Microsoft Visual C++ Là Gì

Bạn có thấy rằng trong máy tính của mình có rất nhiều tệp tin Microsoft Visual C++, nhưng bạn không biết chúng là gì? Có cần thiết cho PC của bạn hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Microsoft Visual C++ là gì?

  1. Định nghĩa

Microsoft Visual C++ là một môi trường phát triển tích hợp, nơi các ứng dụng của Windows được tạo ra với nền tảng là các ngôn ngữ lập trình như C, C++, và nhiều ngôn ngữ khác. Microsoft Visual C++ bao gồm nhiều công cụ hỗ trợ cho quá trình phát triển và sửa lỗi cho mã nguồn C++, nhất là mã viết cho các hệ điều hành như Microsoft Windows API, DirectX API, và Microsoft.NET Framework.

  1. Đặc trưng

Microsoft Visual C++ cho phép người dùng truy cập vào những thư viện code và tự do sử dụng những mã lệnh đã được phát triển, thay vì tốn thời gian và công sức viết code. Các code được chia sẻ này có dạng DLL (dynamic link libraries) hay còn gọi là thư viện liên kết động. Trong quá trình phát triển phần mềm, người sáng tạo có thể lựa chọn giữa việc gói các DLL trực tiếp vào ứng dụng hoặc dựa vào một gói shared code tiêu chuẩn. Kiểu thứ hai thường thông dụng hơn và được biết đến với tên gọi Visual C++ Redistributable.

  1. Ưu điểm khi sử dụng

Ưu điểm đáng kể nhất của Microsoft Visual C++ là cách chăm sóc trải nghiệm khách hàng của nhà sản xuất. Microsoft thường xuyên kiểm tra, sửa lỗi và cập nhật kịp thời để phần mềm luôn hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, chúng ta thường chỉ cần cài đặt phần mềm một lần và các chương trình sẽ tự động chạy.

Lịch sử hình thành

Năm 1992, Visual C++ 1.0 được ra mắt lần đầu tiên. Với MFC 2.0, phiên bản “anh cả” này có thể hỗ trợ người dùng cả 16 bit và 32 bit. Sau đó, Visual C++ lại tiếp tục được nâng cấp lên phiên bản 1.5. Visual C++ 1.5 sở hữu MFC 2.5, OLE2.0 và cả ODBC. Tuy nhiên, phiên bản này chỉ hỗ trợ 16 bit. Sau đó, Visual C++ tiếp tục được nâng cấp liên tục qua các năm, từ 1.5 lên 2.0, từ 2.0 lên 4.0, … Ở phiên bản 4.0, Visual C++ được thiết kế dành riêng cho hệ điều hành Windows 95 và Windows NT. Một phiên bản khá nổi bật của Visual C++ là NET 2002 khi có thêm tính năng kiến tạo mã khi liên kết và kiểm tra lỗi khi debug.

Tại sao có nhiều phiên bản trên cùng máy tính?

  1. Lý do

Một máy tính người dùng bình thường có thể tồn tại nhiều phiên bản Microsoft Visual C++. Các phiên bản bao gồm cả bản 32 bit và 64 bit. Đối với người thường xuyên tải các phần mềm về, số lượng Visual C++ trong máy còn cao hơn, lên đến 20 bản. Nguyên nhân nhiều như thế một phần là do các ứng dụng thông thường bao gồm các phiên bản Microsoft Visual C++ trong gói cài đặt để ứng dụng hoạt động ổn định hơn.

  1. Có nên tháo gỡ bớt các gói?

Dù các tệp tin Redistributable có vẻ na ná nhau nhưng người dùng không có kiến thức chuyên sâu không thể nhận định được là phần mềm nào đang dùng redistributable tương ứng nào. Việc xóa tùy tiện có thể gây ra sự nhầm lẫn, làm mất các gói redistributable đang hoạt động.

Tuy các gói Visual C++ Redistributable có số lượng khá nhiều nhưng chúng không ảnh hưởng gì đến máy. Hơn nữa, các gói này có kích thước tương đối nhỏ, không chiếm phần trăm cao trong bộ nhớ máy tính. Bạn không nên xóa chúng để tránh xảy ra các lỗi phần mềm không mong muốn.

Phiên bản mới nhất

Phiên bản mới nhất hiện nay của loại phần mềm này có thể kể đến là Visual C++ 2015, 2017 và 2019. Việc cài đặt phiên bản 2019 có thể gây ra một số vấn đề với các phiên bản trước như 2015 và 2017. Hoặc ngược lại, bản 2015 khi cài đặt cũng không thay thế được các bản 2017, 2019. Đây là sự khác biệt do các phiên bản này có tệp thời gian riêng biệt thay vì chia sẻ với các phiên bản khác như trước đây.

Khắc phục lỗi liên quan đến Microsoft Visual C++ Redistributable

  1. Nguyên nhân

Thường thì các lỗi liên quan đến Microsoft Visual C++ xảy ra trong âm thầm do sẽ không có thông báo lỗi cho người dùng. Vì thế, ta cũng khó xác định được vấn đề đang diễn ra trong ứng dụng liên quan đến việc cài Redistributable không phù hợp. Nguyên nhân xảy ra các lỗi thường là do một ứng dụng cài đặt mới phá vỡ chương trình của một ứng dụng cài đặt trước đó.

  1. Giải pháp

Khi gặp lỗi, việc đầu tiên là bạn phải đảm bảo Windows bạn đang dùng đang có phiên bản cập nhật mới nhất. Các phiên bản cập nhật thường sẽ kèm theo gói phần mềm có sẵn. Ngoài ra, bạn nên đồng thời quét thêm các tệp tin còn lại trong máy để kiểm tra xem có lỗi gì không.

Trong trường hợp các cách trên đều không có hiệu quả, bạn nên nhanh chóng gỡ cài đặt và cài đặt lại phiên bản mới. Tuy nhiên để đề phòng mất dữ liệu, bạn nên sao lưu dữ liệu trong máy trước đó.

Trên đây là bài viết về khái niệm cũng như những điều bạn có thể chưa biết về Microsoft Visual C++. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết này với mọi người nữa nhé!