Sự tích Cô Chín Đền Sòng, Cô Chín Giếng và Cô Chín Thượng Ngàn

Cô Chín trong Tứ phủ thánh nổi tiếng mang nhiều quyền phép, xinh đẹp, tài ba và có tài xem bói. Cô Chín còn được biết tới với nhiều cái tên nổi tiếng như Cô Chín Giếng, Cô Chín Sòng sơn, Cô Chín Thượng Ngàn, cô Chín Âm dương (Âm dương linh từ)….

Vậy cô Chín thực chất là ai? Hãy cùng Gian thờ Việt tìm hiểu trong bài viết này nhé.

[external_link_head]

Cô Chín là ai?

Cô Chín thực chất là một vị trong Tứ phủ Thánh Cô. Cô Chín mang nhiều cái tên như trên bởi lẽ tại mỗi nơi cô giáng ngự đều được người dân đặt tên theo nơi đó, ví dụ như:

+ Cô Chín giáng ngự tại Thượng Ngàn nên được gọi là Cô Chín Thượng Ngàn;

+ Cô giáng ngự ở suối được gọi là Cô Chín Giếng;

+ Cô giáng ngự ở Sòng Sơn nên được gọi là cô Chín Sòng Sơn.

Cô Chín thường mặc áo màu hồng phớt đào phai khi ngự đồng. Cô biến hóa linh hoạt, lúc thì quạt tiến Mẫu, lúc thì múa cờ tiến vua, khi khác lại thêu hoa dệt lụa, múa cánh tiên… Khi đảo cầu, người ta thường sẽ sắm các lễ vật gồm nón đỏ, hài hoa, vòng hồng để dâng lên Cô.

Hiện nay vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn về Cô Chín mà chưa ai có thể lý giải được. Chúng ta cùng đến với từng sự tích gắn liền với từng cái tên khác của Cô Chín nhé.

Sự tích Cô Chín Đền Sòng, Cô Chín Giếng và Cô Chín Thượng Ngàn
Tượng Cô Chín thếp vàng tại Gian thờ Việt

Sự tích về Cô Chín Sòng Sơn

Cô Chín Sòng Sơn được thờ tại Đền Sòng Sơn (Bắc Sơn, Bỉm Sơn, Thanh Hóa). Ngày tiệc cô Chín Sòng Sơn là ngày mồng 9/9 Âm lịch.

Theo truyền thuyết kể lại, Cô Chín Sòng Sơn là một tiên nữ trên chốn Thiên Đình, vô tình làm rơi vỡ một chén ngọc nên bị giáng xuống hạ giới để hầu Mẫu Liễu Hạnh.

Trong thời gian này, cô phải bôn ba khắp trời Nam, sau lạc về đất Thanh Hóa. Do thích thú với cảnh đẹp nơi đây liền hội họp thần nữ năm ba bạn cát, lấy gỗ sung làm nhà, mắc võng cây si. Người dân cầu thấy hiển linh liền lập đền thờ Cô Chín tại đây.

Tương truyền, Cô Chín Sòng Sơn mang nhiều quyền pháp, có khả năng xem bói, chữa nhiều loại bệnh, có khả năng gọi hồn, tuy vậy khi giáng hầu cô chỉ cho dân thuốc dùng để chữa bệnh.

(Hiện nay chưa có một tài liệu nào chứng minh rằng Cô Chín giáng trần vào một nhân vật nào trên trần gian)

Sự tích Cô Chín Thượng Ngàn

Cô Chín Thượng Ngàn hay Cô Chín Thượng Thiên là tên do Cô Chín được thờ tại các nơi miền núi.

Đền cô Chín Thượng Bắc Giang nằm tại thôn Đền Trắng, Đông Sơn, Yên Thế, Bắc Giang. Đền Cô Chín Thượng nằm cách Đền Chúa Nguyệt Hồ khoảng chứng 8km.

Ngoài ra còn có Đền Cô Chín Tây Thiên, Đền Cô Chín Đồng Mỏ và Đền Cô Chín Suối Rồng ở Đồ Sơn.

Cô Chín Thượng Ngàn tương truyền ngự giáng vào thời Lê Triều. Hiện thông thường cứ vào dịp lễ Tết, người dân địa phương sẽ đi lễ Đền cô sau đó vào lễ Chầu 10.

