Melkor

Melkor, hay còn gọi là Morgoth, là Chúa tể bóng tối đầu tiên của thế giới và là chủ nhân của chúa tể bóng tối đời thứ 2, Sauron.

Về ban đầu thì Melkor là người mạnh nhất trong số các linh hồn Ainur được Thượng đế Eru tạo ra, nhưng ông ta về sau lại đối nghịch với những người còn lại và phá hủy những thứ mà họ gây dựng nên. Ông ta tới Trung Địa, gây ra nhiều tội ác tại nơi đây nhằm thu nắm tất cả quyền lực vào trong tay nhưng đã bị thất bại. Melkor được cho là mạnh và tàn bạo hơn nhiều so với bề tôi của ông ta là Sauron.

[external_link_head]

Trước thời điểm sáng tạo ra thế giới[]

Melkor và Manwe là 1 cặp anh em và là 2 Ainur đầu tiên được Thượng đế tạo ra từ ý nghĩ của Ngài. Không có 1 Ainur nào lại được Thượng đế ban cho nhiều đặc ân như Melkor, ông ta vừa là người có kiến thức cao nhất, lại vừa là người có sức mạnh lớn nhất trong số họ. Chỉ có một thứ duy nhất mà Thượng đế không để cho Melkor được đến gần đó chính là Ngọn lửa bất diệt, ngọn lửa dùng để ban phát sự sống và ý chí tự do cho muôn loài. Thứ không có được lại là thứ khiến cho Melkor trở nên thèm khát và tò mò nhất, ông ta không ở gần các người anh em Ainur của mình mà toàn tự ý lang thang trong Cõi Hư Không Vĩ Đại bên ngoài Những tòa Sảnh Vô tận để tìm kiếm Ngọn lửa bất diệt.

Việc tìm kiếm của Melkor là một sự vô vọng bởi Ngọn lửa Bất diệt chỉ ở duy nhất nơi gần Thượng Đế Eru. Melkor ngày càng tỏ ra nóng vội và tò mò về những ý định sáng tạo thế giới của Thượng Đế Eru, ông ta lúc nào cũng bận tâm suy nghĩ về những điều này và dần trở nên cô độc. Quãng thời gian cô độc lâu dần đã hình thành nên những suy nghĩ khác biệt đẩy ông ta ra xa khỏi Thượng Đế và những Ainur khác.

Điệu nhạc của những Ainur[]

Khi những Ainur tấu lên điệu nhạc Thần Thánh lên trước Thượng Đế Eru thì một số ý nghĩ tà quái của Melkor đã bắt đầu nảy sinh, ông ta bắt đầu lên kế hoạch phá rối điệu nhạc thần bằng cách thêm vào đó những âm thanh chát chúa. Melkor đã thành công trong việc làm méo mó 2 khúc nhạc ban đầu nhưng gặp thất bại trong khúc nhạc thứ 3 bởi Thượng Đế đã phát hiện ra hành động sai trái của ông ta. Thượng Đế trách mắng Melkor và nói rằng tất cả những hành động của ông ta đều chỉ là những thứ xấu xa và vô nghĩa. Melkor cảm thấy vô cùng xấu hổ và càng đem lòng oán hận Thượng Đế cùng với các Ainur khác.

Những âm thanh chát chúa của Melkor đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ lên tiến trình sáng tạo thế giới bởi từ đó mà Arda trở nên mất hoàn mỹ, sẽ có những nơi rất nóng, 1 số khác thì rất lạnh giá, rất khắc nghiệt và rất tối tăm. Những âm thanh tà quái còn ảnh hưởng lên cả 1 số lượng không nhỏ những Ainur lỡ bị nghe phải chúng, đa phần họ bị mê hoặc và tình nguyện đi theo làm tay sai cho Melkor.

