Ssid Là Gì

Khi bạn tìm kiếm mạng WiFi trên điện thoại hoặc máy tính xách tay, bạn sẽ thấy được tên của tất cả các mạng WiFi hiện có. Tên đó được gọi là SSID của mạng, giúp bạn biết rõ có bao nhiêu mạng WiFi xung quanh để có thể dễ dàng lựa chọn kết nối với WiFi bạn muốn. Để hiểu rõ hơn về SSID, hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

1. SSID là gì?

SSID (viết tắt của Service Set Identifier) là tên chính của mạng cục bộ không dây (Wireless Local Area Network hay WLAN), bao gồm mạng WiFi gia đình và công cộng.

SSID là một chuỗi ký tự có độ dài tối đa 32 kí tự, bao gồm chữ cái và số, phân biệt chữ hoa và chữ thường. Nghĩa là “WIFI TheGioiDiDong” và “wifi thegioididong” là hai SSID khác nhau. Bạn có thể sử dụng các ký tự đặc biệt như dấu cách, gạch dưới, dấu chấm,…

Các router mặc định sẽ có tên theo nhà sản xuất như Linksys, NETGEAR, D-Link,… Tuy nhiên, SSID có thể thay đổi nên mạng WiFi thường không có tên như vậy.

2. Công dụng của SSID

Công dụng chính của SSID là hiển thị tự động khi người dùng tìm kiếm WiFi xung quanh. Một khu vực có thể hiển thị một hoặc nhiều SSID. Nếu SSID được thiết lập ẩn hoặc tắt, bạn sẽ không thể tìm kiếm hoặc kết nối vào mạng WiFi đó.

Tuy nhiên, việc ẩn SSID không làm mạng WiFi của bạn an toàn hơn. Nếu có ai đó muốn truy cập trái phép vào mạng của bạn, họ vẫn có thể tìm được SSID bằng cách chặn tín hiệu truyền từ router đến máy tính của bạn.

3. SSID hoạt động như thế nào

SSID được thiết kế để người dùng có thể phân biệt các mạng WiFi trong khu vực có nhiều mạng không dây. Nó được sử dụng cho tất cả các loại điểm truy cập WiFi.

Nhờ các router không dây hoặc trạm phát WiFi phát SSID, các thiết bị có thể hiển thị danh sách các mạng có sẵn với tên mà người dùng có thể thấy. Nếu là mạng mở, bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào mạng đó. Ngược lại, mạng có mật khẩu yêu cầu người dùng phải nhập mật khẩu trước khi kết nối.

4. Thiết bị SSID sử dụng như thế nào

Khi một thiết bị như điện thoại hoặc máy tính bật và tìm kiếm WiFi, người dùng sẽ thấy danh sách các mạng hiện có. Nếu mạng không bảo mật, bạn có thể kết nối trực tiếp mà không cần nhập mật khẩu. Nếu mạng yêu cầu mật khẩu, bạn sẽ thấy biểu tượng ổ khóa bên cạnh SSID.

Trên các router không dây thông thường, bạn có thể tắt việc phát SSID (ẩn SSID). Điều này giúp tăng tính an toàn và bảo mật mạng WiFi của bạn, vì người dùng cần biết cả hai mật khẩu để kết nối vào mạng. Người dùng phải tự tạo một hồ sơ với các thông số kết nối khác để kết nối vào mạng.

5. Vấn đề của SSID

Nếu mạng không được bảo mật và không có mật khẩu, tất cả mọi người đều có thể truy cập vào mạng bằng cách nhìn thấy SSID. Vì vậy, không nên để mặc định là SSID, bởi vì nó có thể gây ra sự trùng lặp và kết nối sai với mạng không mong muốn. Hơn nữa, nếu thiết bị của bạn mất kết nối mạng, nó có thể tự động kết nối với mạng cùng tên nhưng không bảo mật.

Do không kiểm soát được việc đặt tên, SSID có thể chứa ngôn ngữ xúc phạm hoặc các tin nhắn được mã hóa. Điều này gây ảnh hưởng đáng kể đến việc quản lý và có thể gây xung đột không đáng có.

Đó là một số điều cần biết về SSID. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn bằng cách mà SSID hoạt động và cách nó ảnh hưởng đến kết nối WiFi của bạn.