Khi ngự đồng cô Chín Thượng Ngàn thường mặc áo như Chầu Đệ Nhị Thượng Ngàn nhưng là áo ngắn vạt, chít khăn củ ấu. Cô chính là nữ tướng giúp Chầu Mười đánh giặc.

Cô Chín Thượng Ngàn có tài trị bệnh bằng nước Suối. Tuy nhiên ít người hầu giá cô.

Sự tích Cô Chín Đền Sòng, Cô Chín Giếng và Cô Chín Thượng Ngàn
Tượng cô chín tram khắc tinh xảo thếp vàng tại gian thờ viêt

Cô Chín Giếng (Cô Chín Cửu Tỉnh)

Đền Cô Chín Giếng thuộc Bắc Sơn, Thanh Hóa nổi tiếng là một trong những ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Thanh. Ngày tiệc chính thờ Cô Chín Giếng là vào ngày 9/9 Âm lịch.

Tên gọi Đền Chín Giếng xuất phát từ 9 miệng giếng thiêng quanh năm nước chảy không bao giờ cạn dưới mặt dòng suối tự nhiên chảy qua đền Sòng và đền Chín Giếng.

[external_link offset=1]

Người dân bản địa cho rằng Cô Chín ngự tại miệng giếng thứ 9, là giếng sâu nhất, quanh năm đùn nước lại đền.

Theo truyền thuyết, Cô Chín là con gái thứ 9 của Ngọc Hoàng. Cô giáng trần bán nước ở cổng đền Ba Dọi, từng theo hầu Mẫu Sòng.

Ban đầu nhiều kẻ người trần mắt thịt nghĩ cô là yêu quái nên đánh đuổi và tìm cách diệt trừ. Cô tức giận và về tâu với thiên đình, cho thu giữ hồn phách, hành cho dở điên dở dại.

Dựa vào biệt tài xem bói 1000 quer đều đúng nên vào những năm loạn lạc, chiến tranh liên  miên, cô đã giúp nhà vua bách chiến bách thắng. Ghi nhận công lao của Cô, nhà vua đã truyền cho nhân dân lập đền thờ Cô trước đền có 9 miệng giếng tự nhiên để Cô cai quản.

Sự tích Cô Chín Âm Dương

Cô Chín Âm Dương (còn được người dân trong vùng gọi là Cô Bé Âm Dương) hiện đang được thờ tại Âm Dương Linh Từ (thuộc xã Phú Long, Nho Quan, Ninh Bình).

Tương truyền, sau cuộc đại chiến Sòng Sơn khiến rất nhiều quân lính bị thương va được đưa về Nho Quan, tỉnh Ninh Bình hiện nay. Vua cha thấy vậy liền sai Cô Chín xuống luyện thuốc cứu người.

Nước Cô Chín luyện lấy từ giếng gần đó, là giếng có 9 mạch nước nối liền với Đền Cô Chín Sòng Sơn. Ngay sau khi xong việc, cô đã thác hóa về trời.

Để cảm tạ ơn đức của Cô Chín, người dân đã lập đền để thờ Cô tại đây. Tuy nhiên chiến tranh đã tàn phá ngôi đền và san lấp mặt giếng. Hiện ngôi đền đã được xây dựng lại cách đó 200m. Những người có duyên với Cô khi đến sẽ được Cô cho nước tại giếng nước âm dương để chữa bệnh.

Sự tích Cô Chín Đền Sòng, Cô Chín Giếng và Cô Chín Thượng Ngàn
Tượng cô chín tram khắc tinh xảo thếp vàng tại gian thờ viêt

Căn Cô Chín là gì?

Theo giới tâm linh, con người được chia thành các phần hồn và phần xác, để biết được căn sô của mình theo vị thánh thần nào thì quan trọng nhất đó là phải có cơ duyên.

Làm thế nào để thanh đồng biết mình có căn cô Chín?

Để biết rằng mình có phải căn cô chín không, đầu tiên thanh đồng cần phải biết và hiểu rõ về cô, các đền thờ và tính cách của cô, ngoài ra cũng nên nhờ thầy đồng xem giúp

Thanh đồng có căn cô Chín có tính cách như thế nào?

Người căn cô chín thường là những người thích làm đẹp, nỏng nảy, thẳng tính, lúc cáu giận còn toát lên vẻ đanh đá chua ngoa.  Những người có căn cô chín cũng rất xinh đẹp, mặt xinh má hồng trực giác nhậy bén, nhanh nhẹn, thường rất thương người.

