Sự cố đồng tiền ổn định (chưa) của Terra có khả năng thúc đẩy nhu cầu về các quy định trong tiền điện tử

Gần đây Terra Luna và stablecoin $ UST của nó sự thất bại đã để lại một hương vị chua chát trên thị trường tiền điện tử. Hơn 40 tỷ đô l. a. vốn hóa thị trường đã bị xóa sổ trong một tuần. Nhưng chính xác thì điều gì đã xảy ra? Và chúng ta có thể mong đợi điều gì khi tiến về phía trước?

$ UST là đồng tiền ổn định theo thuật toán của Terra đã sẵn sàng để giữ cố định (tỷ giá hối đoái cố định) 1: 1 với giá trị 1 đô l. a. Mỹ. Lưu ý: từ khóa ở đây là thuật toán. Trong khi các loại tiền ổn định tập trung khác như Tether’s $ USDT$ USDC của vòng kết nối có tài sản trong thế giới thực để hỗ trợ tỷ giá 1: 1, UST hoạt động theo cơ chế ghi / ghi tiền dựa trên hợp đồng liên tục giúp giữ giá trị của USD UST ổn định và giữ cho tài sản được phi tập trung.

Nói cách đơn giản, một $ UST luôn có thể được đổi lấy $ Luna trị giá $ 1, bất kể giá của $ UST tại thời điểm đó là bao nhiêu. Trong trường hợp chốt giảm xuống dưới mốc 1 đô l. a., ‘thương nhân chênh lệch giá‘sẽ bước vào, mua một đống đô l. a. UST với giá quy định rẻ hơn và đổi nó lấy đô l. a. Luna. Điều này sẽ đốt cháy mã thông báo $ UST, giảm nguồn cung tổng thể của nó (giảm phát) và khiến giá của nó tăng trở lại. Ví dụ: nếu một đô l. a. UST hiện có giá trị là 0,98 đô l. a. và tôi mua 100 đô l. a. trong số đó, tôi có $ UST trị giá 98 đô l. a. Mỹ, nhưng nếu tôi đổi $ UST này lấy đô l. a. Luna, tôi sẽ nhận được $ Luna trị giá 100 đô l. a., vì vậy Tôi bỏ túi thêm $ 2. Khi được thực hiện ở quy mô lớn hơn, các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá như vậy sẽ giúp các nhà giao dịch kiếm tiền nhanh chóng ‘lợi nhuận da đầu‘trong khi tỷ giá $ UST 1: 1 sẽ được duy trì do nguồn cung lưu hành của $ UST đang giảm dần.

Để dự phòng, những người sáng lập $ Luna và $ UST, Tổ chức bảo vệ Lunavà của nó Giám đốc điều hành Do Kwon cũng đã thiết lập các khoản dự trữ của riêng mình với hơn 1,5 tỷ đô l. a. Bitcoin ($ BTC), với mục tiêu tổng quát là thu được hơn 10 tỷ đô l. a. BTC trong tương lai. Trong một thế giới hoàn hảo, nếu USD UST bị phá giá nghiêm trọng, Luna Basis Guard sẽ bán một số USD BTC đang nắm giữ để mua lại USD UST trong nỗ lực đưa nó trở lại giá trị chốt 1 USD. Chà, ít nhất đó là những gì tổ chức đã lên kế hoạch.

Thị trường tiền điện tử luôn biến động và mọi người sử dụng stablecoin để duy trì sức mua của họ. Ví dụ: giả sử tôi đã mua một USD BTC khi nó được định giá là 10.000 USD và đạt mốc 40.000 USD. Tôi có thể bán tất cả các khoản nắm giữ $ BTC của mình và chuyển đổi chúng thành một trong các loại tiền ổn định được đề cập ở trên, như $ USDT, $ USDC hoặc $ UST. Làm như vậy được kỳ vọng giống như nắm giữ tiền tệ fiat trong thế giới thực mà vốn của bạn không lên xuống theo biến động thị trường. Đây là trường hợp của $ UST, cho đến khi nó sụp đổ, và chỉ trong một tuần, hàng nghìn người trên toàn cầu đã mất bất cứ thứ gì họ đã bỏ vào, trong khi một số có thể cứu vãn những gì còn lại.

