Mật Khẩu Có 6 Ký Tự Là Gì

Mật khẩu là yếu tố quan trọng nhất để ngăn chặn kẻ xấu truy cập vào các dịch vụ trực tuyến mà bạn đang sử dụng. Mật khẩu yếu là một trong những mối đe dọa lớn nhất trong thời đại số. Để giảm thiểu rủi ro bị tấn công, điều quan trọng là chúng ta phải chọn một mật khẩu mạnh. Đừng chờ đợi nữa, hãy bắt đầu ngay bằng cách xem bài viết dưới đây để biết thêm về 10 mẹo giúp mật khẩu của bạn an toàn hơn. Bạn sẽ tìm hiểu cách bảo vệ thông tin cá nhân của mình tốt hơn.

Mật khẩu 6 ký tự đã là gì?

Nhiều trang dịch vụ trực tuyến đã thiết lập các bộ kiểm tra mật khẩu. Mật khẩu được coi là yếu khi chỉ sử dụng từ 6 ký tự chữ cái viết thường. Mật khẩu mạnh thường có độ dài hơn 11 ký tự và bao gồm cả chữ cái, số, cũng như chữ viết hoa và các ký tự đặc biệt như !, ~, /, ) , [ , * , ^ , $ , &…

Hãy tưởng tượng xem, nếu một hacker sở hữu một chiếc máy tính cực mạnh có khả năng dò ra 100 tỷ mật khẩu mỗi giây, thì mật khẩu của bạn sẽ bị phát hiện sau bao lâu?

 • Mật khẩu gồm 6 ký tự chữ cái, viết thường: Chưa tới 1 giây.
 • Mật khẩu gồm 11 ký tự chữ cái, viết thường: 11 tiếng.
 • Mật khẩu gồm 11 ký tự chữ cái, viết thường và chữ viết hoa: 1 năm rưỡi.
 • Mật khẩu gồm 11 ký tự bao gồm chữ cái, số và ký tự đặc biệt, viết thường và viết hoa: 500 năm.

Rõ ràng là cách chọn mật khẩu có ảnh hưởng rất lớn. Hãy ghi nhớ con số ấn tượng nhất và bắt đầu tìm kiếm một mật khẩu theo tiêu chuẩn, đồng thời tuân thủ 10 nguyên tắc dưới đây:

10 nguyên tắc giúp mật khẩu của bạn mạnh hơn

 1. Đừng sử dụng thông tin cá nhân làm mật khẩu. Rất nhiều người dùng tên, ngày tháng năm sinh của người thân làm mật khẩu. Nếu hacker có thông tin về bạn – hoặc chỉ cần kết bạn trên Facebook – ngày sinh của bạn chắc chắn là mật khẩu đầu tiên bị thử.

 2. Đừng sử dụng các chuỗi kí tự phổ biến làm mật khẩu. Có rất nhiều từ khóa phổ biến như “123456”, “password”, “qwerty” được sử dụng nhiều nhất.

 3. Tránh sử dụng các từ hoặc cụm từ xuất hiện trong từ điển. Hacker có thể sử dụng chương trình để thử tất cả các từ trong một khoảng thời gian ngắn. Cũng đừng nghĩ rằng việc thay thế kí tự thông thường sẽ hiệu quả. Ví dụ như thay thế “i” và “s” bằng “1” và “5” (pa55word, 1l0vey0u).

 4. Chọn mật khẩu có ít nhất 11 ký tự, nhiều nghiên cứu cho thấy cần ít nhất 15 ký tự.

 5. Sử dụng càng nhiều ký tự ngẫu nhiên càng tốt. Mật khẩu nên bao gồm cả chữ thường, chữ hoa, số và ký tự đặc biệt (nếu được cho phép).

 6. Tạo một mật khẩu dài nhưng dễ nhớ. Bạn có thể sử dụng một câu ngắn hoặc một cụm từ như “HoangSaTruongSa”. Một cách khác là sử dụng một câu dài, lấy chữ cái đầu, viết hoa xen kẽ viết thường – “Không có gì quý hơn độc lập tự do” trở thành “KcGqHdLtD”.

 7. Nếu bạn vẫn cảm thấy ví dụ trên chưa đủ phức tạp, hãy thêm ngẫu nhiên một chuỗi vào đầu hoặc cuối mật khẩu. Thêm “iO$” và “M$” vào ví dụ trên sẽ có “iO$HoangSaTruongSa” và “KcGqHdLtDM$”.

 8. Thay đổi mật khẩu đều đặn có thể không phải là một ý kiến tốt vì khó nhớ. Một cách dễ nhớ là thêm thông tin thời gian vào mật khẩu, chẳng hạn “0106iO$HoangSaTruongSa” hoặc “KcGqHdLtDM$0613” – mật khẩu đã được thay đổi vào ngày 1/6 và tháng 6/2013. Sau đó, hãy đặt lịch thay đổi mật khẩu định kỳ, hàng tháng hoặc vài tháng một lần.

 9. Nếu bạn có quá nhiều mật khẩu cần nhớ (rất có thể), hãy thử sử dụng các chương trình quản lý mật khẩu như LastPass hoặc RoboForm. Những chương trình này sẽ mã hóa và lưu trữ mật khẩu của bạn một cách an toàn. Bạn chỉ cần nhớ một mật khẩu trung tâm, đủ mạnh và dễ nhớ để truy cập vào chương trình quản lý.

 10. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn không được cài đặt phần mềm theo dõi bàn phím (keylogger), nếu không những nỗ lực tạo mật khẩu khó của bạn sẽ trở nên vô ích.

Sau khi đã đảm bảo các yếu tố trên, bạn có thể kiểm tra độ mạnh của mật khẩu bằng cách truy cập vào trang web https://www.grc.com/haystack.htm. Điều này không chỉ là một công cụ kiểm tra độ mạnh của mật khẩu, mà còn cho biết thời gian mà một mật khẩu có thể bị dò ra nếu hacker thử từng ký tự một. Ví dụ, từ “password” có thể bị dò ra trong vòng… 6 năm (nếu hacker thử ngẫu nhiên), nhưng chắc chắn là một trong những từ đầu tiên bị thử.

KcGqHdLtDM$0613
0106iO$HoangSaTruongSa

Sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thể tạo ra một mật khẩu mạnh mà dễ nhớ chưa? Hãy thử ngay và cảm nhận nhé! Nhớ là không nên sử dụng hai cụm từ “KcGqHdLtDM$0613” và “0106iO$HoangSaTruongSa” nữa nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop cấu hình mạnh để thiết kế đồ họa hoặc chỉnh sửa ảnh, hãy nhấp vào nút màu cam dưới đây để tham khảo các mẫu laptop có cấu hình mạnh mẽ mà Thế Giới Di Động đang kinh doanh và chọn cho mình chiếc laptop phù hợp nhất.

MUA LAPTOP CẤU HÌNH CAO TẠI THẾ GIỚI DI ĐỘNG

Xem thêm:

Biên tập bởi Phan Phú Trung