữ dội, âm thanh đập đuôi khá sắc nét.
 • Khi bị nhốt trong lồng, chúng không bay tứ tung như những loài chim khác.
 • Không ngủ hoặc đứng trên cóng, đứng một chỗ, như thế cho thấy năng lượng của chim thiếu, về sau rất khó để hót.

2.3 Cách tập hót tác động đến lý do “Tại sao chích chòe lửa không hót”

Tại sao chích chòe lửa không hót – một trong những nguyên nhân quan trọng nhất chính là bạn không tập hoặc tập chim hót sai cách; không đúng kỹ thuật. Tiếp theo đó thì chim chích chòe lửa ngày càng lớn; dẫn đến việc sửa chữa cũng khó khăn hơn.

Đối với những chú chim chích chòe non muốn hót hay cần được huấn luyện và học cách nói theo những âm thanh xung quanh. Hoặc học hỏi từ những chú chim trưởng thành. Vì vậy, khi chim con đến tháng thứ 5 – 6 bạn nên đưa chim đi tập hót để luyện giọng. Tuy nhiên, khi đưa chim đi huấn luyện, chúng phải khá căng lửa và đảm bảo rằng lông đã thay xong.

Chú chim mái sẽ là “mồi nhử” để giúp cho chú chim trống của chúng ta phát huy được phong độ. Như thế lâu dần sẽ tạo thành thói quen hót để “tìm bạn”. Chỉ cần có lần đầu sẽ có lần thứ hai, rồi sẽ thành thói quen làm cho chim thích hót mỗi khi có hiệu lệnh.

[external_link offset=2]

III. Một số nguyên nhân khác dẫn đến chim chích chòe lửa không hót

Nuôi chim luôn là quá trình khó khăn, có nhiều vấn đề cần phải lưu ý ở từng loài chim. Ở loài chim này thì vấn đề làm đau đầu nhiều chủ nuôi là “tại sao chích chòe lửa không hót?”

 • Đầu tiên hết chính là quá trình nuôi cũng như tập hót không đúng như đã nói ở trên. Hãy tìm thêm nhiều phương pháp tập cho chim hót hay hơn. Điều này để giúp cho chú chim của bạn có thể khoe hết được gióng hót trời phú.
 • Thứ hai, là do chim mới được bắt về, không quen với chuồng mới, môi trường mới làm cho chúng “nhát” hơn; cần có thời gian thích ứng. Vấn đề này là nguyên nhân thường gặp nhất của những người mới nuôi. Chính vì thế hãy hỏi cẩn thận người chủ cũ cho ăn như thế nào, ở lồng ra sao, có những cần chú ý, … để thực hiện theo cho đúng.
 • Thứ ba, là vấn đề liên quan đến tuổi thọ, chim còn quá non, quá già sẽ không hót. Vấn đề này có thể do khi mua người bán không nói sẽ ngày giờ chính xác làm cho bạn định sai tuổi của chim.
Tại sao chích chòe lửa không hót? 3 Bí kiếp nuôi chim chuẩn xịn
Tại sao chích chòe lửa không hót – cần chú trọng đến cách nuôi

IV. Lời kết

Bên trên chính là những nguyên nhân thường gặp nhất, mong rằng mọi người có thế tránh được. Qua bài viết này mong rằng mọi người có thể giải đáp “tại sao chích chòe lửa không hót“. Hãy chia sẻ bài viết này rộng rãi để những người yêu chim có thể gỡ được gút mắc của bản thân.

Xem thêm: Tại sao lá cây lại màu xanh? Bí ẩn thú vị cần giải mã

Tại sao chích chòe lửa không hót? 3 Bí kiếp nuôi chim chuẩn xịn

Lê Hoàng Hà

Những thiết kế mang phong cách phóng khoáng, cá tính nhưng vẫn tôn lên sự trưởng thành, chững chạc của phái mạnh. Tạo nên một điếm nhấn mới trong màu sắc thời trang của chính bạn.

[external_footer]