Lòng biết ơn là gì ?

Trong thời đại hiện nay, khi mà con người ta luôn sống với sự lo lắng, mệt mỏi và bực tức ngày càng gia tăng, thì việc dành nhiều thời gian để bày tỏ lòng biết ơn là vô cùng cần thiết. Tại sao lại như vậy?! Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lòng biết ơn được định nghĩa là thái độ trân trọng, ghi nhớ những gì tốt đẹp mà người khác đã dành cho mình. Ông bà ta cho rằng, những điều tốt đẹp không tự dưng xuất hiện rồi đến với ta một cách dễ dàng mà đó là sự phấn đấu gây dựng, là cả quá trình đánh đổi, gìn giữ của thế hệ đi trước.

Nhiều nghiên cứu cho thấy lòng biết ơn có bản chất tự tồn tại. Nghĩa là nếu bạn càng thực hành lòng biết ơn, bạn càng có thể tận hưởng nhiều lợi ích của nó, như một cảm giác an toàn. Mười lợi ích mà ta có thể thấy rõ là:

[external_link_head]

Lòng biết ơn cải thiện sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của bạn

Mệt mỏi vì cảm thấy lo lắng, không hài lòng, thất vọng và chán nản? Hãy thử thực hành việc biết ơn. Robert A. Emmons, Tiến sĩ, Giáo sư Tâm lý học tại UC Davis, đã tìm thấy qua nghiên cứu của mình rằng lòng biết ơn có hiệu quả làm tăng hạnh phúc và giảm trầm cảm. Nó giống như là thuốc giải cho những cảm xúc tiêu cực, sự ghen tị, thù địch, lo lắng và kích thích.

Lòng biết ơn giúp bạn tận hưởng những trải nghiệm tích cực

Bạn có thể kể ra ngay lập tức mười sự kiện quan trọng trong cuộc sống mà bạn đã trải qua. Tuy nhiên, khi những điều đó đến và đi, chúng ta hiếm khi dành thời gian để suy nghĩ về sự tuyệt vời và đáng nhớ của chúng. Ngay cả khi những điều tốt đẹp xảy ra với bạn trong thời điểm này, bạn quá bận rộn hoặc mất tập trung mà không hoàn toàn trải nghiệm niềm vui nó mang đến. Lòng biết ơn cho phép bạn hồi tưởng lại các sự kiện trong quá khứ và hồi sinh những cảm xúc tích cực đã được tạo ra vào thời điểm đó. Bạn có thể làm cho mình cảm thấy hạnh phúc và lạc quan đơn giản bằng cách sống trong những sự kiện này và thưởng thức niềm vui mà nó mang đến cho bạn. Bằng cách chú ý và tham gia vào khoảnh khắc hiện tại, bạn sẽ thu hút được nhiều hạnh phúc và có sự đánh giá cao hơn từ trải nghiệm bạn đang trải qua.

[external_link offset=1]

Lòng biết ơn giúp bạn đối phó với căng thẳng và những khó khăn trong cuộc sống

Chấn thương, căng thẳng và các sự kiện tiêu cực có thể tác động đến trực giác khiến chúng ta cảm thấy biết ơn hơn. Tất cả những điều tích cực trong cuộc sống đều tập trung sắc nét khi một cái gì đó bi thảm xảy ra với chúng ta hay những người xung quanh. Khi chúng ta đối phó với căng thẳng hoặc nghịch cảnh, lòng biết ơn giúp chúng ta đối phó và xử lý cảm xúc của mình một cách lành mạnh. Việc này khiến bạn tập trung vào các khía cạnh tích cực của cuộc sống, thay vì cho phép bản thân bị choáng ngợp bởi các sự kiện tiêu cực.

Lòng biết ơn làm tăng sự tự tin và lòng tự trọng của bạn


Lòng biết ơn cho phép bạn suy ngẫm về những thành tựu, những người bạn gặp trong cuộc sống, những người quan trọng đối với bạn, và các phước lành mà bạn gặp phải mỗi ngày. Khi bạn tập trung vào những điều này, bạn thấy cuộc sống của bạn thực sự tốt như thế nào và bạn đã làm được bao nhiêu để những điều tốt đẹp đó xảy ra. Biết ơn đối với tất cả các khả năng, kỹ năng, sở thích và năng khiếu của chính bạn sẽ thúc đẩy cảm xúc của bạn về bản thân và trở nên tự tin hơn. Thay vì tập trung vào những thất bại và thất bại trong quá khứ. Bạn có thể sử dụng thói quen suy nghĩ tiêu cực của mình để tập trung vào những điều tốt đẹp hơn.

Lòng biết ơn nuôi dưỡng sự đồng cảm


Khi bạn hiểu rõ về những gì mà bạn có, bạn sẽ có nhận thức sâu sắc về những gì người khác không có. Việc cảm thấy biết ơn vì dễ dàng tiếp cận thức ăn và nước uống giúp bạn được truyền cảm hứng để hỗ trợ hoặc giúp đỡ những người khác. Việc thực hành lòng biết ơn có tác dụng lan tỏa, khiến bạn nhận thức rõ hơn về cảm giác và đau khổ của người khác.

Lòng biết ơn cải thiện sức khỏe thể chất của bạn

Nếu bạn muốn khỏe mạnh và phù hợp hơn, hãy luôn cảm thấy biết ơn. Theo một nghiên cứu năm 2012, những người thực hành lòng biết ơn có ít đau nhức và cảm thấy khỏe mạnh hơn những người khác. Họ cũng có khuynh hướng tập luyện các hoạt động lành mạnh, ăn uống tốt hơn, giữ gìn sức khỏe và cải thiện tuổi thọ của bản thân.

Lòng biết ơn mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc viết ra những điều khiến bạn biết ơn trong ngày trước khi ngủ có thể làm giảm lo lắng và bi quan, giúp bạn thư giãn và ngủ nhanh hơn. Một số người tham gia nghiên cứu trên có được giấc ngủ sâu và dễ chịu hơn.

Lòng biết ơn nuôi dưỡng khả năng phục hồi

Trên thực tế, lòng biết ơn đã được chứng minh là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa rối loạn stress sau chấn thương ở các cựu chiến binh sau chiến tranh Việt Nam và sau vụ tấn công khủng bố ngày 9/11. Bằng việc thực hành lòng biết ơn, bạn đã tự mình xây dựng cơ bắp bên trong của bạn, cho phép bạn quản lý những khó khăn trong cuộc sống với những chấn thương cảm xúc.

[external_link offset=2]

Lòng biết ơn tăng cường mối quan hệ

Trong cuộc sống, khi muốn cải thiện mối quan hệ (yêu đương, bạn bè hay đồng nghiệp,…) bạn không cần phải cho họ biết rằng bạn đang biết ơn (mặc dù đó là một điều tốt đẹp để làm). Chỉ cần bạn tự mình cảm thấy điều đó, mối quan hệ của bạn với họ sẽ được cải thiện một cách tự nhiên. Vì lòng biết ơn giúp tăng cường cảm giác thân mật và kết nối với người khác. Bạn càng cảm thấy gần gũi với những người quan trọng trong cuộc sống của mình, bạn sẽ càng khám phá và tận hưởng chúng – điều này sẽ giúp bạn cảm thấy biết ơn hơn.

Lòng biết ơn tăng cường chánh niệm

Bất cứ khi nào bạn thấy mình bị cuốn đi bởi những phiền nhiễu, tin tức tiêu cực, hoặc tâm lý làm sáng tỏ, hãy chuyển sự chú ý của bạn sang lòng biết ơn. Tập trung vào mọi thứ xung quanh bạn mà bạn có thể thấy, nghe, ngửi, nếm, và chạm vào mà bạn cảm thấy biết ơn.

Khi bạn tập trung vào những điều tốt đẹp ở ngay trước mặt bạn, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm và đánh giá cao khoảnh khắc mà không bị đau khổ hay mất tập trung.

Với những lợi ích trên, có thể thấy việc bày tỏ lòng biết ơn sẽ thay đổi cuộc sống của bạn rất nhiều. Hãy tag một người bạn và cùng nhau ngồi lại, bày tỏ lòng biết ơn với cuộc sống mà chúng ta đang có. Có thể bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt ngay khi thử làm điều đó.

Cornaline có một cách tiếp cận toàn diện, sức khỏe bên trong cũng quan trọng đối với làn da như các sản phẩm chăm sóc da phù hợp và thường xuyên.

[external_footer]