Tới Arda[]

Khi các Valar xuống Arda để thực hiện công việc xây đắp thế giới thì Melkor cũng xuống theo cùng họ, thế nhưng mỗi khi các Valar tạo ra được những thứ gì thì ông ta lại tìm cách để phá hoại những thành quả đó. Dần dần mà tạo nên mối mâu thuẫn vô cùng lớn giữa các Valar và Melkor. Trong 1 thời gian dài, cũng bởi sự không quyết đoán của các Valar mà Melkor luôn luôn có lợi thế trong các cuộc đấu giữa 2 bên. Các Valar làm còn Melkor thì phá, một tiến trình cứ lặp đi lặp lại như vậy cho tới khi Thần chiến binh Tulkas đáp xuống Trung Địa. Tulkas là một Valar rất quyết đoán, Ngài cũng rất ghét Melkor và quyết xử lý hắn đến cùng. Khi Tulkas xuống đến nơi thì Melkor đã bỏ chạy ngay lập tức.

Melkor tạm thời ẩn thân và không can thiệp công khai vào Trung Địa như trước kia. Việc này dẫn đến một thời kỳ thái bình tạm thời, các Valar xây dựng một vùng đất riêng cho họ tại đảo Almaren, một nơi có vị trí nằm ở giữa 2 Ngọn đèn thần. Trong thời gian mà các Valar ngủ quên trong yên bình thì Melkor bí mật tạo ra một pháo đài đầu tiên của ông ta tại vùng phía Bắc xa xôi của Arda và đặt tên cho nó là Utumno. Để bảo vệ cho pháo đài này, Melkor đã cho nâng những ngọn núi lên cao để chúng bao bọc lấy Utumno vào bên trong. Bóng tối và sự thối rữa tà ám bắt đầu trỗi dậy ở phía Bắc và các Valar biết ngay rằng Melkor đang ở đó.

Đến 1 thời điểm, Melkor cảm thấy đã đến lúc để ông ta phản kích. Valar Tulkas đã chìm vào giấc ngủ say, các Valar còn lại thì chủ quan và hạ thấp cảnh giác nên Melkor đã thực hiện một cuộc phá hoại qui mô lớn ở mọi mặt để khiến cho các Valar không kịp trở tay. Thế giới gần như bị đầu độc hoàn toàn bởi những phép thuật độc hại của Melkor, 2 Ngọn đèn thần bị phá hủy khiến cho Trung Địa rơi vào cảnh tăm tối và vùng đất Almaren bị tàn tạ tới mức các Valar phải rút bỏ sang lục địa phía Tây Aman. Quyền kiểm soát Trung Địa lúc này gần như rơi vào tay của Melkor và ông ta bắt đầu dùng danh xưng là Chúa tể bóng tối.

Lần mất tự do đầu tiên[]

Khi chưa biết được chính xác vị trí thức tỉnh của người Elves thì các Valar tại thiên giới Aman rất e ngại trong việc tổ chức chiến tranh với Melkor bởi họ sợ rằng cuộc chiến sẽ gây ra sự hủy diệt lớn cho toàn Trung Địa. Các Valar giao nhiệm vụ tìm kiếm người Elves cho Valar Orome nhưng Melkor lại là kẻ tìm thấy họ trước. Ông ta dùng những bóng ma để ám ảnh khu rừng Cuinieven và dụ cho những người Elves ở trong đó phải di tản ra bên ngoài, sau khi ra bên ngoài cánh rừng thiêng, họ bị ông ta bắt cóc, tra tấn và chuyển hóa thành 1 giống loài mới là Orcs.

Rất nhiều người Elves vẫn đặt niềm tin vào sự che chở của khu rừng Cuinieven, họ vẫn tiếp tục sống ở bên trong đó và được tìm thấy bởi Valar Orome. Ngay sau khi biết được tung tích của những người Elves, các Valar liền lập tức tiến hành cuộc chiến dứt khoát với Melkor để ngăn không cho ông ta làm hại các giống loài ở Trung Địa. Cuộc chiến này được gọi với cái tên là Cuộc chiến của những Sức mạnh. Phe Melkor bị thua và ông ta phải rút lui về Utumno. Các Valar tiếp tục truy đuổi đến cùng, họ phá vỡ cánh cổng của Utumno và Melkor đã bị bắt trói bởi Valar Tulkas. Ông ta bị xiềng xích bởi báu vật Angainor và bị giam cầm tại Những Tòa sảnh của Mandos cho tới 3 thời đại sau.

