Pipe Là Gì

Ống Pipe và Ống Tube là hai khái niệm tiếng Anh có nghĩa chung là “Ống” khi dịch sang tiếng Việt. Tuy nhiên, chúng có một số điểm khác nhau về đặc tính và ứng dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Ống Pipe và Ống Tube và sự khác biệt giữa chúng.

Khái niệm chung giữa ống Pipe và ống Tube

Ống Pipe và ống Tube là hai dạng ống có hình dạng trụ. Chúng có thể được làm từ kim loại hoặc phi kim loại. Tuy nhiên, điểm khác biệt quan trọng nhất giữa chúng là kích thước và độ dày.

Ống Pipe là gì ?

Ống Pipe có đường kính và độ dày thành lớn hơn ống Tube. Loại ống này thường được sử dụng để lưu chuyển các chất lỏng và khí như dầu khí, hóa chất, nước và chất lỏng khác. Ngoài ra, ống Pipe còn có tính chất bảo ôn, không cho phép lưu chất thoát ra ngoài.

Ống Tube là gì ?

Ống Tube có hình dạng tương đương với ống Pipe, nhưng có đường kính và độ dày nhỏ hơn. Ống Tube được sử dụng để truyền nhiệt và trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài, ví dụ như ống trao đổi nhiệt và lò hơi.

5 điểm khác nhau để nhận biết giữa Ống Pipe và Ống Tube

Để phân biệt giữa Ống Pipe và Ống Tube, chúng ta có thể dựa vào các điểm sau:

1. Khác nhau về kích thước đường kính

Ống Pipe được đo và mô tả dựa trên đường kính trong (ID: Inside Diameter), thường được chỉ định theo Kích thước ống danh nghĩa (NPS), Đường kính danh nghĩa (NB) hoặc Đường kính danh nghĩa (DN). Trong khi đó, ống Tube được đo và mô tả dựa trên đường kính ngoài (OD: Outside Diameter), được tính bằng mm hoặc inch.

2. Khác nhau về độ dày

Ống Pipe được định danh độ dày dựa trên cấp thông số ống Schedule Number, trong khi ống Tube chỉ định độ dày theo đơn vị mm, inch hoặc B.W.G.

3. Khác nhau về đường kính ngoài

Ống Pipe có đường kính ngoài khác nhau đối với ống nhỏ và ống lớn hơn 12 inch. Trong khi đó, đường kính ngoài của ống Tube luôn bằng kích thước của ống.

4. Khác nhau về ứng dụng

Ống Pipe được sử dụng để lưu chuyển các chất lỏng và khí, trong khi ống Tube được sử dụng để truyền nhiệt và trao đổi nhiệt trong các thiết bị như lò hơi, bình ngưng và chiller.

5. Khác nhau về giá thành

Ống Pipe thường có giá rẻ hơn ống Tube do sự khác biệt về cấu trúc và quá trình sản xuất.

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về Ống Pipe và Ống Tube cũng như sự khác biệt giữa chúng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này trong ngành công nghiệp ống hợp kim.