Sprint là gì? Vai trò của Sprint khi áp dụng phương pháp Agile Scrum

Định nghĩa

Sprint trong Scrum là khoảng thời gian mà Nhóm Scrum tiến hành tất cả các hoạt động cần thiết để sản xuất được một phần tăng trưởng có khả năng chuyển giao được.

Sprint được đóng khung thời gian, có độ dài không quá một tháng và nhất quán trong suốt quá trình phát triển. Độ dài của Sprint còn phụ thuộc vào bối cảnh của dự án, đặc trưng của dự án và yêu cầu về thông tin phản hồi.

[external_link_head]

Sprint ngắn gia tăng tính thích ứng với thay đổi và giảm thiểu rủi ro nhưng tăng chi phí quản lý ( thời gian cho các cuộc họp tăng lên). Các Sprint diễn ra liên tiếp nhau mà không bị gián đoạn.

[external_link offset=1]

Vì dụ như độ dài Sprint phổ biến ở Microsoft là 3 tuần, với nhu cầu phát hành sản phẩm là từ vài tuần đến vài tháng. Nhiều nhóm chọn một chu kỳ 2 tuần làm việc để thiết lập độ dài Sprint và cảm thấy phù hợp với chu kỳ đó. Nhóm của bạn hoàn toàn có thể thí điểm xem dự án của mình phù hợp với kích thước Sprint như thế nào rồi điều chỉnh cho phù hợp. Nhưng sự điều chỉnh chỉ nên diễn ra rất ít lần, khi thực sự cần thiết.

Trong suốt Sprint:

  • Không cho phép bất kì sự thay đổi nào ảnh hưởng đến Mục tiêu Sprint
  • Thành phần Nhà Phát triển được giữ nguyên
  • Mục tiêu chất lượng không được cắt giảm
  • Phạm vi có thể được làm rõ và tái thương lượng giữa Product OwnerNhà Phát triển.

Sprint là gì? Vai trò của Sprint khi áp dụng phương pháp Agile Scrum

Các sự kiện trong Sprint

  1. Lập kế hoạch Sprint  Là sự kiện diễn ra ở đầu mỗi Sprint để chuẩn bị cho toàn bộ Sprint. Buổi Lập kế hoạch Sprint được chia làm 2 phần riêng biệt với 2 mục đích khác nhau. Phần 1 nhằm trả lời câu hỏi: “Chúng ta sẽ làm gì?”. Phần 2 nhằm trả lời câu hỏi: “Chúng ta sẽ làm như thế nào?”.
  2. Scrum hàng ngày  Là buổi trao đổi ngắn mà Nhóm Phát triển thực hiện đều đặn hằng ngày nhằm cập nhật và đồng bộ công việc giữa các thành viên. Sự kiện này cũng được coi là buổi tái-lập kế hoạch của Nhóm Phát triển.
  3. Sơ kết Sprint  Là sự kiện diễn ra ở cuối Sprint nhằm thanh tra và thích nghi sản phẩm đang được xây dựng. Sự kiện này bao gồm 2 hoạt động chính đó là dùng thử sản phẩm và thảo luận về tình hình của sản phẩm, hướng đi tiếp theo và những điều chỉnh đối với sản phẩm nếu cần thiết.
  4. Cải tiến Sprint Là một sự kiện quan trọng trong Scrum diễn ra ngay sau buổi Sơ kết Sprint nhằm mục đích thanh tra và thích nghi quy trình làm việc. Nói cách khác đây là dịp để Nhóm Scrum nhìn lại quá trình làm việc của một Sprint và xác định những thay đổi cần thiết đối với quy trình để làm việc tốt hơn trong Sprint sau.

Khi triển khai cách làm việc theo Scrum với các Sprint hàng tháng, bạn hãy lưu ý thực hiện đúng quy trình Sprint và nắm vững các kiến thức về Scrum nhé! Từ góc độ chuyên gia, chúng tôi nhận thấy Sprint khi áp dụng đúng bản chất mới có thể đem đến kết quả tốt nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về các hoạt động trong Sprint, bạn đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải quyết nhé!

[external_link offset=2]

Tìm hiểu ngay khóa học nền tảng Agile/Scrum Pragmatic Scrum (Scrum Hành Dụng) sắp khai giảng!

Đọc thêm:

Quản lý chu trình kiếm trả hiệu suất Agile [external_footer]