Tự do và gieo rắc bóng tối lên Valinor[]

Sau một thời gian dài bị giam cầm, Melkor được mang tới trước Chúa tể Valar Manwe và cả hội đồng Valar, tại đây, ông ta tỏ ra vô cùng hối hận và ăn năn về những sai lầm của mình, khả năng đóng kịch của Melkor giỏi tới mức khiến cho Manwe phải xiêu lòng và ra lệnh thả tự do cho ông ta. Melkor giờ đã học được nhiều điều hơn trước kia, ông ta hiểu chỉ sức mạnh không thôi thì là không đủ để chống lại các Valar.

Vào thời điểm này thì rất nhiều người Elves đã tới Valinor, Melkor thực sự rất ghét họ và muốn đầu độc ly gián mối quan hệ giữa họ với các Valar. Trong số các người Elves, Melkor phát hiện ra dòng Noldor là có tiềm năng hơn cả, hơn nữa, trong dòng họ hoàng gia Noldor lại có 1 hoàng tử tên là Feanor. Ông ta là con trai cả của vua Finwe, là học trò giỏi nhất của Valar Aule và cũng là người đã tạo ra các báu vật Silmaril, ông là một hoàng tử tài ba lỗi lạc nhưng cũng rất kiêu ngạo và dễ bị kích động. Vậy là Melkor bắt đầu kế hoạch gièm pha của mình, ông ta đi khắp nơi để loan truyền những thông tin thất thiệt nhằm chia rẽ mối quan hệ giữa các Valar và người Noldor. Feanor là người bị ảnh hưởng nhiều nhất,về sau, ông ta cùng người của mình tuyên bố không còn thuộc quyền phán xét của các Valar.

Sự việc ngày càng nghiêm trọng tới mức các Valar phải vào cuộc, họ phát hiện ra Melkor là người đứng sau âm mưu nổi loạn này và để cho Valar Tulkas đi truy tìm Melkor nhưng không còn thấy bất kỳ dấu vết nào. Thực ra lúc này, Melkor đang đến Formenos gặp Feanor để đề nghị xin những báu vật Silmaril cho riêng ông ta. Khi Feanor từ chối lời đề nghị, Melkor đã ngay lập tức đi tới phương Nam và bí mật gặp gỡ với Nhện Chúa Ungoliant. Với lời hứa sẽ chấm dứt cơn đói bất tận của bà ta, Melkor đã thuyết phục được Ungoliant cùng mình quay trở lại Valinor để tiêu diệt 2 Cây thần. Melkor đâm ngọn giáo vào 2 thân cây rồi để cho Ungoliant hút cạn những sinh khí bên trong 2 Cây thần khiến cho chúng bị tổn hại nặng nề và không thể hồi phục lại được.

[external_link offset=1]

Trong cơn ám ảnh tội ác, Melkor lại tiếp tục đột nhập vào Formenos, giết chết đức vua Finwe, cha của Feanor và đánh cắp tất cả các báu vật tại đây mà bao gồm trong đó có cả những báu vật Silmaril. Do lời phù phép trước đó của Valar Varda mà những báu vật Silmaril đã thiêu đốt lòng bàn tay của Melkor khi ông ta chạm vào nó. Mặc dù đau đớn khôn xiết nhưng Melkor vẫn nắm chặt những Silmaril và bỏ chạy khỏi Valinor cùng với Ungoliant. Các Valar khi biết chuyện đã tức tốc đuổi theo nhưng không được, 2 kẻ xấu xa đã kịp chạy tới Trung Địa.

