Laptop không nhận tai nghe và cách khắc phục

Việc laptop không nhận tai nghe là một trong những lỗi thường gặp trong khi sử dụng laptop hay PC, dù có sử dụng bản windows mới nhất thì cũng không thể tránh được lỗi phiền phức này. Trong bài viết này Phong vũ sẽ chỉ ra nguyên nhân khiến laptop không nhận tai nghe và cách khắc phục.

Nguyên nhân laptop không nhận tai nghe

Nguyên nhân lỗi laptop không nhận tai nghe khá là khó đoán vì nó có rất nhiều nguyên nhân mà bạn có thể tham khảo các nguyên nhân phổ biến dưới đây.

  • Ổ cắm tai nghe bị hỏng.
  • Tai nghe bị hư.
  • Driver không hoạt động do xung đột.
  • Vô tình tắt tiếng mà không biết.

Cách khắc phục

Khởi động lại laptop

[external_link_head]

Đây là cách đơn giản nhất để giải quyết nhiều lỗi thường gặp trên máy tính, với lỗi laptop không nhận tai nghe cũng như vậy. Trong quá trình sử dụng nhiều lúc các driver xảy ra xung đột gì đó khiến tai nghe không nghe được âm thanh. Nhằm gỡ rối tình trạng này, ta có thể khởi động lại máy, giúp máy tính chạy trơn tru trở lại.

Xác định xem lỗi do tai nghe hay laptop

Với lỗi này, cách đơn giản nhất là cắm thử tai nghe trên các thiết bị khác, để biết chắc chắn xem lỗi là do phía bên nào. Từ đó có thể đưa ra phương án xử lý.

Tắt tiếng trong tab trình duyệt hay nút âm lượng của laptop

Laptop không nhận tai nghe và cách khắc phục

Trường hợp này không hiếm, rất nhiều bạn sơ ý tắt bảng điểu khiển loa trên máy tính xuống tận gần bằng 0 hoặc tắt luôn tiếng.

[external_link offset=1]

Nếu vẫn chưa được, đến lượt kiểm tra tab trình duyệt. Có thể bạn không biết, ta có thể tắt tiếng trong tab trình duyệt rất dễ dàng chỉ với vài thao tác đơn giản.

Bạn click chuột phải vào tab đang bật nhạc hay video, sau đó chọn Unmute site để mở tiếng trở lại, nếu không có chữ này thì không phải nguyên nhân này.

Cài lại driver âm thanh

Bước 1: Gõ vào thanh tìm kiếm từ “device manager” tại thanh tìm kiếm ở Taskbar hoặc trên Start Menu.

Laptop không nhận tai nghe và cách khắc phục

Bước 2: Trong cửa sổ Device Manager, trong phần audio inputs and outputs, bạn click chuột phải vào speaker và ấn uninstall

Laptop không nhận tai nghe và cách khắc phục

Bước 3: Sau khi xóa Speaker, ta quét lại chương trình để cài lại nó. Bạn click chuột phải vào Audio inputs and outputs và chọn Scan for hardware changes.

Laptop không nhận tai nghe và cách khắc phục

[external_link offset=2]

Quá trình diễn ra rất nhanh, ngay sau đó bạn sẽ thấy cái loa trở lại. Giờ xem thử tai nghe đã nghe được chưa.

Cập nhập driver mới nhất

Laptop không nhận tai nghe và cách khắc phục

Driver là một thành phần rất quan trọng, nếu nó quá cũ hoặc bị thiếu thì sẽ gây ra tai nghe của bạn sẽ không nghe được gì. Nếu bạn đã dùng Windows 10, bạn sẽ thấy vì hệ điều hành này quá mới nên các driver chưa có hoặc chưa hổ trợ cho các phần cứng cũ và đôi khi dẫn tới tình trạng Laptop không nhận tai nghe, dù máy tính đó mới mua và được cài Windows bản quyền.

Chính vì vậy mà việc cập nhật Driver mới đôi khi sẽ khắc phục được tình trang Laptop không nhận được tai nghe.

Lỗi do phần cứng audio

Nếu như bạn đã thử tất cả cách trên mà vẫn không sửa được, thì bạn chỉ còn cách mang ra ngoài cửa hàng nhờ họ kiểm tra và tìm cách thay thế linh kiện audio nếu bị hỏng. [external_footer]