Lean Là Gì

Lean không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các nhà quản trị, vì nó đã được áp dụng vào quá trình sản xuất nhằm giúp tối ưu chi phí và nâng cao sản lượng. Lean là một phương pháp quản trị giúp doanh nghiệp gia tăng giá trị và chất lượng hàng tháng cung ứng với mức chi phí thấp hơn.

Lịch sử về Lean

Thuật ngữ “Lean” được áp dụng vào quá trình sản xuất từ những năm 1450 trong Arsenal, Venice. Tuy nhiên, người đầu tiên tạo ra quá trình sản xuất tối ưu này là Henry Ford vào năm 1913. Ông đã đưa ra khái niệm “dòng chảy” (flow) và đưa ra những cách thức quản lý mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Ford đã sắp xếp các bước để tạo ra quy trình sản xuất tối ưu bằng cách sử dụng dòng chảy để tạo ra và lắp ráp các bộ phận trong vài phút, và cung cấp các bước tiếp theo trong dây chuyền. Điều này thực sự là một bước đột phá so với thực tế các hệ thống quản lý khác tại Hoa Kỳ đang sử dụng cách thức nhóm các máy đa dụng.

Sau này, Ford đã gặp thất bại vì khả năng cung cấp không đáp ứng sự đa dạng của khách hàng. Điều này dẫn đến việc giới hạn mẫu màu và giới hạn thông số kỹ thuật cho tất cả các khung gầm của Model T. Thực tế là mọi cỗ máy trong Ford Motor Company hoạt động trên một số bộ phận duy nhất, và không có sự thay đổi gì.

Vào những năm 1930, Kiichiro Toyoda, Taiichi Ohno và những người khác tại Toyota đã nhìn nhận tình hình này. Họ nhận ra rằng một loạt các đổi mới đơn giản có thể giúp cung cấp cả khả năng liên tục trong quy trình và nhiều loại dịch vụ sản phẩm. Họ đã phát minh ra Hệ thống sản xuất Toyota – nền tảng của tư duy Lean hiện nay.

Lean là gì? Định nghĩa sản xuất tinh gọn – lean production là gì?

Lean là một thuật ngữ tiếng Anh dùng để đề cập đến việc tối đa giá trị khách hàng trong khi giảm tối đa lãng phí của tổ chức. Với một cách diễn đạt dễ hiểu hơn, lean là việc tạo ra nhiều giá trị cho khách hàng với ít nguồn lực hơn.

Sản xuất tinh gọn (lean production) là quá trình liên tục cải tiến mọi quy trình trong kinh doanh nhằm loại bỏ những hoạt động không tạo thêm giá trị và lãng phí để có chi phí sản xuất thấp hơn, mang tính cạnh tranh với các đối thủ. Đồng thời, làm tăng khả năng đáp ứng hoàn hảo mọi nhu cầu, trước sự biến động không ngừng và yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Mục tiêu của lean production

Sản xuất tinh gọn được ứng dụng vào trong sản xuất với mục tiêu chính là tạo ra giá trị hoàn hảo thông qua quy trình tạo giá trị hoàn hảo và không lãng phí.

Các mục tiêu cụ thể của lean production bao gồm:

 • Giảm thời gian sản xuất và hoàn thành các quy trình bằng cách giảm tối đa thời gian chờ đợi trong dây chuyền sản xuất giữa các công đoạn.
 • Bố trí nhà máy phù hợp với hướng lưu chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu.
 • Giảm nguồn lực trong khâu kiểm tra chất lượng.
 • Liên kết với ít nhà cung cấp hơn nhưng chất lượng tốt hơn và đáng tin cậy hơn.
 • Trao đổi thông tin điện tử với nhà cung cấp và khách hàng.
 • Hợp lý hóa tổng thể toàn bộ sản phẩm để loại bỏ những sản phẩm và biến thể không hoặc ít mang lại giá trị tăng thêm cho khách hàng.
 • Sản xuất những sản phẩm mới với ít thành phần hơn, phổ biến hơn, phù hợp với yêu cầu tùy biến của khách hàng.