Tại Lammoth, Ungoliant yêu cầu Melkor phải đưa cho bà ta những Silmaril nhưng tất nhiên Melkor sẽ chẳng bao giờ làm vậy. Tức tối trước sự từ chối, Ungoliant đã tấn công Melkor và trói ông ta bằng những sợi tơ tà ma của mình. Lúc bấy giờ, các Balrog đang ngủ sâu trong lòng Utumno bỗng nhiên nghe được những tiếng thét của chủ nhân chúng và ngay lập tức tìm đến nơi. Với những ngọn roi lửa đáng sợ, các Balrog đã khiến cho Ungoliant phải bỏ chạy.

Sau đó, Melkor bắt đầu tiến hành xây dựng lại pháo đài Angband và cho tập hợp cũng như lai tạo ra các giống loài mới để chuẩn bị cho những cuộc chiến sắp tới.

Khi Feanor phát hiện ra tội ác của Melkor, ông ta đã nguyền rủa Melkor bằng một cái tên khác là Morgoth, nghĩa là “ Kẻ thù Đen tối ”, từ đó về sau, cái tên mới này luôn được dùng để thay thế cho cái tên cũ là Melkor.

Cuộc chiến của những Báu vật[]

– Xem chi tiết hơn ở bài : Cuộc chiến của những Báu vật

Sau khi Morgoth chạy tới Trung địa thì Feanor đã tập hợp người Noldor và thuyết phục họ rời khỏi Valinor để truy đuổi Chúa tể bóng tối nhằm trả thù và lấy lại những báu vật Silmaril. Rất nhiều người Noldor đã lên đường để tới Trung Địa, khi đến nơi, họ bắt đầu tuyên chiến với phe Morgoth và mở ra Cuộc chiến của những Báu vật. Cuộc chiến này diễn ra tại khu vực Beleriand ở phía Tây của Trung Địa và có tất cả 5 trận chiến quan trọng nhất. Tuy Feanor đã hi sinh ngay trong những trận chiến đầu tiên nhưng cuộc chiến vẫn kéo dài trong hàng trăm năm. Cả dòng dõi của Feanor lẫn dòng dõi Fingolfin đều cùng tham gia.

Trong lúc cán cân cuộc chiến còn đang cân bằng thì những Con người đầu tiên đã xuất hiện tại Beleriand, Morgoth rời khỏi Angband và trà trộn vào sống chung với họ. Morgoth dùng cách cũ là tuyên truyền những điều dối trá nhằm dụ dỗ những Con người theo phe ông ta. Một mặt khác, các vương quốc của người Noldor đang ngày càng thịnh vượng và đe dọa tới thế lực của Morgoth nên ông ta phải bỏ dở công việc với Con người để trở về Angband. Tuy nhiên, những lời lẽ dối trá trước đó của Chúa tể bóng tối đã ảnh hưởng khá nhiều đến những Con người, rất nhiều người trong số họ chọn đi theo phe bóng tối và chỉ một nhóm thiểu số được gọi là Edain đứng về phía của người Elves.

Trận đấu tay đôi với Fingolfin[]

Sau những chiến thắng quan trọng, phe Morgoth ngày càng chiếm ưu thế trước liên minh Trung Địa. Vua Fingolfin dòng Noldor sau thất bại trong Trận chiến Dagor Bragollad đã không còn hi vọng vào chiến thắng cho người Elves nên đã đến trước cổng thành Angband để khiêu chiến tay đôi với Morgoth. Chúa tể bóng tối ngạo ngễ bước ra trong bộ giáp đen cùng với chiếc búa Grond của mình và chấp nhận lời thách đấu của Fingolfin. Trận chiến diễn ra không dễ dàng như Morgoth lầm tưởng, ông ta giết được Fingolfin nhưng bị chém đứt một chân và bị Chúa tể đại bàng Thorondor mổ hỏng mất một con mắt. Những vết thương này không thể được chữa lành và đi theo Chúa tể bóng tối trong suốt những năm tháng về sau.

