Phân biệt chức năng và nhiệm vụ

Khái niệm chức năng là gì? Nhiệm vụ là gì? Phân biệt chức năng và nhiệm vụ như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên, mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Chức năng là gì?

Chức năng là một từ ghép của chức vụ và khả năng, khi kết hợp hai từ khóa này với nhau, chúng ta sẽ hiểu cơ bản là với một chức vụ, một vị trí nhất định thì sẽ có khả năng làm được những gì.

[external_link_head]

Do đó, chức năng là những công việc hoặc khả năng mà một vị trí hay một sản phẩm có thể làm được.

Ngoài ra, từ chức năng cũng có thể được sử dụng khi nói về hoạt động của các cơ quan nhà nước, hay các cơ quan khác như trong cơ thể,…

Nhiệm vụ là gì?

Nhiệm vụ là những công việc chúng ta cần làm để có thể đảm bảo chức năng của vị trí đó không bị sai lệch đi.

Thông thường nhiệm vụ sẽ được giao cho một vị trí nào đó để hoàn thành, tuy nhiên khi giao việc cũng cần chú ý vào chức năng mà vị trí đó có thể thực hiện được.

Đôi lúc, chúng ta có thể sẽ nhầm lẫn giữa chức năng và nhiệm vụ do sự liên quan trực tiếp của chúng với nhau. Sau đây chúng ta cùng Phân biệt chức năng và nhiệm vụ thông qua nội dung sau:

[external_link offset=1]

Phân biệt chức năng và nhiệm vụ?

Để Phân biệt chức năng và nhiệm vụ, chúng tôi xin phân biệt thông qua một số nội dung sau:

Thứ nhất: Phân biệt thông qua ý nghĩa

Như đã đề cập ở nội dung trên, chức năng và nhiệm vụ có một mối liên kết gắn bó nhưng lại có những ý nghĩa khác hẳn nhau. Chức năng là khả năng thực hiện các công việc của một vị trí nào đó, chức năng thường là tự nhiên và được sinh ra để dành cho một vị trí nào đó.

Ngược lại, nhiệm vụ là một danh sách các công việc thường được giao cho một vị trí nào đó để hoàn thành. Danh sách công việc này có thể hoặc không phù hợp với chức năng của vị trí đó, nhưng thông thường sẽ được giao thông qua đặc điểm chức năng thì mới có thể hoàn thành một cách hoàn hảo nhất.

Thứ hai: Phân biệt thông qua sự liên quan

Mỗi vị trí sẽ có những chức năng khác nhau, tuy nhiên cùng một vị trí cũng sẽ có thể đảm nhiệm nhiều chức năng. Đối với nhiệm vụ, một nhiệm vụ có thể được thực hiện bởi nhiều vị trí.

Thứ ba: Phân biệt thông qua mục đích

Chức năng thường được sinh ra một cách tự nhiên cùng với vị trí và có mục đích đánh giá vị trí đó sẽ làm được những gì. Nhiệm vụ có mục đích sinh ra để các vị trí hoàn thành, đảm bảo làm tròn chức năng của chính mình.

Điểm giống nhau giữa chức năng và nhiệm vụ là gì?

Chức năng và nhiệm vụ thường bổ trợ cho nhau trong quá trình công tác, làm việc.

Có thể thấy rằng, mặc dù là hai khái niệm khác nhau, tuy nhiên sự liên kết của chức năng và nhiệm vụ là không thể tách rời. Chính vì vậy, chức năng và nhiệm vụ có rất nhiều điểm giống nhau như sau:

+ Mục đích bổ trợ lẫn nhau, đặc biệt là việc giao nhiệm vụ giúp vị trí hoàn thành tốt chức năng của mình.

+ Cách thức vận hành gần giống nhau, khi được giao nhiệm vụ là một danh sách công việc thì vị trí đó sẽ hoàn thành dựa theo danh sách công việc mà chức năng đã nêu sẵn.

[external_link offset=2]

+ Một vị trí có thể có nhiều chức năng cũng như nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Ngoài chức năng và nhiệm vụ, bạn có biết thêm gì về quyền hạn và trách nhiệm không? Trong khái niệm, quyền hạn luôn đi đôi cùng trách nhiệm. Để có thể làm tròn trách nhiệm tại một vị trí nào đó, chúng ta sẽ phải có quyền hạn để thực hiện các công việc cần thiết.

Quyền hạn chính là có quyền trong một giới hạn nhất định, và giới hạn càng rộng, quyền lực càng lớn thì trách nhiệm lại càng nhiều.

Trách nhiệm là những công việc mà khi sở hữu quyền hạn, chúng ta phải đảm bảo chúng có thể được tiến hành một cách trơn tru và hoàn thành, nếu không sẽ phải chịu các hậu quả như xử phạt.

Có thể thấy, hai khái niệm này luôn luôn đi liền và tương hỗ, bổ trợ cho nhau.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về Phân biệt chức năng và nhiệm vụ để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì đừng ngần ngại vui lòng liên hệ với chúng tôi. [external_footer]