Ý nghĩa của việc áp dụng hệ thống lean production

Việc áp dụng hệ thống sản xuất tinh gọn không chỉ là một chiến thuật hoặc chương trình giảm chi phí ngắn hạn, mà đây là sự thay đổi về tư duy và hành động của một tổ chức. Để đạt được hiệu quả này, doanh nghiệp cần có quan điểm dài hạn và kiên trì, đồng thời cũng cần có góc nhìn đầy đủ và hệ thống bao gồm: triết lý vận hành, văn hóa tổ chức, nguyên tắc lean, phương pháp và công cụ cải tiến,…

Hệ thống sản xuất tinh gọn giúp doanh nghiệp tạo ra quy trình cần ít nguồn lực, thời gian, không gian, vốn,… cuối cùng tạo ra sản phẩm dịch vụ với chi phí thấp hơn, ít lỗi hơn,… so với các phương pháp quản lý truyền thống. Việc áp dụng lean giúp công ty đáp ứng được nhu cầu thay đổi đa dạng của khách hàng, chất lượng cao, chi phí thấp và thời gian nhanh hơn, thông tin được quản lý đơn giản và chính xác hơn rất nhiều.

Áp dụng lean giúp doanh nghiệp tránh được những lãng phí và hao hụt về số lượng và chất lượng sản phẩm trong quá trình tồn kho.

Các công cụ và phương pháp trong quản trị tinh gọn

Có 5 công cụ, phương pháp giúp doanh nghiệp quản lý tinh gọn hiệu quả:

 • Dựa vào nguyên tắc 5S: Sắp xếp, Sẵn sàng, Sạch sẽ, Săn sóc, Sàng lọc. Đây là cách thức tổ chức không gian làm việc để giảm lãng phí và tăng hiệu suất làm việc.
 • Phương pháp Focus PDCA: Tập trung vào tình logic của các quy trình cải thiện hoạt động kinh doanh. Phương pháp này thực hiện nhiệm vụ kiểm soát từng giai đoạn thực hiện với mục đích rõ ràng cụ thể, thiết lập vòng phân tích, phản hồi và hành động để đảm bảo thực hiện mục tiêu đó.
 • Phương thức Kanban: Sử dụng thông tin trực quan để quản lý doanh nghiệp. Kanban sẽ hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn các chi tiết dư thừa trong quá trình sản xuất.
 • Triết lý Kaizen: Vận dụng kiến thức và sự linh hoạt của từng thành viên để thu thập thông tin, lấy ý kiến nhằm đưa ra ý tưởng cải tiến phù hợp. Từng cải tiến sẽ được thực hiện riêng lẻ nên sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp.
 • Sơ đồ chuỗi giá trị – Value Stream Mapping: Phương pháp này dùng để phân tích các quy trình, làm nổi bật các vấn đề phát sinh và tìm ra phương pháp để thay đổi toàn diện doanh nghiệp.

Chương trình học lean của Viện FMIT giúp tối ưu hiệu quả doanh nghiệp

Lean là triết lý vận hành nhằm tối ưu nguồn lực và thời gian sử dụng trong các hoạt động của tổ chức để tạo ra giá trị phù hợp nhất theo quan điểm khách hàng.

Viện FMIT đã triển khai chương trình lean ứng dụng nhằm giúp tối ưu hiệu quả doanh nghiệp.

Chương trình này mang đến những lợi ích cho học viên như:

 • Hiểu nguyên tắc tối ưu hệ thống và ứng dụng vào doanh nghiệp.
 • Hệ thống kiến thức toàn cảnh về cấu trúc lean và các kỹ thuật cần áp dụng.
 • Áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu để giải quyết các vấn đề thực tế hiện tại của doanh nghiệp.
 • Giảm các sai sót trong quá trình sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp.

Những kiến thức về lean và hệ thống lean production sẽ là nền tảng vững chắc để các nhà quản trị điều hành hoạt động doanh nghiệp hiệu quả hơn. Khóa học lean ứng dụng của Viện FMIT sẽ mở ra một tư duy quản trị hiện đại và mới mẻ hơn giúp doanh nghiệp cải tiến tốt hơn.

Hãy liên hệ với Viện FMIT qua hotline để được tư vấn và đăng ký tham gia khóa học lean ngay hôm nay!