Minor Là Gì

Nếu bạn nghĩ rằng việc học ở Đại học chỉ xoay quanh chuyên ngành mà bạn đã chọn, hãy đọc bài viết này của chúng tôi. Khi bước vào giáo dục đại học, đặc biệt là khi bạn có cơ hội học tại các trường quốc tế, hiểu và nắm vững các khái niệm về Chuyên ngành chính (MAJOR), Ngành học phụ (MINOR) và Chuyên môn (CONCENTRATION) sẽ giúp bạn tỏa sáng, tối ưu hóa khả năng học tập cũng như tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Vậy “major”, “minor” và “concentration” khác nhau như thế nào?

MAJOR: Chuyên Ngành Chính

Major đơn giản là ngành học chính. Các trường Đại học quốc tế cung cấp đa dạng chuyên ngành, từ tự nhiên đến xã hội. Thông thường, bạn không cần xác định chuyên ngành cho đến cuối năm thứ hai. Trong hai năm đầu Đại học, bạn sẽ tiếp nhận kiến thức nền tảng để tìm ra ngành học phù hợp với sở thích và năng lực của mình. Khi đã xác định được chuyên ngành theo đuổi, bạn sẽ cảm thấy tự tin và không bị mất động lực trong quá trình học tập, đồng thời hoàn thành đúng lộ trình của nhà trường. Cảm giác hạnh phúc khi thấy tên chuyên ngành mình trên bằng cấp tốt nghiệp không gì sánh bằng.

MINOR: Chuyên Ngành Phụ

Thay vì học Double Major, nhiều bạn chọn học Minor. Minor là chuyên ngành phụ và có thể không liên quan gì đến chuyên ngành chính. Vì là chuyên ngành phụ, bạn không cần phải học quá nhiều môn, chương trình nhẹ nhàng hơn. Khi tốt nghiệp, chuyên ngành phụ chỉ được ghi trên bảng điểm, không xuất hiện trên bằng cấp. Nhiều bạn chọn học chuyên ngành phụ để đáp ứng sở thích cá nhân, một số khác chọn những môn học bổ trợ kiến thức cho ngành chính.

Cơ hội tiếp cận giáo dục quốc tế không dễ dàng. Nếu bạn đang hoặc sẽ học tại trường Đại học nước ngoài, hãy tận dụng cơ hội đó. Những kiến thức từ môn phụ có thể giúp bạn hoàn thành tốt hơn những môn chuyên ngành chính. Nếu chuyên ngành chính không là đam mê của bạn, hãy chọn minor là những môn bạn thực sự yêu thích, không chỉ giúp bạn có động lực học tập mà còn thỏa mãn niềm đam mê của bản thân. Có thể những môn Minor sẽ mang lại những trải nghiệm Đại học tuyệt vời và khi ra trường, kiến thức đó sẽ giúp bạn nổi bật trong cuộc “đua” xin việc.

CONCENTRATION: Chuyên Môn

Khi chọn Concentration, bạn sẽ tập trung vào các lĩnh vực cụ thể trong ngành học chính. Ví dụ, bạn đang học Công nghệ Môi trường và muốn tìm hiểu sâu hơn về biến đổi khí hậu, bạn có thể chọn concentration là Biến đổi khí hậu. Hoặc nếu bạn muốn tìm hiểu về năng lượng tái tạo, bạn có thể chọn concentration là Năng lượng tái tạo để nghiên cứu về nguồn năng lượng tái tạo cho một môi trường phát triển bền vững.

Mỗi trường và mỗi ngành học có các concentration khác nhau. Hãy tìm hiểu trước để lập kế hoạch học phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Các cố vấn của trường sẽ giúp bạn chọn một chuyên ngành phù hợp và lên lộ trình học tập hợp lý.

Ngoài Major, các thuật ngữ Minor và Concentration vẫn còn xa lạ với nhiều bạn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về giáo dục quốc tế và chọn một trường hợp lý cùng lên kế hoạch học tập hoàn hảo. Hãy tận dụng cơ hội du học và chúc bạn thành công!

Minor