Nhiệm vụ Silmaril[]

Trong khi đang chiếm ưu thế trước liên minh Noldor thì Morgoth gặp phải một chuyện làm ảnh hưởng rất nhiều đến lòng tự tôn của ông ta và cũng khiến cho ông ta mất đi 1 trong 3 viên báu vật Silmaril. Kể từ khi ăn cắp những báu vật Silmaril tới Trung Địa, Melkor luôn đặt chúng ở trên chiếc vương miện của mình, điều này được tất cả mọi người ở Trung Địa biết tới.

Lúc bấy giờ ở Trung Địa có vua Elu Thingol dòng Elves Sindar, ngài và Maiar Melian sinh ra một người con gái xinh đẹp tuyệt mỹ và đặt tên nàng là Luthien. Lúc lớn lên nàng gặp và yêu chàng Beren, một con người. Vua Thingol yêu cầu Beren phải lấy được những Silmaril như là báu vật cầu hôn con gái của ngài. Bởi thế mà Beren và Luthien cùng lên đường để thực hiện nhiệm vụ cực kỳ khó khăn này. Luthien cải trang để tìm cách đến gần được Morgoth, ông ta đủ khả năng để nhìn ra chân tướng của nàng nhưng đã bị giọng hát của Luthien mê hoặc và rơi vào một cơn buồn ngủ. Trong lúc Chúa tể bóng tối đang ngủ gật, những viên Silmaril đã bốc nóng và trở nên nặng hơn khiến cho Morgoth bị trượt xuống khỏi ngai vàng của mình, chiếc vương miện cũng bị rơi ra khỏi đầu của ông ta.

Lúc đó, Beren liền đi tới rồi dùng con dao báu của mình để cắt rời những viên Silmaril ra khỏi chiếc vương miện. Chàng đã cắt rời được 1 viên và tiếp tục làm thế với viên thứ 2 nhưng đúng lúc này thì con dao lại bị gãy, một mảnh vỡ của nó găm vào mặt của Morgoth và khiến cho ông ta tỉnh giấc. Trong cơn thịnh nộ, Morgoth và cả Angband sôi sục đi truy bắt Luthien và Beren nhưng đã quá muộn bởi 2 người họ đã được cứu đi bởi Chúa tể đại bàng Thorondor.

Nguyền rủa dòng dõi Hurin[]

– Xem chi tiết hơn tại bài : Những đứa con của Hurin

Melkor nguyền rủa Hurin

Trong trận chiến Nirnarth Arnoediad, phe Morgoth đã giành thắng lợi áp đảo trước liên minh Noldor. Tại trận chiến này, Morgoth cũng đã bắt sống được một anh hùng đứng đầu gia tộc Hador của Loài Người là Hurin. Hurin rất kiên cường, ông đã giết chết vô số quân của Morgoth trước khi bị bắt sống. Morgoth bắt Hurin làm tù binh để moi thêm tin tức nhưng người anh hùng thà chết chứ không chịu khuất phục trước Chúa tể bóng tối. Tức giận, Morgoth đã cho xiềng xích Hurin ở trên đỉnh của ngọn núi Thangorodrim và đặt lời nguyền độc địa lên dòng dõi của ông.

Đến lúc các con của Hurin trưởng thành, Morgoth ra lệnh cho Chúa rồng Glaurung thực hiện lời nguyền trước kia. Bằng một âm mưu thâm độc, Morgoth đã khiến cho những đứa con của Hurin chìm sâu vào những nỗi bất hạnh và đau khổ. Turin Turambar, con trai của Hurin, người anh hùng lừng danh đã vô tình thực hiện mọi thứ tội lỗi mang tính thảm kịch như giết người, ăn cướp, giết bạn, loạn luân với em gái và cuối cùng đã phải tự vẫn. Nienor, con gái của Hurin và cũng là vợ của Turin cũng phải gieo mình xuống dòng sông để kết thúc một cuộc đời đầy bi kịch và oan trái. Hurin biết tất cả những điều này bởi chính Morgoth đã kể hết cho ông, những vết thương về tinh thần còn đau đớn hơn bội phần những vết thương về thể xác.