Triển vọng kinh tế vĩ mô

Đối với những người mới bắt đầu, bối cảnh kinh tế gần đây không được tốt. Lạm phát ở Canada và Hoa Kỳ là mức cao nhất trong 30 năm qua. Và xem xét rằng phần lớn thế giới thực hiện các giao dịch của mình, bao gồm cả chuỗi cung ứng, bằng USD, bất kỳ thay đổi tiền tệ nào ‘diều hâu‘đổ chuông báo động trên toàn cầu. Giá khí đốt tăng cao bắt nguồn từ xung đột Nga / Ukraine đồng thời làm tăng chi phí cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày, vì mọi thứ từ trái cây và ngũ cốc đến tã lót và quần áo đều cần được sản xuất và vận chuyển trên toàn cầu.


nguồn: tradingeconomics.com

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã lên tiếng về lạm phát cao do hoạt động in tiền không ngừng trong thời kỳ đỉnh cao của COVID-19. Để giảm lạm phát, FED đã và đang tăng lãi suất không khuyến khích đi vay và khuyến khích tiêu dùng tiết kiệm. Điều này dẫn đến tăng trưởng kinh tế thấp, chi tiêu tiêu dùng thấp và nhu cầu về dịch vụ và hàng hóa thấp.
Nhu cầu về dịch vụ và hàng hóa thấp khiến các công ty phải giảm giá bất kỳ dịch vụ hoặc hàng hóa nào mà họ cung cấp, nhằm thu hút người tiêu dùng quay trở lại. Điều này, đến lượt nó, làm giảm lạm phát và giữ nó trong tầm kiểm soát.

Điều đó đang được nói, trong lịch sử, bất cứ khi nào FED tăng lãi suất, thị trường chứng khoán truyền thống giảm mạnh, đặc biệt là các cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ và vật liệu tổng hợp, đáng chú ý nhất là S&P 500Nasdaq. $ BTC và thị trường tiền điện tử tổng thể có tương quan chặt chẽ với các cổ phiếu công nghệ (mặc dù $ BTC được tạo ra để hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát) và do đó, khi các tổng hợp như Nasdaq đi xuống, $ BTC cũng theo đó. Khi $ BTC giảm, phần còn lại của thị trường tiền điện tử cũng theo đó.

Do hành vi diều hâu này của FED, các thị trường trên toàn cầu đã không chắc chắn kể từ tháng 11 năm 2021. Sự không chắc chắn khiến mọi người chuyển sang chế độ chấp nhận rủi ro và đó là khi các tài sản đáng tin cậy như vàng phát triển mạnh mẽ.

Ghép nối điều đó với cuộc xâm lược vô cớ gần đây của Nga vào Ukraine, và chúng tôi có một ‘Sự kiện thiên nga đen‘ trong quá trình làm.

Điều gì đã dẫn đến sự sụp đổ?

Nói tóm lại, một thực thể với hàng tỷ UST đã quyết định bán phá giá stablecoin của họ vào thứ Hai, ngày 9 tháng 5, điều này đã kích hoạt chốt giá UST và nó giảm xuống còn khoảng 0,61 đô l. a. Mỹ. Đương nhiên, bất kỳ ai nắm giữ UST nghĩ rằng vốn của họ an toàn chỉ nhìn 39% danh mục đầu tư stablecoin của họ biến mất trong không khí mỏng manh, và điều đó gây ra ‘ngân hàng chạy. ‘

Những người nắm giữ UST đổ ra đường để cứu vớt bất cứ thứ gì còn lại trong danh mục đầu tư của họ, vì Bitcoin cũng đã trải qua mức giảm giá 50% kể từ mức cao nhất mọi thời đại, sự hoảng loạn đã xuất hiện. Người dùng bắt đầu rút tiền của họ với mức giảm trừ 40% và một số đã sử dụng chênh lệch giá để đổi UST lấy Luna, sau đó tiếp thị bán Luna (như đã đề cập ở trên).

Luna Basis Guard đã vội vàng bán hàng tỷ USD BTC nắm giữ của mình để đảm bảo tiền mua lại USD UST, trong một nỗ lực để chốt lại nó. Điều này làm tăng thêm áp lực bán đối với $ BTC, dẫn đến việc giảm giá của nó, tương quan với việc nhiều người bán $ Luna và $ UST của họ trong cơn hoảng loạn.

Điều này gây ra siêu lạm phát đối với $ Luna, có nghĩa là, các token $ Luna mới đang được đúc với tốc độ kỷ lục và nguồn cung tổng thể của nó đang tăng lên. Với nguồn cung tăng lên và thị trường mọi người bán $ Luna (thiếu nhu cầu), tài sản kỹ thuật số đã đi vào cái mà ‘những người anh em tiền điện tử’ gọi là ‘vòng xoáy tử thần’. Tổng nguồn cung của $ Luna đã tăng từ khoảng 725 triệu mã thông báo vào ngày 5 tháng 5 lên khoảng 6,9 nghìn tỷ đồng tính đến thời điểm hiện tại. Kể từ đó, những người nắm giữ $ Luna và $ UST (những người không hoảng sợ bán ra khi tài sản bắt đầu giảm) đã bị tiêu diệt ngay.