Người có căn cô chín được lộc gì

Những người có căn cô chín sẽ được hưởng sái lộc của cô, như biết gọi hồn, xem bói, và chữa bệnh, bốc thuốc cứu người

Và cũng được hưởng các lộc khác của cô chín như bề ngoài sẽ hoa hoa giống cô, xinh đẹp giống cô.

Sự tích Cô Chín Đền Sòng, Cô Chín Giếng và Cô Chín Thượng Ngàn
Ảnh giá hầu đồng cô chín gian thờ việt

khi ngự đồng giá Cô Chín sẽ trông như thế nào?

Khi ngự đồng hầu giá cô chín thanh đồng sẽ mặc áo hồng nhạt màu đào phai, một tay múa quạt tiến mẫu, tay còn lại múa quạt tiến vua.

Đền thờ chính cô chín ở đâu?

Cô chín là một trong những thánh cô tài sắc nổi tiếng nhất trong các hàng thánh cô nên được lập đền thờ ở rất nhiều nơi nhưng đền chính phải kể đên

Đền cô chín tại tỉnh thanh hóa

Đền cô chín giếng và đền cô chín song sơn, đây là 2 ngôi đền thờ cô chín linh thiêng cách nhau khoảng 2 km tại huyện Bỉm Sơn, Tỉnh Thanh Hóa

Đền cô chín ở thành phố hà nội

Tại hà nội có rất nhiều ngôi đền thiêng nổi tiếng thờ cô chín một trong số đó ta có thể kể đên là: Đền Kim Giang tại quận hoàng mai, Miếu thờ cô chín tại thượng thanh, long biên. Miếu cô chín tại phường trung phụng, Quận đống đa. Miếu cô chín giếng tại ô chợ dừa, Q hoàn kiếm,…

Sự tích Cô Chín Đền Sòng, Cô Chín Giếng và Cô Chín Thượng Ngàn
Gian thờ việt hoàn thiện ban thờ cô chín đẹp

Đền cô chín suối rồng tại Hải Phòng

Ngôi đền nằm tại quận đồ sơn thành phố hải phòng

Đền cô chín thượng tại  tỉnh Bắc giang

Đền cô chín thượng nằm tại xã Đông sơn, huyện yên thế, tỉnh Bắc Giang

Đền cô chín Đồng Mỏ tại tỉnh Lạng sơn

Đền nằm tại huyện chi Lăng, Tỉnh Lạng sơn

Ngoài ra, còn có các đền cô chín giếng, đền cô chín song sơn khác được lập ở rất nhiều nơi trên cả nước chứ không chỉ riêng hà nội hay thanh hóa.

Sự tích Cô Chín Đền Sòng, Cô Chín Giếng và Cô Chín Thượng Ngàn
Gian thờ việt hoàn thiện ban thờ cô chín đẹp

Những ngày tiệc chính của cô chín

Ngày 9/9 âm lịch hàng năm là ngày tiệc chính cô chín song sơn

Ngày 19/9 âm lịch hàng năm là ngày tiệc chín cô chín Đền Sòng

Hướng dẫn Dâng lễ Cô Chín? Sắm lễ  đầy đủ Cô Chín?

Con nhang thành tâm đến đền cô chín sắm lễ dâng cô là một việc không thể thiếu. các thanh đồng có sẽ sắm sửa một mâm cỗ đầy gồm xôi gà, hoa quả, rượu nồng, cùng cau trầu, tiền vàng đầy đủ để cúng dâng cô

Còn nếu mà không có để sắm lễ đi đền cô chín mâm cao cỗ đầy thì con nhang thành tâm sám hối thắp nén hương cầu cũng được cô chứng tâm phù hộ

Sự tích Cô Chín Đền Sòng, Cô Chín Giếng và Cô Chín Thượng Ngàn
Tượng cô chín gỗ mít tại gian thờ viêt

Đi đền cô chín con nhang sẽ cầu gì? Nên đi lễ đền cô vào ngày nào?

Đến đền cô chín, sau khi thành tâm dâng lễ cô mọi người thường cầu mong cô ban cho mạnh khỏe, những ai có bệnh người thân bị bệnh thường đến cầu và xin cô nước giếng mang về đun cùng thuốc chữa bệnh.

