Maid Là Gì

Dạo gần đây, một nghề được chú ý nhiều tại TP.HCM là maid – nghề giúp việc nhà dành cho người nước ngoài. Dù có vẻ như chỉ là một công việc đơn giản, nhưng maid thực tế lại đòi hỏi nhiều yêu cầu và kỹ năng đặc biệt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về nghề maid và những điểm thú vị xung quanh nó.

Maid Là Gì?

Trong tiếng Anh, “maid” có nghĩa là người đầy tớ gái, được hiểu là người giúp việc nhà. Tuy nhiên, maid không chỉ đơn thuần là một người làm việc nhà thông thường. Một maid cần biết ngoại ngữ và có sức khỏe tốt. Hiện nay, TP.HCM đang có rất nhiều maid làm việc cho người nước ngoài.

Tiêu chuẩn tuyển chọn maid cũng yêu cầu như các tiêu chuẩn tuyển chọn người lao động làm việc cho người nước ngoài trong các lĩnh vực khác. Điều kiện tuyển dụng cho maid bao gồm: từ 18 tuổi trở lên, thường trú tại Việt Nam, có lý lịch rõ ràng. Ngoài ra, nhiều chủ nước ngoài yêu cầu maid phải có kiến thức về dinh dưỡng, kỹ năng chăm sóc em bé và các kỹ năng khác liên quan.

Công Việc Của Maid

Hầu hết maid có độ tuổi từ 25 – 45, trình độ học vấn không cao nhưng biết rành ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, và giỏi nội trợ. Công việc của họ là phục vụ nhu cầu ăn ở, sinh hoạt của chủ tại nhà. Công việc hàng ngày của maid bao gồm: đi chợ, nấu ăn, giặt giũ, giữ trẻ, lau chùi nhà cửa… với mức thu nhập bình quân từ 1-2 triệu đồng/tháng.

Một maid kỳ cựu chia sẻ: “Trước đây, tôi làm nghề bán dạo. Sau đó, nhờ một người quen giới thiệu, tôi được gia đình người Nhật nhận về giúp việc nhà với mức lương ban đầu 600 ngàn đồng/tháng. Sau 5 năm làm việc và chăm sóc cháu bé 1 tuổi (con ông bà chủ), tôi đã được chủ tăng lương lên 1 triệu đồng/tháng”. Chị maid này cho biết, để thành công trong nghề maid, điều quan trọng nhất là chữ tín, phải thật thà và trung thực.

Những Thách Thức Của Nghề Maid

Thực tế cho thấy nghề maid cũng có nhiều trăn trở và khó khăn. Người may mắn sẽ tìm được chủ tốt trong khi những người khác có thể phải từ bỏ công việc vì sự sỉ nhục và coi thường. Hầu hết các maid đều cho rằng cái khó của nghề này là phải hiểu rõ ý muốn của chủ và đặc biệt tận tâm với công việc. Do bất đồng về ngôn ngữ, không hiểu ý chủ, nhiều maid đã làm sai và bị sa thải. Điều này không phải là chuyện hiếm trong nghề maid.

Tuyển Dụng Maid Tại TP.HCM

Hiện tại, ở TP.HCM và cả nước, chưa có cơ sở đào tạo maid một cách bài bản. Vì vậy, nhu cầu tuyển lao động cho nghề này tăng cao nhưng nguồn cung chất lượng lại thiếu.

Như vậy, maid không chỉ là một nghề giúp việc nhà thông thường mà còn đòi hỏi những kỹ năng và yêu cầu đặc biệt. Đối với những ai quan tâm đến nghề này, đừng quên xem xét cẩn thận trước khi lựa chọn và nếu có cơ hội, hãy tìm hiểu và trau dồi kỹ năng cần thiết.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Theo Sài Gòn Giải Phóng