$ UST hiện ở mức khoảng 8 xu mỗi đồng, trong khi $ Luna, đã bị xóa sổ do lạm phát phi mã về nguồn cung của nó hiện ở mức khoảng 0,00018 mỗi đồng xu, sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 120 đô l. a. một đồng chỉ vào tháng trước. Không nghi ngờ gì nữa, những người đầu tư vào Luna đô l. a. và không rút khi nó bắt đầu sụp đổ đã mất tất cả, trong khi những người, ví dụ, nắm giữ 1 triệu đô l. a. UST vào tuần trước sẽ còn lại khoảng 80.000 đô l. a..

Trong trường hợp này, cơ chế đằng sau việc duy trì tỷ giá 1: 1 đã hoạt động hoàn hảo, nhưng cũng là cái chết của hệ sinh thái.

Nhìn ra ngày mai

Các chính phủ trên khắp thế giới đã chỉ trích tiền điện tử và tập hợp con stablecoin đã được giám sát chặt chẽ hơn trong một thời gian. Thảm họa $ UST hiện đã đổ thêm dầu vào lửa, và cho các chính phủ trên thế giới một lý do để hành động.

Các Báo cáo ổn định của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ từ ngày 9 tháng 5 nói về các stablecoin và tính dễ bị tổn thương của chúng một cách chi tiết. “Stablecoin thường có mục đích là có thể chuyển đổi, ngang giá sang đô l. a., nhưng chúng được hỗ trợ bởi các tài sản có thể mất giá trị hoặc trở nên kém thanh khoản trong thời gian căng thẳng; do đó, họ phải đối mặt với rủi ro mua lại tương tự như các MMF chính và được miễn thuế, ”đọc báo cáo. “Những lỗ hổng này có thể trở nên trầm trọng hơn do sự thiếu minh bạch về tính rủi ro và tính thanh khoản của các tài sản hỗ trợ cho stablecoin. Ngoài ra, việc sử dụng stablecoin ngày càng tăng để đáp ứng các yêu cầu ký quỹ đối với giao dịch có đòn bẩy bằng các loại tiền điện tử khác có thể làm tăng sự biến động trong nhu cầu đối với stablecoin và tăng rủi ro mua lại. 19 Nhóm công tác của Tổng thống về thị trường tài chính, Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang và Văn phòng kiểm soát tiền tệ đã đưa ra các khuyến nghị để giải quyết các rủi ro thận trọng do stablecoin gây ra. ”

Stablecoin, giống như ở phần còn lại của thế giới, không được kiểm soát ở Canada, mặc dù điều đó khó có thể tiếp tục sau khi những gì đã diễn ra.

Trong khi cô ấy lời khai hàng năm trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã thúc đẩy quy định về stablecoin và lĩnh vực tiền điện tử nói chung, nói rằng “Đối với tài sản kỹ thuật số, các sản phẩm và công nghệ mới có thể mang lại cơ hội thúc đẩy đổi mới và tăng hiệu quả. Tuy nhiên, tài sản kỹ thuật số có thể gây ra rủi ro cho hệ thống tài chính và sự chú ý tăng cường và phối hợp quản lý là cần thiết. Vào ngày 9 tháng 3 năm 2022, Tổng thống Biden đã ký Lệnh hành pháp kêu gọi cách tiếp cận toàn diện đối với chính sách tài sản kỹ thuật số. Hội đồng đang soạn thảo một báo cáo sẽ xác định các rủi ro về ổn định tài chính và các lỗ hổng quy định. Tôi mong muốn được làm việc với bạn về các vấn đề và cơ hội do tài sản kỹ thuật số mang lại. Chúng tôi cũng mong muốn được làm việc với bạn để đảm bảo rằng các stablecoin thanh toán và các thỏa thuận của chúng phải tuân theo khuôn khổ an toàn liên bang trên cơ sở nhất quán và toàn diện. ”

Không còn nghi ngờ gì nữa, CBDC (Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương) điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và một số ngân hàng ở Canada, bao gồm Ngân hàng Canada, đã bắt đầu khám phá ý tưởng. Trong khi các ‘nhà đầu tư tiền điện tử’ phủ nhận sự cần thiết phải có các quy định, sự thật là lĩnh vực này sẽ chỉ phát triển hết tiềm năng với một số loại quy định được áp dụng để bảo vệ các nhà đầu tư và việc áp dụng quy mô lớn sẽ chỉ xảy ra khi không chắc chắn xung quanh các tài sản kỹ thuật số này đi cho tốt.

Tín dụng hình ảnh: Shutterstock

Related Posts