Pd Là Gì

Trong ngành công nghiệp truyền hình, khái niệm PD đã không còn xa lạ. PD được nhắc đến với vai trò là một người quản lý nhân lực và kinh phí của một dự án truyền hình. Nhưng PD là gì mà lại thu hút đến vậy? Và làm thế nào để trở thành một PD chính thức?

Những Khái Niệm Liên Quan Đến PD Là Gì

PD Là Gì Theo Nghĩa Phổ Thông

Theo nghĩa phổ thông, PD được sử dụng với vai trò chỉ một nghề trong lĩnh vực truyền hình. PD là viết tắt của “Project Director” hay “Producer” và có ý nghĩa là “Giám đốc chương trình, nhà sản xuất”. Trong lĩnh vực truyền hình, PD được nhắc tới với vai trò là người quản lý cả về nhân lực và kinh phí của một dự án. PD cũng có trách nhiệm lên ý tưởng, đề xuất hoạt động trong chương trình dự án của mình và chỉ đạo, điều hướng công việc của toàn bộ ekip thực hiện. Đó là người có quyền đưa ra quyết định cao nhất của toàn bộ ekip cũng như là người gánh trách nhiệm trên vai lớn nhất về sự thành công hay thất bại của dự án đó.

Với tài năng và năng lực của mình, PD cần biết cách làm cho chương trình của mình trở nên độc đáo và thu hút hơn. Bởi các PD thường có sự sáng tạo cao, sở hữu nhiều ý tưởng độc đáo. Khi đó, họ sẽ có được thành công trong nghề và được coi trọng hơn. Chính vì thế mà nghề PD cực kỳ hot, nhất là tại các nước phát triển và có ngành công nghiệp giải trí bùng nổ mạnh mẽ như Hàn Quốc.

PD Là Gì Trong Các Lĩnh Vực Khác

PD không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực truyền hình mà còn có mặt trong một số lĩnh vực khác của đời sống.

PD Là Một Nguyên Tố Hoá Học

Nếu xét từ góc độ học thuật, PD chính là từ viết tắt của một nguyên tố hoá học là “Paladi”. Đây là một kim loại vô cùng quý hiếm với màu trắng bạc và độ bóng ấn tượng. Paladi sở hữu các tính chất khá ưu việt khi chống xỉn màu tốt, có khả năng chịu nhiệt cao, khả năng chống ăn mòn cao và khả năng dẫn điện tốt.

PD Là Trụ Sở Cảnh Sát

Nếu xét PD trong “ngành” thì đây chính là từ viết tắt của “Police Department”, dịch ra thì là “trụ sở cảnh sát”. PD là cơ quan, nơi làm việc của công an với trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan tới trật tự xã hội cũng như xử lý các vấn đề giấy tờ về nhân thân, dân sự khác.

Tại Sao PD Lại Hot Đến Vậy?

Không chỉ trong các chương trình giải trí, từ một số bộ phim Hàn Quốc, bạn cũng sẽ thấy được vị trí PD tại quốc gia này hot và được nhiều người hướng đến như thế nào. Vậy, độ hot của PD từ đâu mà ra?

Có rất nhiều nguyên nhân tạo nên độ hot cũng như điều khiến người ta cố gắng để trở thành PD và tạo nên thành công trong sự nghiệp của mình.

Là Người Đứng Đầu Của Một Dự Án

Trong các đài truyền hình, có rất nhiều chương trình được thực hiện và mỗi chương trình đều sẽ cần có một chủ xị riêng, nhất là với các dự án chương trình mang tính giải trí cao. Và PD chính là người quyền lực đó khi nắm trong tay mọi quyền quyết định về các yếu tố của dự án mà mình chịu trách nhiệm. Khi đã là người đứng đầu thì PD sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển khác, nhất là khi dự án chương trình đó cực kỳ tiềm năng hoặc vô cùng được yêu thích qua các mùa phát sóng trước.

Có Quyền Trong Việc Tuyển Chọn Diễn Viên

Việc ai là người tham gia vào dự án phim hay chương trình giải trí sẽ nằm trong quyết định của PD. Bởi PD là người nắm quyền toàn bộ về quá trình triển khai, phát sóng, do đó mà mỗi một người tham gia dự án đều cần có sự chọn lựa kỹ càng. Chính vì thế mà đó là lý do vì sao các nghệ sĩ thường rất tôn trọng các PD.

Cơ Hội Hợp Tác Với Nhiều Người Nổi Tiếng

Bởi là một PD, các chương trình của họ hầu hết sẽ có sự tham gia của những người nổi tiếng. Do đó, đây sẽ là cơ hội để PD hợp tác với các ngôi sao trong nước cũng như quốc tế. Nhất là với những PD có nhiều kinh nghiệm và sở hữu các chương trình, dự án ăn khách.

Mức Thu Nhập Hậu Hĩnh

Là một PD truyền hình thì mức lương có thể nói là khá cao. Đặc biệt khi bạn là PD tài năng, kinh nghiệm, có nhiều dự án nổi bật, thu hút được sự đầu tư của nhiều thương hiệu. Khi đó, mức thu nhập của bạn cũng được nâng cao hơn rất nhiều.

Trung bình, mức lương của PD đài truyền hình vào khoảng 40 triệu won/năm (tương đương khoảng 800 triệu VNĐ), còn với các PD sản xuất bên ngoài sẽ có mức lương khoảng 400 triệu VNĐ/năm. Chính vì sự chênh lệch này mà ai cũng muốn có thể trở thành PD của đài truyền hình và điều này dẫn đến tỷ lệ cạnh tranh vô cùng khốc liệt, khoảng 1000:1.

Vậy, với một tỷ lệ cạnh tranh gay gắt như vậy thì quy trình để trở thành một PD chính thức sẽ như thế nào? Khám phá ngay nhé!