Tuy nhiên, Morgoth cũng phải chịu thiệt hại khi mất đi tay sai cực kỳ lợi hại của mình là chúa rồng Glaurung bởi hắn đã bị Turin đâm chết.

Sau khi đã hành hạ Hurin đủ lâu, Morgoth tiếp tục lợi dụng ông để tìm ra vị trí của vương quốc bí mật Gondolin và cũng gián tiếp gây ra sự sụp đổ cho vương quốc Doriath. Đó là 2 vương quốc hùng mạnh cuối cùng của người Elves ở Trung Địa. Dòng dõi Hurin đã phải nếm trải những bi kịch chưa từng thấy bởi lời nguyền của Chúa tể bóng tối.

Hủy diệt Gondolin[]

Gondolin là vương quốc đáng ngại cuối cùng của người Elves tại Trung Địa, nơi đây trở thành nơi chứa chấp và dung nạp tất cả những kẻ thù của Morgoth. Lợi thế của Gondolin nằm ở vị trí bí mật của vương quốc, nơi đây còn có sự bảo trợ từ Chúa tể đại bàng Thorondor và cũng là nơi dung nạp rất nhiều những mãnh tướng xuất chúng vào hàng bậc nhất tại Trung Địa. Gondolin có 12 gia tộc lớn, trong đó có gia tộc Chuột chũi của Maeglin, cháu trai của đức vua Turgon. Maeglin là kẻ xấu hiếm có tại vương quốc Gondolin và chính yếu điểm này đã bị Chúa tể bóng tối khai thác.

Trong 1 lần đi ra ngoài, Maeglin đã bị bắt bởi những gián điệp tay sai của Morgoth, quá sợ hãi trước cái chết nên hắn đã quyết định bán đứng vương quốc của mình để theo về với phe bóng tối. Maeglin đã chỉ cho Morgoth tất cả những điều cần biết về Gondolin và còn đồng ý làm tay trong cho ông ta trong khi những người tại vương quốc vẫn chưa hề nhận thức được điều gì.

Vào một buổi tối lễ hội, Morgoth đã chính thức tung 1 đội quân khủng khiếp đã được chuẩn bị bấy lâu bao gồm một đội quân Balrog, rất nhiều những con rồng khổng lồ và vô số quân Orc để đánh thẳng vào Gondolin. Phe Gondolin với những mãnh tướng xuất chúng đã chống trả cực kỳ kiên cường và làm nên một trận chiến huyền thoại có một không hai trong lịch sử. Tuy vậy, trước đội quân khủng khiếp của Morgoth, Gondolin đã phải chấp nhận thất thủ, vương quốc bị tàn phá, của cải báu vật bị cướp đi, vua Turgon cùng rất nhiều mãnh tướng đã gục ngã, những người cuối cùng còn sống sót tìm cách chạy trốn ra phía biển. Vậy là vương quốc hùng mạnh cuối cùng của người Elves tại Trung Địa đã sụp đổ, đánh dấu thắng lợi hoàn toàn cho phe Morgoth trong Cuộc chiến của những Báu vật.

Thất bại tại Cuộc chiến Thịnh nộ[]

Sau khi giành thắng lợi hoàn toàn trong Cuộc chiến của những Báu vật, Morgoth gần như nắm toàn quyền thống trị nơi chốn Trung Địa và nghĩ rằng các Valar ở thiên giới Aman đã chán phải can thiệp vào nơi đây. Nhưng ông ta đã lầm bởi Earendil, một bán Elves, người sở hữu một viên Silmaril, đã lên đường vượt biển để đi cầu cứu các Valar. Trước lời cầu xin của Earendil, các Valar đã đồng ý cứu giúp Trung Địa bằng cách chuẩn bị một lực lượng quân đội vô cùng lớn mạnh để vượt biển đi tiêu diệt thế lực Morgoth. Các Valar không trực tiếp tham gia vào cuộc chiến nhưng họ để cho các Maiar dưới quyền tham gia chỉ huy và dẫn dắt các đạo quân.

