Sao Băng Là Gì

Introduction:
Bạn đã từng nghe về sao băng chưa? Đó là những hiện tượng kỳ diệu trên bầu trời. Chúng ta thường hay ngắm nhìn những vệt sáng rực rỡ đi qua trời đêm. Vậy sao băng là gì? Hãy cùng tìm hiểu về điều thú vị này trong bài viết dưới đây.

Tại sao lại có sao băng?

Sao băng xuất hiện khi những thiên thạch hay vật thể không gian bay vào bầu khí quyển của Trái Đất với tốc độ khoảng 100.000km/h. Khi di chuyển với tốc độ đó, các phân tử không khí trên đường đi của thiên thạch bị nung nóng bởi sóng xung kích và tạo ra ánh sáng rực rỡ. Đây chính là lý do tại sao chúng ta có thể thấy sao băng trên bầu trời.

Thực chất, sao chổi là nguồn gốc của những trận mưa sao băng. Sao chổi là những thiên thể quay quanh Mặt Trời và được tạo nên bởi băng, bụi và đá. Khi chuyển động gần Mặt Trời, sao chổi bị nung nóng và tan chảy tạo thành dải bụi trên quỹ đạo.

Khi sao chổi đi qua hoặc gần quỹ đạo của Trái Đất, và Trái Đất chuyển động đến gần điểm giao nhau đó, bụi và khí của sao chổi sẽ bay vào khí quyển và tạo ra hàng ngàn sao băng. Đó chính là lúc ta gọi đó là mưa sao băng. Mỗi năm, Trái Đất đi qua những điểm giao nhau đó và do đó, chúng ta có thể thấy trận mưa sao băng xảy ra một lần mỗi năm.

Những trận mưa sao băng nổi tiếng

  • Quadrantids: xảy ra từ ngày 1 đến 5 tháng 1 hàng năm. Cực điểm thường vào ngày 3-4 tháng 1.
  • η-Aquariids: xảy ra từ ngày 19 tháng 4 đến 28 tháng 5 hàng năm. Cực điểm vào ngày 5-6 tháng 5.
  • Perseids: xảy ra từ ngày 17 tháng 7 đến 24 tháng 8 hàng năm. Cực điểm vào ngày 12-13 tháng 8.
  • Orionids: xảy ra từ ngày 2 đến 7 tháng 10 hàng năm. Cực điểm vào ngày 4-5 tháng 10.
  • Leonids: xảy ra từ ngày 10 đến 23 tháng 11 hàng năm. Cực điểm vào ngày 16-17 tháng 11.
  • Geminids: xảy ra từ ngày 7 đến 17 tháng 12 hàng năm. Cực điểm vào ngày 12-13 tháng 12.

Thời gian diễn ra cực điểm của các trận mưa sao băng thay đổi từng năm. Chỉ khi gần đến ngày diễn ra mưa sao băng, chúng ta mới biết chính xác thời điểm đó.

Mưa sao băng

Cách xem mưa sao băng

Để được chiêm ngưỡng một trận mưa sao băng hoàn hảo, chúng ta cần xác định được hướng của các chòm sao. Chỉ khi biết được hướng đó, chúng ta mới có thể thấy mưa sao băng.

Nếu bạn muốn quan sát mưa sao băng, hãy tìm hiểu về các chòm sao và xác định hướng nhìn tốt nhất. Đặc biệt, ở những vùng gần xích đạo, việc quan sát mưa sao băng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, may mắn cho chúng ta khi Việt Nam nằm ở vùng gần xích đạo và có thể quan sát mưa sao băng một cách dễ dàng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về sao băng. Hãy cùng mong đợi và trải nghiệm những trận mưa sao băng tuyệt đẹp trên bầu trời.