Sơn Tĩnh điện Là Gì

Sơn tĩnh điện là một công nghệ sơn phun điện tử trên bề mặt kim loại, tạo ra lớp phủ bảo vệ và trang trí. Thông qua sự kết hợp giữa dòng điện và trường điện, sơn tĩnh điện hút các hạt sơn lên bề mặt kim loại, tạo ra một lớp phủ đồng nhất và bền bỉ. Công nghệ này được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp để tạo ra bề mặt kim loại đẹp và bảo vệ chống ăn mòn, oxy hóa và va đập.

Sơn Tĩnh Điện và ưu điểm của nó

Sơn tĩnh điện, còn được gọi là sơn khô, sử dụng dạng bột và được phun qua một thiết bị gọi là súng sơn tĩnh điện. Sơn tĩnh điện tạo ra hiệu ứng hút điện tích âm giữa bột sơn và vật sơn để tạo lớp phủ. Quy trình công nghệ sơn tĩnh điện đã được cải tiến từ những năm 1950 và ngày càng được phát triển với chất lượng và mẫu mã tốt hơn.

Phân loại sơn tĩnh điện

Có hai loại chất dẻo phổ biến trong công nghệ sơn tĩnh điện: nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn. Nhựa nhiệt dẻo là các chất không cần trải qua quá trình biến đổi cấu trúc phân tử, trong khi nhựa nhiệt rắn tạo thành một lớp màng vĩnh cửu chịu nhiệt. Có nhiều loại nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn được sử dụng trong công nghệ sơn tĩnh điện như epoxy, hybrit, uretan polyester, acrylic, và TGIC polyester.

Quy trình công nghệ sơn tĩnh điện

Quy trình công nghệ sơn tĩnh điện bao gồm súng phun, buồng phun sơn và thiết bị thu hồi bột sơn, máy nén khí và các bồn chứa hóa chất. Các vật liệu phù hợp cho sơn tĩnh điện là thép, nhôm, thép mạ kẽm, magie, kẽm và đồng thau. Lớp phủ được tạo ra bằng cách phun bột tích điện lên bề mặt chi tiết và đem nung nóng, tạo thành lớp bề mặt có liên kết tốt. Ưu điểm của công nghệ sơn tĩnh điện bao gồm hiệu quả cao, độ bao phủ lớn hơn và ít phát thải hơn so với các công nghệ truyền thống khác.

Ưu điểm của công nghệ sơn tĩnh điện

Công nghệ sơn tĩnh điện không sử dụng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và không cần thiết bị phân hủy VOC tốn kém. Hiệu quả của hệ thống phun bột tĩnh điện cao hơn các phương pháp phun dung môi hoặc nước. Lượng bột không bám vào chi tiết có thể được thu hồi và tái sử dụng. Tuy nhiên, công nghệ sơn tĩnh điện chỉ áp dụng được cho vật phẩm bằng kim loại và có một số hạn chế về kích thước sản phẩm và màu sắc.

Tìm hiểu thêm về sơn tĩnh điện

Nếu bạn quan tâm đến công nghệ sơn tĩnh điện và muốn tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với Công ty TNHH Sơn Tĩnh Điện Gia Phú. Với kinh nghiệm và chuyên môn cao, chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp giải pháp sơn tĩnh điện tốt nhất cho bạn. Hãy ghé thăm website https://giaphu.com.vn hoặc gọi hotline 0976.655.558 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bột sơn tĩnh điện

Ảnh: Bột sơn tĩnh điện