[external_link offset=2]

Khi tới Trung Địa, đạo quân từ Valinor đã hợp với những dân tộc yêu tự do còn sót lại ở đây để tạo thành một liên minh lớn chiến đấu với lực lượng đông đảo của Morgoth. Morgoth cũng dốc toàn bộ lực lượng của mình ra khắp cõi Beleriand để đương đầu với đội quân Valinor. Vậy là Cuộc chiến thịnh nộ, một trong những cuộc chiến lớn nhất trong lịch sử đã diễn ra long trời nở đất giữa 2 lực lượng vô cùng hùng mạnh.

Cánh cửa Ban Đêm

Trong suốt cuộc chiến, phe Morgoth đã bị thiệt hại nặng nề, hầu như tất cả các Balrog và Rồng đều bị giết, 1 hoặc 2 tên còn lại chạy trốn hoặc bị vùi lấp trong lòng đất. Quân Orcs cũng chết gần hết và quân liên minh Valinor đã tiến sát tới sào huyệt Angband. Trong thời khắc cuối cùng, Morgoth tung ra thứ vũ khí chết chóc nhất của mình là những con Rồng khổng lồ có cánh do Rồng đen Ancalagon dẫn đầu. Đây là lần đầu tiên những con Rồng có cánh được nhìn thấy ở Trung Địa, chúng ngay lập tức thể hiện uy lực kinh khủng và đẩy lui được đội quân của Valinor.

Trong lúc tưởng như phe Valinor sẽ thất bại thì Earendil đã xuất hiện cùng với Thorondor và đội quân Đại bàng lớn của ông ta. Họ tiếp tục chiến đấu trong suốt 1 ngày trời và cuối cùng Ancalagon cùng các con Rồng có cánh đã bị tiêu diệt. Ancalagon rơi xuống Thangorodrim và khiến cho cả vùng núi này bị sụp đổ.

Chứng kiến thất bại không thể cứu vãn, Morgoth đã tìm đường chạy trốn nhưng bị đuổi kịp và bị bắt trói một lần nữa bởi báu vật Angainor. Ông ta sau đó bị đẩy vào Cõi Hư không Vô tận thông qua Cánh cửa Ban đêm để mãi mãi không thể quay trở lại thế giới.

Lời tiên tri[]

Theo như một số đầu mối trong những ghi chép để lại của nhà văn J.R.R.Tolkien thì đến một ngày, Melkor sẽ biết cách để phá vỡ được Cánh cửa Ban đêm và lại quay trở về thế giới. Không lâu sau khi ông ta thoát ra thì cũng là lúc diễn ra Trận chiến Dagor Dagorath, trận chiến cuối cùng của thế giới, trận chiến của các trận chiến.Tại trận chiến này, Melkor sẽ lại thất bại nhưng ông ta vẫn không chết. Số phận của Melkor không được nhắc tới thêm nhưng dường như ông ta đã thất bại hoàn toàn bởi thế giới từ sau Trận chiến cuối cùng sẽ được hưởng nền hòa bình vĩnh viễn.

Về ngoại hình, tính cách và sức mạnh[]

Cũng giống như các Valar thì Melkor có khả năng biến hóa ra bất cứ hình hài nào mà ông ta muốn. Các linh hồn Ainur thường hiện thân bằng những hình dáng có thể thể hiện được cá tính và sức mạnh của họ. Melkor, với bản tính hiếu chiến, háo thắng, tàn bạo và đầy sức mạnh đã hiện thân trong hình dạng được miêu tả như sau :

“ ….. một ngọn núi trồi lên trên mặt biển, đỉnh của nó vươn xuyên lên những đám mây, bao phủ xung quanh là băng giá, khói và lửa, và ánh sáng từ đôi mắt của Melkor trông hệt như một ngọn lửa, nơi chất chứa sức nóng tàn bạo và sắc nhọn với một sự lạnh giá chết chóc.”

