Ngành công nghệ kháng cáo luật truyền thông xã hội tồi tệ của Texas lên SCOTUS

Các tổ chức thương mại ngành công nghiệp công nghệ NetChoice và Hiệp hội Công nghiệp Truyền thông Máy tính đã trực tiếp kháng cáo lên Tòa án Tối cao yêu cầu tạm trú khẩn cấp luật truyền thông xã hội Texas được gọi là HB 20. Luật này, quy định trách nhiệm pháp lý đối với các quyết định kiểm duyệt nội dung dựa trên “quan điểm của người dùng hoặc người khác, ”có thể khiến bạn không thể thực thi lệnh cấm ngôn từ kích động thù địch – hoặc thậm chí kiểm duyệt các nền tảng. HB 20 đã bị chặn thành công tại tòa án vào cuối năm ngoái, và sau đó bị tòa phúc thẩm bỏ chặn vào thứ Tư mà không có lời giải thích.

“Texas HB 20 tước bỏ quyền ngôn luận của các doanh nghiệp trực tuyến tư nhân, cấm họ đưa ra các quyết định biên tập được bảo vệ theo hiến pháp và buộc họ xuất bản và quảng bá nội dung có thể bị phản đối,” cố vấn NetChoice Chris Marchese cho biết trong một thông cáo báo chí. “Tu chính án thứ nhất cấm Texas buộc các nền tảng trực tuyến lưu trữ và quảng bá tuyên truyền nước ngoài, nội dung khiêu dâm, bài phát biểu ủng hộ Đức Quốc xã và unsolicited mail.”

Trong phiên xử phúc thẩm trước quyết định của tòa án về việc bỏ chặn HB 20, hội đồng ba thẩm phán ở Vòng thứ Năm dường như đã bối rối về nhiều thuật ngữ cơ bản được sử dụng – một thẩm phán dường như nghĩ rằng Twitter không phải là một trang webvà một người khác dường như cho rằng không có sự khác biệt giữa một công ty điện thoại như Verizon và một công ty truyền thông xã hội như Twitter hay Fb.

NetChoice đã thắng một trường hợp tương tự ở Florida vào năm ngoái, khiến các vấn đề hiến pháp trong trường hợp này càng trở nên cấp bách hơn.

Bằng cách trực tiếp đến Tòa án Tối cao, NetChoice và CCIA đã chọn bỏ qua đánh giá “vi banc”, trong đó Vòng thứ Năm sẽ tập hợp một hội đồng lớn hơn để xem xét quyết định của hội đồng ban đầu. Yêu cầu ở lại khẩn cấp của NetChoice sẽ được được đánh giá bởi Justice Samuel Alito, người có thể quyết định đơn phương hoặc đưa vấn đề ra tòa nói chung. Nếu được chấp thuận, yêu cầu có nghĩa là HB 20 một lần nữa bị chặn, đang chờ các thủ tục pháp lý tiếp theo.

Hiện tại, Tòa án Tối cao có đa số bảo thủ vững chắc, bao gồm cả Thẩm phán Clarence Thomas, người có quan điểm về việc kiểm duyệt Twitter dường như giống với HB 20, và bài đăng trên Facebook của vợ ai đã thúc đẩy cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1 đã trở thành một cuộc nổi dậy và cũng dẫn đến việc Donald Trump bị cấm trên Twitter.