Cô chín là một thánh cô tài phép, nổi tiếng rất thương người, thanh đồng đến lễ tại đền cô chín nếu thành tâm đều sẽ được cô ban cho như ý.

Vào ngày 9/9 âm lịch hàng năm được coi là ngày tiệc cô chín, nếu đệ tử vào ngày này đi lễ đền cô chín, đặc biệt nếu đến với cửa đền song sơn sẽ được xem lễ hội. đi lễ cô được trẩy hội thật tuyệt phải không nào

Lưu ý khi hành hương vào mùa dịch tại đền Cô Chín Giếng

Đi lễ đền cô chín đặc biệt khi tình hình covit 19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay các đệ tử cần lưu ý kiểm tra lại lịch trình, đăng ký với cơ quan có thẩm quyền trước khi đi lễ. Tuân thủ nghiêm 5k, chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn cẩn thận. hạn chế số người đi lại

Nghiêm chỉnh chấp hành theo quy định nhà đền cô chín

Sự tích Cô Chín Đền Sòng, Cô Chín Giếng và Cô Chín Thượng Ngàn
Tượng cô chín thếp vàng tại gian thờ viêt

Hát văn Cô Chín

Nguyên xưa giá ngự đền Sòng

Quyền cai cửu tỉnh hầu trong bơ tòa

Cây sung cô lấy làm nhà

Cây doi làm cửa trông ra ngoài đền

Thanh Hoa cảnh lạ vô biên

Đời vua Minh Mệnh lập đền thờ ngay

Mẫu thời ngự chín tầng mây

Cô nay mắc võng ngự rầy cây sung

Âm dưong có mạch giao thông

Chín mươi chín giếng công đồng chảy ra

Đền thờ đường cái vô qua

Lối vào Thanh Hóa lối ra Ninh Bình

Đồi ngang sơn thủy hữu tình

Đôi bên Long hổ đua tranh chầu vào

Vốn xưa cô ngự Thiên Tào

Bởi sa chén ngọc cung cao đế đình

Cho nên cô mới giáng sinh

Tuổi vừa tám chín gia hình còn thơ

Trần gian uốn lưỡi đong đưa

Ai mà không biết tình cô khó chiều

Có khi cô ngự cây kiêu

Ai đi đến đấy ra điều đơn sai

Cô về tâu mẫu thiên đài

Thu giam hồn phách bỏ ngoài giang tân

Làm cho mê mẩn tâm thần

Làm cho chuyển động tấm thân mơ màng

Biết ra phải đến kêu van

Cô tha thời được bình an lại lành

Tiên cô có phép tàng hình

Sai năm quan tướng lôi đình ở trong

Phép cô lục trí thần thông

Cô ảnh đầu đồng xem bói được minh

Ai mà lễ bái tâm thành

Việc gì cô cũng chứng minh phán truyền

Dù ai tiến cúng về đền

Mùi hương thấu đến tự nhiên cô về

Hương xông thơm ngát bốn bề

Ngự đồng truyền phán việc gì chẳng sai

Ai mà xem bói cầu tài

Cùng trong gia sự chẳng sai chút nào

Âm dương phần mộ thấp cao

Cô nay soi xét việc nào chẳng sai

Phép cô linh ứng đại tài

Tam tòa lục bộ khâm sai động đình

Dù ai đổi số nhân sinh

Tuy rằng chữ thập cải hình chữ thiên

Phúc cho vô lượng vô biên

Sai năm quan tướng về miền cây thông

Có khi cô hiện thung dung

Dạo chơi khắp hết đàng trong đàng ngoài

Khi cô ngự cảnh bồng lai

Gỉa người thục nữ trêu người tình nhân

Cát đằng duyên hợp tấn tần

Rong chơi khắp hết hải thần ngao du

Khi về cực lạc tây cù

Phủ Nghĩa cho đến Đông phù giáp ba

Phủ Giầy chốn ấy bao xa

Lên tâu xuống rộng vào ra vẹn mười

Có khi biến hiện ra người

Thảnh thơi cô lại ngự đồi cây thông

Đàng ngoài cho chí đàng trong

Ai mà biết đến cô Sòng độ cho

Làm tôi đệ tử thánh cô

Dâng văn sự tích thỉnh cô giúp đền

Văn khấn tâu Cô Chín Sòng Sơn

Văn cô Chín giếng

Gió thu thoảng ngát hương lan

Trăng soi chín giếng nước vàng long lanh

Thanh hoa sơn thuỷ hữu tình

Có cô Chín Giếng anh linh khác thường

[external_link offset=2]

