Lot Là Gì

Ký hiệu LOT được in trên bao bì sản phẩm, nhưng bạn đã biết ý nghĩa thực sự của LOT là gì chưa? Trên thực tế, LOT không phải là ngày sản xuất hay hạn sử dụng của sản phẩm. LOT là mã số lô sản xuất, được nhà sản xuất in trên sản phẩm để quản lý thông tin lô sản phẩm đó. Hãy cùng tìm hiểu thêm về ký hiệu LOT trên bao bì sản phẩm nhé!

LOT là gì?

LOT không có nghĩa là ngày sản xuất hay hạn sử dụng. Thực chất, LOT là mã số lô sản xuất của sản phẩm. Mã số này giúp cho nhà sản xuất hay nhà cung cấp có thể xác định thông tin về lô sản phẩm đã được sản xuất. Thông thường, mã LOT được in trên sản phẩm hoặc ngoài bao bì. Mỗi công ty có quy định riêng về số lô sản phẩm.

Ví dụ, nhà sản xuất thường không in ngày hết hạn của mỹ phẩm có thời hạn sử dụng hơn 30 tháng, nhưng mã số lô (Batch code/LOT number) thì bắt buộc phải có.

Ý nghĩa của LOT trên bao bì sản phẩm

Ký hiệu LOT giúp cho nhà sản xuất dễ dàng quản lý sản phẩm của mình. Nhìn vào thông tin này, họ có thể biết được lô sản phẩm đã sản xuất. Qua đó, khi có sản phẩm nào bị lỗi, họ có thể tra cứu nguồn gốc và xử lý vấn đề nhanh chóng.

LOT trên sản phẩm ít khi mang ý nghĩa đặc biệt với người tiêu dùng. Tuy nhiên, nó rất quan trọng đối với nhà sản xuất để kiểm soát từng sản phẩm ra thị trường. Khi có sản phẩm lỗi, thông qua mã lô, nhà sản xuất có thể:

  • Tra cứu người/đơn vị trực tiếp sản xuất và đóng gói sản phẩm đó.
  • Tra cứu ngày sản xuất.

Đối với các công ty có nhiều chi nhánh, thông qua mã lô, họ có thể biết được sản phẩm đó được sản xuất bởi chi nhánh nào.

Quy tắc in mã số lô sản phẩm (LOT sản phẩm)

Không có quy tắc cụ thể nào cho việc đặt mã số lô sản phẩm (LOT). Quy định này tuỳ thuộc vào nhà sản xuất và quy định của ngành nghề. Thông thường, các nhà sản xuất thường đặt ngày sản xuất vào trong mã LOT để đánh dấu ngày, tháng, năm sản xuất.

Việc quản lý theo mã số lô giúp bạn lọc các mặt hàng có hạn sử dụng hiện tại là bao nhiêu ngày. Bằng cách ghi rõ mã số lô, bạn có thể biết được lô nào còn lại bao nhiêu ngày để sử dụng và hạn sử dụng của nó.

Hiện tại, chỉ có rất ít phần mềm trên thị trường có khả năng hiểu và giúp sửa lỗi sản xuất hàng loạt. Điều này thường chỉ áp dụng cho các công ty sản xuất lớn với quy trình bảo quản cụ thể và đủ nhân lực để thực hiện. Nhiều siêu thị bán lẻ tầm trung hoặc thậm chí siêu thị lớn không triển khai quản lý theo lô bằng phần mềm do thách thức khó khăn.

LOT trên sản phẩm và LOT trong sàn giao dịch

LOT trên bao bì sản phẩm khác với ký hiệu LOT trong các sàn giao dịch tài chính. Trong tài chính, LOT là số lượng đơn vị tiêu chuẩn của một tài sản đang được giao dịch. Giá trị của LOT được đặt bởi một sàn giao dịch hoặc một cơ quan quản lý thị trường và thường là số lượng tối thiểu mà bạn có thể mua của một công cụ tài chính cụ thể.

Vậy LOT trên sản phẩm là số lô mà sản phẩm đó được sản xuất và đóng gói. Mục đích của LOT là để nhà sản xuất và người kiểm tra sản phẩm có thể tra cứu thông tin về sản phẩm. Nó không liên quan đến ngày sản xuất hay hạn sử dụng của sản phẩm.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về ký hiệu LOT trên bao bì sản phẩm.