Pixel Là Gì

Bạn hay nghe đến các thuật ngữ như độ phân giải màn hình 720 Pixel hay 1080 pixel. Vậy Pixel là gì? Vì sao chúng được sử dụng để đánh giá chất lượng hình ảnh? Hãy cùng tìm hiểu về điểm ảnh – Pixel là gì và tại sao nó quan trọng trong việc đánh giá độ phân giải màn hình.

1. Pixel là gì?

Pixel là một khối màu nhỏ hoặc một điểm ảnh raster. Đây là đơn vị cơ bản nhất để tạo thành một bức ảnh có thể hiển thị trên màn hình LED. Pixel được sản xuất dưới mạng lưới 2 chiều nhưng thực tế lại tương ứng với tỉ lệ quét của tần số màn hình hay thời gian. Pixel không có số liệu cụ thể để tính toán.

Một pixel (điểm ảnh) tương ứng với một mảnh (mẩu) của tấm ảnh. Nhiều pixel bao nhiêu, hình ảnh hiển thị sẽ càng rõ và chính xác hơn so với bản gốc. Cường độ điểm ảnh sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào số lượng pixel có trong một hình ảnh. Một hình ảnh hiển thị thông thường sẽ có các màu chủ đạo từ 3 đến 4 màu như xanh lá, đen, xanh lam, vàng, đỏ. Các chương trình sử dụng đồ họa thường được tính bằng pixel dimensions – tức là độ phân giải của hình ảnh.

Để hình dung một cách chính xác, bạn có thể tìm một bức ảnh trên máy tính (hoặc điện thoại) và phóng to nó lên. Nếu bức ảnh vẫn chi tiết, rõ ràng các đường nét khi bạn phóng to, điều này có nghĩa là bức ảnh đó có rất nhiều pixel.

Một điểm ảnh trên module màn hình LED

2. Pixel có tác dụng gì?

Thông thường, độ cao của một pixel (khoảng cách giữa các pixel) được tính bằng đơn vị millimeter. Khoảng cách từ tâm điểm ảnh này cho đến điểm ảnh tiếp theo chính là độ cao của một điểm ảnh (pixel). Trên các tấm module led, khoảng cách giữa các bóng led nối với nhau được xem là cường độ pixel. Một bóng led trên mỗi tấm module sẽ điều khiển được độ sáng lẫn nhau.

Nếu pixel càng lớn, thì độ phân giải của màn hình sẽ càng cao. Độ cao của một pixel tương đồng với khoảng cách của bóng led trên module led. Vì vậy, khoảng cách giữa 2 bóng led trên module càng lớn, độ phân giải sẽ càng thấp.

Với một số ý nghĩa cơ bản của pixel trong thiết kế và in ấn, bạn có thể tham khảo:

  • Dung lượng ảnh tỷ lệ thuận với số lượng pixel. Số lượng pixel càng lớn, dung lượng ảnh càng lớn và ngược lại.
  • Kích thước hiển thị của ảnh trên màn hình tỷ lệ thuận với số lượng pixel. Số lượng pixel càng lớn, kích thước hiển thị của ảnh trên màn hình càng lớn.
  • Trong in ấn, bạn có thể xem số lượng pixel để lựa chọn kích thước bản in phù hợp.

Kích thước in phù hợp với lượng Pixel

3. Nên chọn màn hình LED nhiều Pixel hay ít?

Điểm ảnh (Pixel) lớn thường có độ phân giải màn hình cao hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào độ phân giải cao cũng tốt. Độ phân giải pixel thấp một phần do mật độ điểm ảnh nhiều hơn. Mật độ điểm ảnh chính là số lượng bóng đèn LED trên một màn hình.

Những màn hình có nhiều bóng đèn LED như vậy sẽ phát sinh chi phí cao hơn và việc bảo trì cũng sẽ tốn thời gian hơn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc mục đích sử dụng màn hình LED và ngân sách của bạn để lựa chọn loại màn hình thích hợp.

Khi lựa chọn màn hình, bạn nên xem xét chất lượng hiển thị của tấm module và độ phân giải hiển thị đầy đủ phù hợp với yêu cầu của bạn. Ví dụ, nếu bạn chỉ cần màn hình hiển thị logo hoặc một đoạn văn bản nhỏ, việc chọn loại sản phẩm có độ phân giải cao không hẳn là ý tưởng tốt, vì điểm ảnh nhiều sẽ dư thừa và tốn kém ngân sách.

4. Cách chọn Pixel chuẩn nhất

Khi lựa chọn màn hình LED cho sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời, bạn cần biết rằng hai loại này khác nhau về khoảng cách điểm ảnh. Khi trình chiếu ngoài trời, cần khoảng cách điểm ảnh lớn hơn để hiển thị chất lượng sắc nét của màn hình. Trong khi đó, khoảng cách điểm ảnh không quá quan trọng khi sử dụng màn hình trong nhà.

Cách chọn đúng pixel là:

  1. Chọn độ phân giải cao cho màn hình LED ngoài trời.
  2. Chọn độ phân giải thấp hơn cho màn hình LED trong nhà.

Khoảng cách giữa 2 điểm ảnh thường dao động từ 3mm đến 20mm với các tấm module trong nhà. Đối với các module ngoài trời, cần độ phân giải cao hơn từ 25mm đến 50mm. Điều này cũng phụ thuộc vào khoảng cách xem gần nhất của màn hình và độ phân giải của màn hình.

Cách chọn Pixel như thế nào?


Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Pixel là gì và ý nghĩa của chúng trong độ phân giải màn hình. Bạn có thể tham khảo các loại màn hình LED chất lượng cao tại website https://manhinhLED.com.vn/. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm nhé!

Độ phân giải Pixel: Nguyễn Minh Hoàng, Mentor và Sáng tạo Nội dung tại Vietking Led.