Sinh thời hầu cận Mẫu Vương

Dọn hàng quán mát âm dương núi Sòng

Cầm đàn luyện khúc năm cung

Gọi hồn non nước giục lòng thế nhân

Cung thương gió Sở mây Tần

Hồ cầm vọng nguyệt hoa xuân mỉm cười

Sự lòng cố cuốc đầy vơi

Sông thu nước chảy thuyền xuôi ngược dòng

Xế chiều sương tản tuyết đông

Cóng hồ tạm biệt tạ lòng quân vương

Líu lo chim én gọi đàn

Ử ơ tiếng vượn gọi con canh trường

Sáng trời gà gáy tan sương

Còn vang khúc nhạc canh trường đầy vơi

Tuy rằng theo Mẫu về trời

Anh linh xuất hiện núi đồi Thanh Hoa

Cây sung cô lấy làm nhà

Cây lan cổ thụ lắm hoa nhiều cành

Đền cô sơn thuỷ hữu tình

Đôi bên long hổ đua tranh chầu vào

Minh đường tụ thuỷ hợp giao

Cây si cô mắc võng đào hoạ ca

Tháng hai nô nức gần xa

Rước vào Ba Dội rước ra đền Sòng

Âm dương đôi mạch giao thông

Chín mươi chín giếng công đồng chảy ra

Giữa đường chính sứ người qua

Trăng thanh gió mát hiện ra bán hàng

Ninh Bình,Thanh Hoá,Nghệ An

Kẻ vô cầu tự rưóc chân nhang về thờ

Lòng người như nuớc mùa thu

Thấm nhuần cây cỏ bốn mùa tốt xanh

Tay tiên tỉa lá vin cành

Hoa tươi quả chín để dành đời sau

Chân cô lả bước tới đâu

Mở đường nhân nghĩa bắc cầu vinh hoa

Nón buồm vai quẩy lẵng hoa

Khi vào xứ Huế khi ra Bắc thành

Bóng hồng đủng đỉnh non xanh

Trăng in đáy nước long lanh suối vàng

Gót tiên rong ruổi dặm ngàn

Hoa phô sắc tím lục lam da trời

Lòng trần đục lắm ai ơi

Vô duyên hồ dễ mấy người gặp tiên

Vì dân đã nặng lời nguyền

Bể sầu chưa cạn cõi tiên chưa về

Cô vân ảm đạm chiều hè

Muôn dân thành thị thôn quê ơn người

Anh hùng nữ kiệt ai ơi

Linh uy quét sạch bầu trời sáng trong

Hồng dương rực rỡ tây đông

Trăng sao vằng vặc bể trong muôn đời

Thắp hương khấn nguyện Phật Trời

Nôm ra kính chúc mấy lời văn ca

Cô về trắc giáng điện toà

Đem nước chín giếng ban ra mọi người

Lòng trần đã rửa sạch rồi

Tu nhân tích đức muôn đời hiển vinh

Cùng xem  NSUT xuân Hinh hát văn cô chín

Nguồn: Internet

Trên đây là những sự tích về Cô Chín được tương truyền rộng rãi trong dân gian.

Khuyến mại mừng tiệc cô chín: Khi khách hàng đặt làm Tượng cô chín tại gian thờ việt từ nay cho đến hết tháng 9, xưởng sẽ giảm giá cho 10 khách hàng đầu tiên khi mua Tượng cô 

Giá Tượng cô chín  hiện tại trên thị trường là 0976080346đ sẽ giảm còn 0976080346đ

 Hãy nhanh tay nhấc máy liên hệ Gian thờ việt đặt hàng

Nghệ nhân: Đăng Văn Liêm

Sđt: 0976080346 –  0976080346

Gmail: nguyenthanhtuyen.kts@gmail.com

Facebook: Gian thờ việt

Lưu ý: Giá đặt hàng khuyến mãi chỉ áp dụng đến hết tháng  9

Ngoài ra, khi đặt tượng cô chín bạn sẽ còn được ưu tiên giảm giá khi đặt thêm làm cô bơ thoải cung, cô đôi thượng ngàn hay  nhiều tượng tam tứ phủ khác [external_footer]