Motel Là Gì

Trong lĩnh vực bất động sản, motel là một loại hình lưu trú có lịch sử hơn 50 năm tuổi. Tuy nhiên, vẫn nhiều người nhầm lẫn giữa hai mô hình Motel và Hotel. Để hiểu rõ hơn về Motel và phân biệt nó với Hotel, hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

Motel là gì?

Motel là nghĩa gì? Motel được ghép bằng 2 từ trong tiếng Anh là Motor và Hotel. Đây là một nơi lưu trú có kết cấu đơn giản và quy mô không quá lớn. Mô hình lưu trú này thường nằm bên cạnh các đường quốc lộ và dành cho những khách vãng lai dọc đường cần tìm chỗ nghỉ ngơi tạm thời.

Thông thường, một motel sẽ có trung bình từ 10 đến 20 phòng ngủ và có chung khu vực để xe máy, ô tô,… ngay trước cửa. Các du khách thường đến lưu trú tại motel vào lúc tối muộn và rời đi từ sáng sớm ngày hôm sau.

Motel

Hình ảnh minh họa: Khái niệm Motel là gì?

Hình thức Motel xuất hiện từ khi nào

Motel là gì đã xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào năm 1950 bởi người sáng lập tập đoàn Holiday Inn – Kemmons Wilson. Trong một chuyến du lịch xa, ông Wilson thấy rằng các nhà nghỉ dọc đường thường có quy mô rất nhỏ nhưng giá lại đắt và chất lượng phục vụ không cao. Trong khoảng thời gian đó, chính phủ Mỹ cũng đang thực hiện chính sách mở rộng xa lộ tại các tiểu bang. Vì vậy, Kemmons Wilson đã tận dụng cơ hội này để lên ý tưởng, kêu gọi đầu tư mở nhiều motel trên các xa lộ của nước Mỹ với tiêu chí đầy đủ – tiện nghi cả về chất lượng và giá cả.

Trong 10 năm sau đó, motel đã liên tục mọc lên khắp nước Mỹ và dần mở rộng sang các quốc gia khác. Sau nhiều năm, motel đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc và là một loại hình lưu trú được nhiều người lựa chọn.

Đặc điểm nổi bật của Motel

Mỗi loại dịch vụ lưu trú đều có những đặc điểm riêng. Vậy motel là gì, có những đặc điểm nổi bật gì khiến nhiều du khách lựa chọn mô hình này thay vì hàng loạt nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng hay khách sạn?

Về vị trí

Vì mô hình lưu trú này chủ yếu tập trung vào nhóm khách hàng là những đối tượng tạm trú, nghỉ ngơi, vãng lai, qua đêm,… nên thường nằm tại những đoạn đường xa lội, gần các trạm xăng, ven quốc lộ tại các vùng nông thôn, vùng ngoại ô,…

Bởi quy mô của motel không phải là nhà nghỉ, khách sạn hay cung cấp các dịch vụ tiện ích cao cấp nên thường được thiết kế đơn giản. Hầu hết nội thất của motel đều là những đồ dùng cần thiết và đáp ứng những hoạt động cơ bản của mọi người. Một motel thường có quy mô từ 10 đến 20 phòng nhằm đảm bảo việc quản lý và mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng khi chỉ có vài nhân viên.

Đặc biệt, phía trước của mỗi motel thường là bãi đỗ xe ô tô, xe gắn máy,… Đây là ưu điểm nổi bật không phải nhà nghỉ hay khách sạn nào cũng có thể đáp ứng được.

Về sự tiện nghi

Hầu hết các phòng nghỉ tại motel đều cung cấp đầy đủ các dịch vụ cá nhân cơ bản để du khách có thể sinh hoạt một cách tiện lợi nhất như: nhà ăn, nhà vệ sinh, giường ngủ, tivi,… Là một loại hình kinh doanh lưu trú có quy mô không quá lớn nên mọi thứ tại motel thường được tối giản đến mức tối đa. Tuy nhiên, du khách khi dừng chân tại đây vẫn sẽ cảm thấy thoải mái và sạch sẽ nhất.

Motel

Hình ảnh minh họa: Motel đáp ứng đầy đủ nhu cầu cơ bản của du khách

Ngoài ra, số lượng nhân viên của motel không quá nhiều (từ 1 – 3 người). Mỗi nhân viên tại đây có thể đảm nhận nhiều vị trí như: sắp xếp phòng, trông coi, nhận khách, dọn dẹp khi cần thiết,…

Về giá cả

Khách hàng mục tiêu của motel là những vãng khách có thu nhập trung bình nên từ quy mô, tiện ích, đến nhân sự, motel đều đáp ứng ở mức cơ bản nhất để không tốn quá nhiều chi phí trong kinh doanh. Từ đó, giá dịch vụ tại mỗi motel thường khá thấp và rẻ hơn nhiều so với hotel hay những nhà nghỉ cao cấp.

Sự khác biệt giữa hotel và motel

Sự khác nhau giữa hotel và motel là gì? Về cả vị trí, quy mô, dịch vụ cho đến nhân sự, motel đều có điểm khác nhau so với hotel, cụ thể:

Vị trí

  • Hotel thường nằm trong trung tâm thành phố, khu vực sầm uất, gần các điểm du lịch, sự kiện, giao thông thuận tiện.
  • Motel thường nằm bên ngoài thành phố, ven đường, gần các trạm xăng, tiện cho việc dừng chân, nghỉ ngơi trong chuyến đi.

Quy mô và tiện nghi

  • Hotel có quy mô lớn, có nhiều dịch vụ, tiện ích cao cấp như nhà hàng, hồ bơi, spa, phòng tập gym,…
  • Motel có quy mô nhỏ, tập trung vào những dịch vụ cơ bản và tiện ích cần thiết cho khách hàng.

Nhân sự

  • Hotel có số lượng nhân viên lớn, có chuyên môn, được đào tạo chuyên sâu trong các lĩnh vực phục vụ và quản lý khách sạn.
  • Motel có số lượng nhân viên ít hơn, họ thường đảm nhận nhiều vai trò và không cần chuyên môn cao.

Kinh doanh hình thức motel như thế nào?

Hình thức kinh doanh motel là gì? Motel đã xuất hiện rất nhiều tại khắp các tỉnh thành của nước ta, đặc biệt là các địa điểm du lịch hay những tuyến đường lớn có đông người qua lại.

Phần lớn khách hàng của motel tại Việt Nam là những bạn trẻ ham học hỏi và mong muốn khám phá những vùng đất mới. Với sự phát triển của công nghệ, các địa điểm motel có giá rẻ và chất lượng tốt ngày càng được review nhiều trên các trang mạng xã hội, thu hút không ít du khách tìm đến để trải nghiệm.

Ngày nay, việc đi du lịch bụi và tự túc đang dần trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Điều này mang đến nhiều cơ hội phát triển hơn cho mô hình lưu trú motel.

Bên cạnh đó, motel đang là một loại hình lưu trú không bị ràng buộc về các điều kiện pháp lý cũng như không phải chịu bất kỳ hệ thống tiêu chuẩn nào nên cơ hội kinh doanh của mô hình này đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư.

Motel

Hình ảnh minh họa: Hình thức kinh doanh motel tại Việt Nam

Giá 1 ngày 1 đêm tại các motel ở Việt Nam sẽ dao động từ 300 nghìn/ ngày (đối với ngày thường) đến 500 nghìn/ ngày (đối với ngày lễ).

Trên đây là những thông tin chi tiết về motel là gì, và mô hình kinh doanh hình thức lưu trú này tại Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp.