Lòng Trắc ẩn Là Gì

Bạn có muốn con bạn trở thành người tử tế trong xã hội khi lớn lên không? Ngoài những kỹ năng giao tiếp cơ bản, bạn nên dạy con về lòng trắc ẩn là gì. Lòng trắc ẩn là khả năng cảm nhận và muốn giúp đỡ người khác khi họ đang gặp khó khăn. Đây là khía cạnh quan trọng giúp con phát triển trong quá trình học tập và cả cuộc sống sau này.

Lòng trắc ẩn là gì?

lòng trắc ẩn là gì

Lòng trắc ẩn, trong tiếng Anh được gọi là “compassion,” xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là “to suffer together.” Đó là khả năng cảm nhận nỗi đau của người khác và muốn xoa dịu nỗi đau đó cùng họ. Cùng với sự cảm thông, lòng trắc ẩn có thể nhìn nhận quan điểm của người khác và cảm nhận cảm xúc của họ. Điểm khác biệt là lòng trắc ẩn kèm theo mong muốn được giúp đỡ.

Dấu hiệu của lòng trắc ẩn trong cuộc sống

Lòng trắc ẩn thường được thể hiện qua những dấu hiệu sau:

 • Có nhiều điểm chung với người khác
 • Thấu hiểu những gì người khác đang trải qua
 • Quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ và trải nghiệm của người khác
 • Muốn giúp đỡ khi thấy người khác gặp khó khăn
 • Cảm thấy biết ơn khi người khác cảm nhận lòng trắc ẩn
 • Quản lý hành động dựa trên cảm xúc của mình và người khác

Tại sao nên dạy trẻ về lòng trắc ẩn?

Tại sao nên dạy trẻ về lòng trắc ẩn?

Phụ huynh thường quan tâm đến việc giảng dạy cho con kiến thức và kỹ năng như học chữ cái, đọc, viết, kỹ năng chào hỏi, tự bảo vệ… Tuy nhiên, ít có người nghĩ đến việc dạy con lòng trắc ẩn là gì.

Lòng trắc ẩn không chỉ giúp con phát triển trong quá trình học tập mà còn là một kỹ năng sống quan trọng suốt cuộc đời. Qua việc dạy con về lòng trắc ẩn, bạn sẽ giúp bé hiểu bản thân và có xu hướng giúp đỡ những người xung quanh đặc biệt là những người gặp khó khăn.

Dưới đây là 5 lý do vì sao việc dạy trẻ về lòng trắc ẩn là cần thiết:

 1. Lòng trắc ẩn giúp bé hình thành nhiều đức tính tốt: Lòng trắc ẩn là nền tảng của nhiều giá trị đạo đức như sự tử tế, khiêm tốn và can đảm. Việc dạy con lòng trắc ẩn từ sớm giúp bé sống hài hòa với thế giới xung quanh và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề.

 2. Dạy con lòng trắc ẩn để bé thấu hiểu mọi người: Giá trị tốt của lòng trắc ẩn sẽ rèn luyện bé trở thành người biết chấp nhận bản thân và người khác. Bên cạnh tư duy phản biện, bé cần học cách lắng nghe, đồng cảm và giúp đỡ.

 3. Lòng trắc ẩn xây dựng nên tình bạn tốt đẹp cho bé: Khi bé thể hiện lòng trắc ẩn với bạn bè, con sẽ xây dựng được một tình bạn tốt đẹp. Khả năng kết nối xã hội là kỹ năng quan trọng từ khi bé còn nhỏ cho đến khi trưởng thành.

 4. Dạy con lòng trắc ẩn để bé tránh xa hành vi xấu: Sự thấu hiểu và chấp nhận khác biệt giúp bé có cái nhìn rộng mở về thế giới. Hiểu rõ về lòng trắc ẩn giúp bé chống lại hành vi bắt nạt và bảo vệ mình cũng như những người xung quanh.

 5. Lòng trắc ẩn là nền tảng để bé hiểu giá trị cuộc sống: Bài học về lòng trắc ẩn cũng là một phần trong quá trình phát triển tâm lý của trẻ. Đây là nền tảng giúp bé suy nghĩ sáng tạo và đưa ra quyết định có ý nghĩa, truyền cảm hứng cho mình và mọi người.

Cách dạy trẻ về lòng trắc ẩn là gì

lòng trắc ẩn là gì

Dưới đây là những gợi ý để dạy con hiểu lòng trắc ẩn là gì và giá trị của nó:

1. Tin tưởng bé tiếp nhận bài học lòng trắc ẩn là gì

Niềm tin là nền tảng để con tiếp nhận bài học về lòng trắc ẩn. Đừng chỉ trích con khi chưa hiểu về lòng trắc ẩn. Thay vào đó, hãy động viên và tin tưởng con, bé sẽ đáp ứng kỳ vọng của bạn.

2. Làm hình mẫu lòng trắc ẩn là gì cho bé học theo

Những gì bạn nói và làm rất quan trọng với con. Hãy dạy con về lòng trắc ẩn thông qua cách sống. Một ví dụ là giúp người hàng xóm bê vật nặng và nói “Chị ấy không bê nổi, ba/mẹ sẽ ra giúp chị ấy.” Khích lệ con chia sẻ với bạn bè: “Một viên kẹo cho con và một viên kẹo cho bạn nhé!”

3. Tôn trọng bé từ những điều nhỏ nhất

Đừng phớt lờ con khi không đáp ứng đúng kỳ vọng của bạn. Lắng nghe và tìm hiểu nguyên nhân. Khi xảy ra xung đột, cùng con nói lên suy nghĩ của mình để trẻ nhận ra tư tưởng khác biệt được tôn trọng.

4. Dạy con lòng trắc ẩn là gì thông qua nét mặt

Chú ý đến biểu cảm trên gương mặt người khác để truyền đạt bài học về lòng trắc ẩn. Điều này giúp con hiểu và đồng cảm với người khác và học cách ứng xử tinh tế.

5. Phân tích những tình huống bé hành xử chưa đúng

Khi thấy con có những hành động không đúng, hãy can thiệp nhẹ nhàng để bé hiểu cách hành xử phù hợp. Ví dụ, khi con cười khi người khác trượt ngã, hãy khơi gợi lòng trắc ẩn bên trong con bằng cách nói “Chị ấy đau lắm đấy!”

6. Dạy con lòng trắc ẩn là gì qua sự đồng cảm

Đối với trẻ con, hành động và cách hành xử của người lớn rất có ảnh hưởng. Khi trẻ tiếp nhận những điều tiêu cực, bé cũng dễ bị ảnh hưởng tiêu cực. Hãy giải thích và khơi gợi cảm xúc tích cực bên trong con. Ví dụ, khi thấy ai đó bực mình, hãy giải thích cho con và khơi gợi suy nghĩ tích cực “Họ chắc đã trải qua một ngày tồi tệ nên mới cáu gắt như vậy!”

7. Để bé tiếp nhận thông tin truyền thông có chọn lọc

Ba mẹ nên giúp con nhận biết thông tin truyền thông phù hợp. Khuyến khích con học theo những bài học về lòng trắc ẩn trên truyền thông và chỉ ra các quan điểm trái với giá trị của lòng trắc ẩn.

8. Khuyến khích bé tham gia vào hoạt động cộng đồng

Giúp con trải nghiệm hoạt động cộng đồng để rèn luyện lòng trắc ẩn. Khi giúp đỡ người khó khăn, con sẽ trở nên sẻ chia và trân trọng những gì mình có. Đồng thời, bé cũng hòa nhập cộng đồng và khám phá thế giới.

Bài học về lòng trắc ẩn không dễ dàng, ngay cả đối với người lớn. Vì vậy, yêu thương và kiên nhẫn là cần thiết để giúp con cảm nhận những giá trị mà lòng trắc ẩn mang lại. Hãy cùng con học cách yêu thương và thấu hiểu thông qua những điều nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày, ba mẹ nhé!