SOAP là gì? SOAP giúp các hệ điều hành giao tiếp như thế nào?

Soap là gì? SOAP giúp các hệ điều hành giao tiếp như thế nào? Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu những thông tin chi về Soap ngay tại bài viết dưới đây. 

SOAP là gì? 

SOAP (Simple Object Access Protocol – Giao thức truy cập đối tượng đơn giản) là giao thức nhắn tin cho phép các chương trình chạy trên các hệ điều hành khác nhau (như Windows và Linux) giao tiếp được với nhau thông qua Giao thức HTTP và Ngôn ngữ XML.

[external_link_head]

Vì các giao thức Web đều được cài đặt và khả dụng trên tất cả các nền tảng hệ điều hành phổ thông, HTTP và XML mang đến một giải pháp thiết yếu cho phép các chương trình chạy trong các hệ điều hành khác nhau trên cùng một mạng có thể giao tiếp được với nhau.

>> Tìm hiểu thêm: HTTP/2.0 là gì? Lợi ích và chức năng

Cách SOAP giúp các hệ điều hành giao tiếp qua mạng

SOAP là gì? SOAP giúp các hệ điều hành giao tiếp như thế nào?

SOAP xác định chính xác tiêu đề HTTP và tệp XML sẽ được mã hóa như thế nào để chương trình trong một máy tính này có thể gọi chương trình trong một máy tính khác và chuyển giao thông tin sang. SOAP cũng xác định phương thức trả về một phản hồi khi một chương trình được gọi. Mặc dù SOAP thường xuyên bắt cặp với HTTP, SOAP cũng hỗ trợ các giao thức truyền tải khác.

SOAP xác định các định dạng thông tin XML-based mà các ứng dụng Web sử dụng để giao tiếp và liên kết với nhau qua Web. Môi trường Web không đồng nhất đòi hỏi các ứng dụng hỗ trợ một giao thức mã hóa dữ liệu và định dạng thông tin chung. SOAP được xem là một tiêu chuẩn dùng để mã hóa các thông tin trong XML, các thông tin này được dùng để gọi các hàm trong các ứng dụng khác.

SOAP cũng tương tự như các cuộc gọi Remote Procedure Calls (RPC), được sử dụng trong nhiều công nghệ như DCOM và CORBA, tuy nhiên đã lược bỏ bớt một số yếu tố phức tạp khi sử dụng các giao diện này. SOAP cho phép các ứng dụng gọi các hàm từ các ứng dụng khác, bát kể ứng dụng đó chạy trên nền tảng phần cứng nào và với bất kỳ hệ điều hành hoặc ngôn ngữ lập trình khác nhau nào.

[external_link offset=1]

Các cuộc gọi SOAP có nhiều khả năng vượt qua các firewall server hơn, bởi HTTP là giao thức thuộc Port 80, nơi các cuộc gọi hàm khác có thể bị chặn vì lý do bảo mật. Do các yêu cầu HTTP thường có thể vượt qua được tường lửa, các chương trình sử dụng SOAP làm phương thức giao tiếp chắc chắn có thể giao tiếp được với các chương trình khác cho dù ở bất kỳ đâu.

>> Xem thêm: Firewall – Tường lửa là gì?

Lợi ích và hạn chế của SOAP

Một số lợi ích nổi bật của SOAP

SOAP là gì? SOAP giúp các hệ điều hành giao tiếp như thế nào?

– SOAP là một nền tảng và ngôn ngữ độc lập

– SOAP cung cấp một số giao tiếp đơn giản thông qua các proxy và tường lửa, như đã đề cập ở trên.

– SOAP cũng có khả năng tận dụng các giao thức truyền tải khác nhau, bao gồm HTTP và SMTP, và cả các giao thức khác.

>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu về SMTP – giao thức truyền tải thư tín đơn giản

Một số nhược điểm của việc ứng dụng SOAP có thể kể đến:

SOAP có tốc độ chậm hơn nhiều so với các loại tiêu chuẩn phần mềm trung gian khác, kể cả CORBA. Nguyên nhân của việc này là do SOAP sử dụng định dạng XML khá rườm rà. Do đó, bạn cần hiểu đầy đủ về các giới hạn hiệu năng mà SOAP có thể đáp ứng trước khi xây dựng các ứng dụng dựa trên SOAP.

SOAP thường bị giới hạn trong khả năng tổng hợp và không có các thông báo sự kiện khi sử dụng HTTP để truyền tải thông tin. Ngoài ra, thường sẽ chỉ có một khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ của một máy chủ trong các tình huống nhất định.

Một lần nữa, khi sử dụng HTTP làm giao thức truyền tải, thường có thể xảy ra tình trạng trì trệ (latency) trong quá trình tường lửa phân tích việc truyền tải HTTP. Bởi vì có một thực tế là HTTP cũng được sử dụng khi duyệt web và nhiều tường lửa không phân biệt được sự khác biệt giữa việc sử dụng HTTP trong trình duyệt Web và việc sử dụng HTTP trong SOAP.

SOAP cung cấp các mức độ hỗ trợ khác nhau, tùy thuộc vào ngôn ngữ lập trình sử dụng. Ví dụ, mức độ hỗ trợ SOAP trong Python và PHP không mạnh như trong Java và .NET.

Tổng kết lại một số điểm đáng chú ý về SOAP

– SOAP là một giao thức truyền thông được thiết kế cho mục đích giao tiếp thông qua Internet.

– SOAP có thể mở rộng HTTP phục vụ  XML messaging.

[external_link offset=2]

– SOAP cung cấp khả năng truyền tải dữ liệu cho các dịch vụ Web.

– SOAP có thể trao đổi tài liệu hoàn chỉnh hoặc gọi một quy trình từ xa

– SOAP có thể được sử dụng để phát đi một thông điệp

– SOAP độc lập về nền tảng và ngôn ngữ.

– SOAP là phương thức XML dùng để xác định thông tin nào được gửi và cách thức gửi.

– SOAP cho phép các ứng dụng máy khách dễ dàng kết nối với các dịch vụ từ xa và gọi các phương thức từ xa.

SOAP cũng có thể được sử dụng trong một loạt các hệ thống tin báo và được gửi qua nhiều giao thức truyền tải, trọng tâm ban đầu của SOAP là các cuộc gọi quy trình từ xa được lưu truyền qua HTTP.

Theo VCCloud tổng hợp

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud – là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây .

[external_footer]