Mch Là Gì

Bạn đã từng nghe về chỉ số MCH (Mean Corpuscular Hemoglobin) chưa? Đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá huyết sắc tố trong tế bào hồng cầu của cơ thể. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chỉ số này.

1. Xét nghiệm MCH là gì?

Chỉ số MCH bình thường của người trưởng thành thường nằm trong khoảng từ 27 – 33 picogram (pg) trên mỗi tế bào. Nếu chỉ số MCH thấp hơn 26 pg/tế bào, người đó có thể bị thiếu sắt trong máu. Ngược lại, nếu chỉ số MCH cao hơn hoặc bằng 34 pg/tế bào, đó có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu ác tính.

2. Chỉ số MCH thấp nói lên điều gì?

Một chỉ số MCH thấp thường có thể xuất phát từ việc cơ thể không cung cấp đủ sắt để tạo ra huyết sắc tố. Nguyên nhân thường gặp là do thiếu sắt trong chế độ ăn uống, đặc biệt là ở những người ăn chay hoặc bị thiếu dinh dưỡng. Ngoài ra, một số trường hợp như kinh nguyệt kéo dài, phẫu thuật dạ dày, hoặc bị bệnh Celiac cũng có thể làm cơ thể không hấp thụ được sắt đúng cách.

Thiếu một số vitamin như B12 và folate cũng có thể khiến chỉ số MCH giảm. Tình trạng này thường không có biểu hiện ban đầu, nhưng khi kéo dài hoặc giảm quá thấp, người bệnh có thể gặp khó thở, mệt mỏi, chóng mặt và da trở nên nhợt nhạt bầm tím.

3. Chỉ số MCH cao nói lên điều gì?

Chỉ số MCH cao thường là dấu hiệu của bệnh thiếu máu ác tính. Nguyên nhân có thể là do thiếu vitamin B12 hoặc axit folic trong cơ thể. Ngoài ra, mức MCH cao cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cho những vấn đề sức khỏe khác như bệnh gan, tuyến giáp hoạt động quá mức, lạm dụng rượu, các biến chứng từ ung thư, nhiễm trùng hoặc sử dụng quá nhiều thuốc chứa estrogen.

Khi có triệu chứng chỉ số MCH thấp hoặc cao, hãy đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng và được điều trị theo phương pháp thích hợp.

Hy vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số MCH và ý nghĩa của nó đối với sức khỏe của bạn. Hãy chú ý đến chỉ số này và luôn luôn quan tâm đến sức khỏe của bản thân!