Prep Là Gì

PrEP là gì? PrEP, viết tắt của Pre-Exposure Prophylaxis, có nghĩa là tự phòng trước phơi nhiễm. Đây là phương pháp ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của virus HIV. PrEP đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống lây nhiễm HIV cho nhóm đối tượng dễ bị phơi nhiễm.

PrEP là một nhóm thuốc kháng virus được sử dụng để phòng ngừa lây nhiễm HIV cho những người có nguy cơ cao. Đối tượng sử dụng PrEP bao gồm những người chưa mắc HIV nhưng có khả năng phơi nhiễm cao. Ví dụ như người thực hành quan hệ tình dục đồng giới nam, người tiêm chích ma túy thường xuyên, đối tượng chuyển giới nữ, và người có bạn tình là người nhiễm HIV nhưng chưa điều trị bằng ARV hoặc có tải lượng virus thấp hơn 200 bản sao/ml.

Tuy PrEP không phải là loại vaccine, nhưng nó có tác dụng ngăn chặn lây nhiễm HIV trong quá trình sử dụng. Điểm khác biệt là PrEP cần được uống theo hướng dẫn hàng ngày để phòng ngừa lây nhiễm HIV. Khi ngừng sử dụng thuốc, cơ thể không còn khả năng chống lại virus HIV.

Hiệu quả của PrEP đã được thử nghiệm và chứng minh với nhóm đối tượng có nguy cơ cao trên toàn cầu. Sau 7 ngày sử dụng liên tục kể từ thời điểm thực hiện quan hệ đồng giới nam, PrEP sẽ phát huy tác dụng. Tuy nhiên, PrEP không thể ngăn chặn các căn bệnh khác qua đường tình dục như lậu, giang mai. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, chuyên gia khuyên người dùng nên sử dụng cả bao cao su cùng với thuốc PrEP.

Cần lưu ý rằng không phải ai cũng có thể sử dụng PrEP. Với một số đối tượng cụ thể, PrEP không được khuyến nghị. Đối tượng chống chỉ định bao gồm phụ nữ, người chuyển giới nữ, nam giới quan hệ tình dục với nữ giới thông qua đường hậu môn hoặc âm đạo, và người xét nghiệm dương tính với virus HIV. Đối với người thường xuyên tiêm chích ma túy, nếu muốn sử dụng PrEP, cần xét nghiệm HIV (kết quả âm tính).

PrEP có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, và mệt mỏi. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường biến mất sau một thời gian ngắn sử dụng thuốc. Các tác dụng phụ hiếm gặp hơn như biến chứng bệnh lý về thận có thể xảy ra ở một số người dùng. Nếu các triệu chứng không biến mất hoặc nặng hơn, người dùng nên liên hệ với bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

Trước khi bắt đầu sử dụng PrEP, cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết. Trong quá trình sử dụng, người dùng cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và đi tái khám định kỳ. Nếu có bất kỳ vấn đề về tác dụng phụ hoặc muốn ngừng sử dụng, người dùng cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

PrEP là một giải pháp hiệu quả trong việc ngăn chặn HIV. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người dùng cần tuân thủ hướng dẫn và thực hiện tất cả các biện pháp phòng tránh khác như sử dụng bao cao su.