Shipper Là Gì

Bạn có biết shipper là gì trong lĩnh vực xuất nhập khẩu? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi đó. Trong hoạt động vận tải biển, shipper đóng vai trò quan trọng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Shipper là gì?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu thuật ngữ shipper. Trên thực tế, có nhiều thuật ngữ tương đồng và thường gây nhầm lẫn. Để làm rõ hơn, tôi sẽ giải thích cho bạn.

  • Xét theo nghiệp vụ mua bán: Người bán (Seller/ Exporter) và Người mua (Buyer/ Importer).
  • Xét theo nghiệp vụ vận tải: Người gửi hàng (Shipper) và Người nhận hàng (Consignee).
  • Xét theo nghiệp vụ thanh toán: Người trả tiền (Remitter) và Người thụ hưởng (Beneficiary).

Như vậy, trong trường hợp phổ biến, shipper đồng thời là người gửi hàng và người thụ hưởng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp shipper chỉ là người gửi hàng đơn thuần, tiến hành đóng và gửi hàng theo chỉ định của người bán. Trong trường hợp thứ hai này, tên shipper có thể không xuất hiện trên các chứng từ hàng hóa khác như hợp đồng, invoice, chứng nhận xuất xứ…

Nếu bạn là chủ hàng đang có dự định xuất nhập khẩu và chưa xác định được vai trò cũng như trách nhiệm của mình trong lô hàng sắp tới, hãy liên hệ ngay với Vinalogs để được tư vấn.

Vai trò của shipper?

Shipper đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển quốc tế. Dưới đây là một số vai trò của shipper:

1. Thông tin trên vận đơn:
Trong vận đơn, thông tin về người gửi hàng và người nhận hàng là rất quan trọng. Một vận đơn thiếu thông tin shipper hoặc consignee có thể bị coi là không đầy đủ nội dung và không có giá trị giao dịch.

2. Trách nhiệm vận chuyển và thanh toán cước phí:
Người đứng tên ở mục shipper trên vận đơn chịu trách nhiệm bố trí và thanh toán cước phí vận chuyển biển. Tùy theo điều khoản Incoterms đã thỏa thuận, shipper có trách nhiệm giao hàng lên tàu hoặc giao hàng đến cảng đích. Điều này loại trừ trường hợp có thỏa thuận khác về cước phí trong hợp đồng ngoại thương. Ngoài ra, shipper còn có trách nhiệm thỏa thuận với hãng tàu về xử lý các chi phí phát sinh như phí DEM/DET hay phí sửa chữa container.

3. Quyết định việc nhận hàng ở cảng đích:
Shipper quyết định việc nhận hàng ở cảng đích thông qua đại lý của hãng tàu. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc giao hàng cho consignee.

Trên đây là những thông tin hữu ích về shipper trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Nếu bạn có thêm vấn đề cần bổ sung hoặc thắc mắc, hãy liên hệ với Vinalogs ngay nhé!