Mid Là Gì

Âm Mid là một trong ba loại âm thanh quen thuộc trong hệ thống âm thanh của dàn karaoke, bên cạnh âm Bass và âm Treble. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá mơ hồ về khái niệm Mid và thường nhầm lẫn chúng với các âm còn lại.

Âm mid là gì?

Âm mid (viết tắt của Middle) là dải âm thanh thường gặp nhất. Chúng xuất hiện ở mọi nơi từ tiếng phát ra từ đồ vật, giọng nói con người trong giao tiếp, tiếng động vật,… Âm mid nằm ở tầm trung, có dải tần số từ 500 Hz – 6k Hz.

Vì ở tần số quen thuộc nên đôi tai của ta rất nhạy cảm với âm thanh tầm trung như âm mid. Và khi nghe các âm lâu dần, bạn sẽ dễ phân biệt được đâu là âm mid, âm bass hay âm treble.

Phân loại âm mid trên thị trường hiện nay

Âm mid được chia thành 3 mức cơ bản:

Âm mid cao (High mid): Từ 2k Hz – 6k Hz

Đây là dải âm xuất hiện nhiều ở các nhạc cụ cơ bản có tần số từ 800 Hz đến 2k Hz. Khi nghe nhạc, sự rõ ràng hay không phụ thuộc vào âm lượng của âm Sibilance.

Âm mid trung (Mid): Từ 1k Hz – 2k Hz

Âm trung phát ra những âm thanh từ nhạc cụ của kèn, đóng vai trò quan trọng khi phát nhạc. Nếu không có dải âm trung trung hoà thì bài hát khi phát ra sẽ không được trọn vẹn.

Âm mid thấp (Low mid): Từ 500 Hz – 1k Hz

Âm mid thấp là một trong những khu vực tần số có thể thay đổi âm thanh một cách nhanh chóng. Tần số này rất mạnh cho những nhạc cụ cơ bản như guitar, piano hay những tiếng kêu của động vật, tiếng nói của con người.

Vai trò quan trọng của âm mid trong dàn âm thanh

Hầu hết không có dàn âm thanh nào có thể thiếu âm mid. Bởi vì mỗi âm đảm nhận nhiệm vụ xử lý một dải tần số âm thanh khác nhau.

Khi không có âm mid, lời hát, lời nói hay âm thanh phát ra từ các loại nhạc cụ gần như là không thể nghe thấy. Âm bass chỉ phụ trách những âm thanh siêu trầm đến trầm, âm treble chỉ phụ trách những âm bổng và âm thanh cực cao. Ba loại âm thanh này có quan hệ mật thiết với nhau và không thể tách rời.

Lời kết

Hy vọng với bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về âm Mid và vai trò quan trọng của nó trong dàn âm thanh. Hãy để âm Mid thêm sắc sảo và trọn vẹn cho những bản nhạc cảm xúc và hoàn hảo nhé!