Trong số các Valar thì Valar Aule được cho là có tính cách khá giống với Melkor ở những điểm như kiêu ngạo, mạnh mẽ, chuyên tâm, thiếu kiên nhẫn và tò mò, tuy nhiên mỗi người họ lại chọn một con đường khác nhau. Thuở còn là một Ainur, Melkor vốn là người thông minh nhất, đẹp đẽ nhất và quyền năng nhất trong số họ nhưng về sau ông ngày càng trở nên nghi kỵ, kiêu ngạo, dần sinh ra ác cảm với những người khác rồi lún sâu vào Bóng tối sau khi xuất hiện trong đầu những ý nghĩ chinh phục và thống trị.

Ở thời điểm mới xây dựng Utumno thì Melkor mang hình hài giống một con người nhưng có kích cỡ lớn hơn, lúc đó ông ta đã là Chúa tể bóng tối, to lớn và trông khủng khiếp. Sau khi được thả tự do tại Valinor, Melkor hóa thân thành 1 hình dáng đẹp đẽ hơn rất nhiều để dễ gây được thiện cảm với mọi người tại đây. Và khi ông ta đến gặp Ungoliant thì hình hài của bạo chúa Utumno trước kia lại được sử dụng từ đó đến mãi về sau.

Người Elves thường rất cao, khoảng trung bình là 6 feet, đối với người Noldor là gần 7 feet nhưng tất cả bọn họ khi đứng trước Melkor trông đều rất bé nhỏ. Vua Fingolfin có thể còn cao hơn 7 feet nhưng trong Huyền sử Silmaril có miêu tả Morgoth trong trận chiến tay đôi như sau “ Hắn đứng trước vị vua như 1 tòa tháp … và … hắt một cái bóng khổng lồ che phủ lên ông như một đám mây đen”.

Sự khổng lồ của Melkor cũng được miêu tả qua cái nhìn của Maeglin, kẻ phản bội Gondolin, khi lần đầu tiên nhìn thấy Chúa tể bóng tối, hắn đã vô cùng khiếp sợ bởi hình hài to lớn, đen đúa và đáng sợ như ác quỷ của ông ta.

Melkor được cho là người có sức mạnh lớn nhất ở Trung Địa nhưng cũng có nhiều những điểm chưa hợp lý và còn gây tranh cãi xung quanh vấn đề này. Trong Cuộc chiến của những Sức mạnh, Melkor tỏ ra ngang ngửa khi một mình đấu lại được với tất cả các Valar ( trừ Valar Tulkas ) cùng với các Maiar dưới quyền họ. Điều này khá vô lý bởi riêng Valar Aule cũng đã được cho là có sức mạnh gần bằng với Melkor chứ đừng nói gì đến sự hợp lực của cả 12 người còn lại cùng với thêm cả những Maiar khác.

Trong số các Valar thì Melkor lại tỏ ra rất e ngại Valar Tulkas, ông ta luôn bỏ chạy trước vị Thần chiến binh. Trong trận chiến tay đôi với Fingolfin, Melkor đã không dễ dàng gì để đánh bại được vị vua người Elves mà thậm chí còn bị trả giá rất đắt. Ông ta còn dễ dàng để cho Luthien đặt phép ru ngủ lên mình và ngủ ngon lành đến mức còn trượt ngã cả xuống đất.

Về trí thông minh thì Melkor lại vô cùng e ngại Valar Varda. Varda gần như luôn nhìn thấu được những ý đồ bên trong của Melkor.

Melkor không có khả năng phục hồi được những vết thương trên cơ thể của ông ta, điều này được thể hiện ở việc ông ta phải mang theo bàn chân đứt, đôi mắt chột và lòng bàn tay bị thiêu đốt trong suốt quãng thời gian còn lại. Tuy nhiên, quyền năng của Melkor là thực sự mạnh. Ông ta có nhiều tà phép độc hại, khả năng sử dụng lửa siêu việt , khả năng hùng biện và mê hoặc người khác rất cao. Ngoài ra thì Melkor còn rất giỏi trong việc lai tạo ra các chủng loài quái vật.

Thông tin bài viết[]

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 0976080346
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn

[external_footer]