Nasal voice là gì?

Nasal voice còn được gọi là giọng mũi hay tính chất ngả mũi của âm thanh. Thông thường khi phát âm, có một số phụ âm đầu mang tính chất ngả mũi như “m, n, ng, nh…”, tiếng Pháp là un bon vin blanc, có vị trí cấu âm ở mũi. 

Ngôn ngữ Pháp có đặc trưng là nhiều phụ âm có cấu âm ở mũi, và có tính chất ngả mũi cao, nên người nói tiếng Pháp bao giờ cũng phải dùng nasal voice khi phát âm. Vì vậy khi hát, nhiều ca sĩ Pháp thường hát với tính nasal voice khá cao, dù họ có hát bằng ngôn ngữ khác đi chăng nữa, điển hình là Celine Dion. 

[external_link_head]

http://www.youtube.com/watch?v=P5UiD-rgisY

Nasal voice là gì?

[external_link offset=1]

Trong thanh nhạc, nasal voice được cho là sai kĩ thuật, nó tạo ra những âm thanh kém vang, sáng, không đạt tới độ đẹp, đôi khi nghe bị nghẹt. Nhưng nasal voice lại có những lợi ích nhất định, nó giúp làm giảm áp xuất không khí bên dưới dây thanh âm, giúp cân bằng việc hỗ trợ hơi thở và giúp lên note cao một cách dễ dàng hơn (khi lên note cao, chúng ta cần đến nhiều hỗ trợ hơi thở hơn). Đó là lí do vì sao Celine Dion tuy chỉ là một giọng lirico soprano, nhưng lại có thể betling lên A5, B5 một cách dễ dàng, thậm chí ó thể belting lên tận C6, điều mà ngay cả một spinto soprano như Whitney (thời debut) hay coloratura soprano như Mariah Carey không làm được. Cũng chính việc dùng nasal voice giúp lên cao một cách dễ dàng, mất ít sức hơn là một trong những yếu tố giúp Celine giữ giọng lâu dài như vậy dù thường xuyên phải belting note cao (cái này nhận định chủ quan của mình  ).

Hãy thử bóp mũi của bạn một vài lần trong khi hát. Nếu bạn hát với nasal voice, bạn sẽ nghe thấy một sự thay đổi trong âm thanh ngay sau khi bạn bóp mũi lại. Nếu bạn không nghe thấy một sự thay đổi trong âm thanh có nghĩa là bạn không hát nasal voice. 

Ngoài ra, cũng có một số ca sĩ thường xuyên sử dụng nasal voice dù không nói tiếng Pháp như Rihanna, Shakira… Và có nhiều ca sĩ tuy nói tiếng Pháp nhưng lại rất ít dùng nasal voice như Natalie Dessay, Lara Fabian

Nasal voice là gì?

Rihanna

[external_link offset=2]

Shakira

http://www.youtube.com/watch?v=booKP974B0k

_Đức Long_ [external_footer]